Tù chính trị Hồ Đức Ḥa yếu đi trong tù

 

RFA - 12/8/2019

 

T́nh h́nh sức khỏe của tù nhân chính trị Hồ Đức Ḥa trong nhà giam Nam Hà sa sút khiến gia đ́nh quan ngại sau chuyến thăm mới nhất.

Trong thư tay chuyển cho gia đ́nh được đề ngày 25 tháng 7, tù chính trị Hồ Đức Ḥa nêu ra nhiều chứng bệnh mà ông này đang mắc phải gồm bệnh trĩ nội, các chứng bệnh dạ dày, đau bụng dưới, huyết áp, cột sống, tê tay…

Đây là thực tế mà theo gia đ́nh th́ anh Hồ Đức Ḥa giấu suốt 8 năm qua. Cụ thể là trong những lần thăm gặp trước đây anh Hồ Đức Ḥa đều trấn an gia đ́nh là không có ǵ mà gia đ́nh phải lo lắng.

Gia đ́nh tù chính trị Hồ Đức Ḥa c̣n tiết lộ suốt hơn một năm qua, giám thị Trại giam Nam Hà, ông Vũ Hào Hiệp, ra lệnh cấm không cho người nhà tù nhân chính trị gửi đồ ăn vào trại mà phải mua toàn bộ của trại giam với giả cả đắt đỏ, trong khi đó chất lượng th́ không thể kiểm chứng.

Tù chính trị Hồ Đức Ḥa không được cho đi khám bệnh trong thời gian 3 tháng qua dù có đề nghị Trại giam Nam Hà đưa đi khám.

Hôm 12/8/2019, bà Hồ Thị Lũy, em gái ông Ḥa kể lại cuộc thăm gặp của gia đ́nh với ông Ḥa hôm 11/8 ở trại giam như sau:

Hôm trước em vào thấy anh vui lắm nhưng mà vừa rồi em ra thăm anh, anh ít nói mà anh không cười, nh́n thấy sức khỏe của anh sa sút.

Em đọc trong thư anh viết gửi cho gia đ́nh th́ thấy bệnh anh càng ngày càng nặng.”

Theo lá thư đề ngày 25/7/2019 của ông Hồ Đức Ḥa gửi em trai là ông Hồ Văn Lực, bác sĩ trại giam đă khám sơ bộ cho ông nhưng chưa biết kết quả thế nào.

Từ khi anh tới trại giam tới nay anh đă điều trị nhiều đợt, nhiều lại nhiều loại thuốc khác nhau như em biết đó, nhưng các bệnh dạ dày, đại tràng, trĩ nội, huyết áp không giảm bớt mà c̣n nặng hơn; sức khỏe cũng kém hơn trước. Sang năm nay anh thấy đau vùng gan, đau cột sống (đốt xương giữa xương sống và đốt áp chót) và cánh tay phải bị tê và lực yếu đi nhiều, yếu hơn tay trái; cái nội lực yếu và mệt mỏi đoạn sức.”

Đầu tháng 1/2013, ông Hồ Đức Ḥa bị Ṭa án nhân dân Nghệ An tuyên 13 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc “hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân cùng với những người khác trong vụ “14 Thanh niên Công giáo - Tin lành”.

Theo cáo trạng của Viện Kiểm sát, từ đầu năm 2009 đến cuối năm 2011, ông Hồ Đức Ḥa - Giám đốc Công ty Cổ phần Đầu tư và Thương mại Trần Đ́nh tại Thành phố Vinh, tỉnh Nghệ An đă lôi kéo nhiều người khác ở các địa phương: Nghệ An, Thanh Hóa, Lạng Sơn, Trà Vinh... tham gia tổ chức “Việt Nam Canh tân cách mạng Đảng” (gọi tắt là Việt Tân).

Hội đồng xét xử ṭa phúc thẩm tối cao tháng 5/2013 xác định, các bị cáo trong vụ án này đều đă t́m hiểu và biết về cương lĩnh, mục đích của tổ chức Việt Tân, nên việc Ṭa án cấp sơ thẩm xét xử các bị cáo đă tham gia thực hiện các chương tŕnh, kế hoạch và hoạt động của tổ chức Việt Tân về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân là hoàn toàn có căn cứ pháp luật.”
Hồi đầu tháng 8, cô Nguyễn Đặng Minh Mẫn trong cùng vụ án cũng đă măn hạn tù sau 8 năm và trở về nhà ở Trà Vinh.

Sau khi có án, tù nhân chính trị Hồ Đức Ḥa bị đưa ra Thái Nguyên; nay chuyển về Trại Nam Hà nơi đang giam giữ một số tù chính trị được nhiều người biết đến gồm Lê Đ́nh Lượng, Phạm Văn Trội, Lê Thanh Tùng, Vũ Quang Thuận, Phan Kim Khánh…

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]