Ṭa án TPHCM tuyên 30 năm tù cho 3 người với cáo buộc “mua vũ khí nhằm lật đổ chính quyền”

 

RFA – 24/06/2019
 

Phiên ṭa xét xử 3 người với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” kết thúc chỉ trong ṿng buổi sáng ngày 24/6/2019 tại Ṭa án nhân dân TPHCM với 30 năm tù được tuyên cho 3 nhà hoạt động.

Các mức án cụ thể lần lượt là: công dân Mỹ gốc Việt Michael Phương Minh Nguyễn bị tuyên 12 năm tù giam, 2 thanh niên khác là Huỳnh Đức Thanh B́nh và Trần Long Phi bị tuyên lần lượt 10 năm tù và 8 năm tù giam.

Ngoài ra, công dân Mỹ Michael Phương Minh Nguyễn sẽ bị trục xuất sau khi thi hành xong bản án, 2 người c̣n lại sẽ bị quản chế thêm 3 năm sau án tù và bị tước các quyền công dân.

Một người khác là ông Huỳnh Đức Thịnh bị tuyên 1 năm tù giam với cáo buộc “Không tố giác tội phạm”. Ông Lê Quốc Phong bị truy nă.

Theo quyết định đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm của Ṭa án Nhân dân Thành phố Hồ Chí Minh, 4 người bị xét xử hôm nay đă bị công an bắt giữ vào ngày 14/7/2018 khi ông Michael Phương Minh Nguyễn đang có chuyến thăm gia đ́nh ở Việt Nam.

“Họ bị gài bẫy!”

Luật sư Nguyễn Văn Miếng, người bào chữa cho Huỳnh Đức Thanh B́nh cho RFA biết trong vụ án này cả 3 người đều có dấu hiệu bị gài bẫy và không biết ǵ về tổ chức “Quốc nội quật khởi” như cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM nêu ra. Luật sư Nguyễn Văn Miếng cho biết:

Thật ra th́ tôi bảo vệ cho B́nh, căn cứ vào quyền con người đă được hiến pháp của CHXHCN Việt Nam công nhận đó là quyền tự do ngôn luận, tự do báo chí, quyền biểu t́nh đă được quy định trong hiến pháp.

Thêm cái điều 19 trong Công ước về các quyền dân sự và chính trị ICCPR, th́ tôi tŕnh bày hết như vậy.

Trong bản cáo trạng th́ B́nh và cả 3 người đều bị quy kết là có một cái quan điểm bất măn chế độ CHXHCN Việt Nam cho nên sinh ra ư muốn chống lại, tức là có thái độ bất măn chống lại chế độ CHXHCN Việt Nam. Th́ tôi tŕnh bày đó là quan điểm riêng của mỗi người, người ta có quyền.

Trong cáo trạng có tŕnh bày là các ông này có bàn bạc đi mua súng ống về để hỗ trợ đoàn biểu t́nh, tuy nhiên tôi tŕnh bày là cái phương án nói trên là từ một cái email của ông Lê Quốc Phong soạn sẵn từ năm 2016, khi mà cái nhóm này bắt đầu chơi thân với nhau th́ ông này cái đùng một cái gửi cho những người này cái email đó.

Ông ấy bàn là tổ chức một nhóm có vũ trang để bảo vệ đoàn biểu t́nh, tuy nhiên tiếp nhận và phản ứng của nhóm này không phải là tích cực. Cụ thể là nó cũng chưa có mua súng ống, chuẩn bị các phương tiện để gây nguy hại cho nhà nước Việt Nam. Đó chỉ là mới bàn bạc thôi!

Tuy nhiên, người đề xướng chuyện này đă thoát khỏi sự truy nă của chính quyền Việt Nam, tức là sau khi 3 người này bị bắt th́ ông Lê Quốc Phong đă trốn mất tiêu rồi.

Tôi đặt ra vấn đề là đây có sự gài bẫy, tuy nhiên Viện kiểm sát không đồng ư quan điểm đó và cho rằng đang truy t́m cái người đó, và cho rằng 3 người này hưởng ứng lời kêu gọi đó. Trong khi đó, nó đề xướng là ‘Quốc nội quật khởi’.

Tôi mới tŕnh bày là Quốc nội quốc khởi ǵ đâu, trong có 3 người này, ngoài ông Thịnh ra là không tố giác tội phạm, th́ 3 người c̣n lại, một người là quốc tịch Hoa Kỳ, một người là ông Trần Long Phi sinh sống tại Thái Lan từ năm 2011, và mới về nhà gần đây với mục đích thăm gia đ́nh thôi chứ không phải ở đây, chỉ có ông Huỳnh Đức Thanh B́nh là đại diện cho quốc nội thôi.

Th́ chỉ có mỗi ông B́nh là đại diện cho quốc nội thôi, nếu nói “Quốc nội quật khởi” th́ chỉ có mỗi ông B́nh không thể hiện được điều ǵ. Tôi cho rằng có sự dẫn dắt và gài bẫy tuy nhiên Viện Kiểm sát không chấp nhận điều đó”.

Bị quy kết mua súng ống nhằm lật đổ chính quyền

Cáo trạng của Viện kiểm sát nhân dân TPHCM được các báo trong nước trích dẫn, quy kết những người này gặp nhau tại nhà ông Huỳnh Đức Thịnh ở Đồng Nai để bàn bạc, đồng thời phân công B́nh, Phi chuẩn bị truyền đơn, bom xăng, ná bắn đá để tấn công lực lượng công an và trụ sở cơ quan nhà nước.

Cũng theo cáo trạng, 3 người này c̣n lập kế hoạch DTJ 01 (biểu t́nh kết hợp với kẹt xe) dự định sẽ lôi kéo 100 người tham gia biểu t́nh, mua sắm vũ khí để chống trả lại cơ quan chức năng, chuẩn bị lương thực và nơi lẩn trốn để sử dụng trong thời gian dài, tuy nhiên chỉ mới thuyết phục được một người th́ bị bắt.

Hồi tháng 10 năm 2018, 21 dân biểu Hoa Kỳ đă gửi thư đến Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo yêu cầu gây áp lực phía Việt Nam nhằm trả tự do cho ông Michael Phương Minh Nguyễn.

Phái đoàn của Ṭa đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam được tham dự phiên ṭa tuy nhiên phải ngồi ở một pḥng riêng để nghe xét xử.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]