Bị tuyên 8 năm tù v́ phát tán 380 tài liệu xuyên tạc “vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo”

 

RFA
29-08-2019

Hôm 23/8/2019, bà Dương Thị Lanh bị ṭa án Nhân dân tỉnh Đắk Nông tuyên phạt 8 năm tù giam với cáo buộc "Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam”.

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát, trong quá tŕnh điều tra, cơ quan an ninh xác định từ tháng 6/2017 bà Dương Thị Lanh đă lập và sử dụng 21 trang Facebook có tên gọi và tài khoản sử dụng khác nhau.

Trong số đó, có 13 tài khoản được bà Lanh dùng để đăng tải, phát tán tổng cộng 380 tài liệu bị cho là “mang nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; vấn đề biên giới và lănh thổ; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo; đường lối ngoại giao”.

Mạng báo Đắk Nông c̣n cho rằng bà Lanh lợi dụng một số vụ việc, vấn đề xă hội xảy ra trong nước để xuyên tạc, bịa đặt nhằm gieo rắc sự nghi ngờ của cư dân trên mạng xă hội.

Ông Nguyễn Trường Sơn, người tổ chức chiến dịch cho Ân xá Quốc tế ở hai nước Campuchia và Việt Nam lên tiếng với phóng viên Đài Á Châu Tự Do sau khi nhận được thông tin về phiên ṭa như sau:

Bản án hà khắc mà bà Dương Thị Lanh nhận được không ǵ hơn ngoài dấu chỉ cho thấy sự độc đoán của chế độ. Điều này cho thấy bất cứ ai ở Việt Nam cũng có thể trở thành tội nhân chỉ v́ bày tỏ chính kiến của ḿnh một cách ôn ḥa trên mạng xă hội.

Chúng tôi lên án chính quyền tỉnh Đắk Nông và kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do cho bà Dương Thị Lanh ngay lập tức và vô điều kiện.”

Bà Dương Thị Lanh, sinh năm 1982 là một trong những Facebooker bị bắt giam trong đợt bố ráp trước Tết Nguyên Đán 2019.

Trong đoạn live stream cuối cùng trên tài khoản SG Ngọc Lan vào ngày 27/1/2019, bà Lanh cho hay, bản thân có tham dự cuộc biểu t́nh chống dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng vào tháng 6/2018 và bị bắt giữ cùng với 10 người khác hôm 11/6/2018 khi đang ngồi ở công viên tại Quận 1, TPHCM.

https://www.rfa.org/vietnamese/news/vietnamnews/sentenced-to-eight-years-in-jail-with-accusation-of-disseminating-sea-island-documents-08292019091723.html

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]