Kỹ sư Nguyễn Ngọc Ánh bị tuyên án 6 năm tù

 

RFA – 06/06/2019

Kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, một người hoạt động v́ môi trường, vừa bị Ṭa án Nhân dân tỉnh Bến Tre hôm 6/6 tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế về tội làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam, theo điều 117 Bộ Luật H́nh sự 2015.

Sau phiên ṭa, vào tối ngày 6/6, chị Nguyễn Thị Châu, vợ ông Nguyễn Ngọc Anh, nói với Đài Á Châu Tự Do rằng đây là một phiên ṭa sắp đặt và chồng ḿnh không có tội.

Nói chung đối với em và ông xă em th́ chúng em đă xác định 6 năm hay 10 năm th́ chúng em cũng coi như là ḿnh không có tội, v́ phiên ṭa này chỉ là phiên ṭa áp đặt. Ḿnh chỉ ngồi nghe họ đọc thôi.

Truyền thông trong nước trích cáo trạng tại ṭa đối với ông Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, cho biết trong khoảng thời gian từ 2013 – 2014, ông Ánh đă tạo một tài khoản mạng xă hội Facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh” với mục đích ban đầu là để trao đổi thông tin liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên từ tháng 4 – 2016 đến tháng 8 – 2018, ông Ánh đă tiếp tục tạo một số tài khoản Facebook khác nhau, thường xuyên tham gia cá buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước.

Cáo trạng cũng cho biết ông Ánh đă tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu t́nh vào các ngày 4 tháng 9  năm 2018 và 30 tháng 4 năm 2019.

Nói về những cáo buộc tại ṭa đối với chồng ḿnh, chị Châu cho biết ông Ánh trước ṭa  đă thừa nhận ông đă phát 74 video phát trực tiếp về các vấn đề chính trị xă hội, tuy nhiên ông Ánh không nhận ḿnh có tội về các cáo buộc khác.

Ông xă em nhận 74 video phát trực tiếp. Ông ấy nhận 74 video đó là ông có nhận. Ông có nói là có những cái ông ấy suy nghĩ chưa tới và nói có hơi quá lơi th́ ông nhận đó là sai. C̣n những lời nói lên tiếng của người dân về môi trường, về Hoàng Sa, Trường Sa, về học đường, bất tuân dân sự, và bảo vệ dân oan th́ ông nói đó là tiếng nói của ông ấy, là tiếng nói của người dân yêu nước, người dân có quyền. Cái đó ông không nhận tội.

Chị Châu cho biết ông Ánh thừa nhận trong một số video về dân oan được đưa ra làm bằng chứng buộc tôi ông trước ṭa, ông đă sử dụng một số thông tin chưa được kiểm chứng.

Tuy nhiên ông Ánh không chấp nhận các cáo buộc khác được đưa ra trước ṭa về việc chia rẽ quan hệ Việt Nam Trung Quốc khi ông lên tiếng chỉ trích Việt Nam không dám nêu đích danh tàu Trung Quốc đâm các tàu cá Việt Nam trên vùng Biển Đông đang tranh chấp.

Cũng theo chị Nguyễn Thị Châu, tại phiên ṭa sơ thẩm vừa diễn ra, ông Ánh c̣n bị cáo buộc có âm mưu lật đổ chính quyền khi tự tay vẽ cờ của Việt Nam Cộng Ḥa và làm video clip về Việt Nam Cộng Ḥa, nói rằng người dân muốn khôi phục lại nước Việt Nam Cộng Ḥa th́ cần phải đoàn kết.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ vào ngày 30/8/2018.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh từ chối có luật sư bào chữa trước phiên ṭa sơ thẩm.

Ngay trước khi phiên ṭa diễn ra một ngày, tổ chức Theo dơi Nhân quyền Quốc tế (Human Rights Watch) đă ra thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Ngọc Ánh và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này.

Theo Human Rights Watch, “chính quyền Việt Nam đang đặt ông Nguyễn Ngọc Ánh vào ṿng ngắm, buộc ông phải đối mặt với một phiên ṭa dàn dựng và án tù giam, nhằm đe dọa những người khác có thể dám lên tiếng chất vấn chính quyền”.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]