Facebooker bị tuyên án 5 năm tù v́ nói xấu chế độ

 

RFA

13/9/2019

 

Ṭa án Nhân dân tỉnh Ninh B́nh hôm 5 tháng 9 đă tuyên án tù 5 năm đối với ông Lê Văn Sinh (sinh năm 1965) về tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân”, theo điều 52 và điều 331 Bộ luật H́nh sự 2015.

Báo Ninh B́nh trích cáo trạng của Viện kiểm sát Nhân dân tỉnh Ninh B́nh cho biết từ tháng 5/2018 đến tháng 2/2019, ông Lê Văn Sinh đă sử dụng 2 tài khoản Facebook mang tên Sinh Lê và Sinh Levansinh (Sinhle) để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các nội dung nói xấu, bôi nhọ đảng, nhà nước và lănh đạo tỉnh Ninh B́nh. Cáo trạng cho biết ông Sinh đă viết 16 bài có nội dung nói xấu chế độ, xuyên tạc, chủ trương, đường lối của đảng Cộng sản, chính sách và pháp luật của Nhà nước liên quan đến Luật An ninh mạng và dự thảo Luật Đặc khu.

Cáo trạng cũng cáo buộc ông Sinh đă chia sẻ 25 bài có nội dung bịa đặt, nói xấu, áp đặt, quy chụp sai phạm đối với 14 lănh đạo, nguyên lănh đạo tỉnh Ninh B́nh, huyện Hoa Lư và lănh đạo các pḥng, ban khác của huyện Hoa Lư.

Ông Lê Văn Sinh bị bắt giữ hôm 15/2/2019.

Việt Nam là một trong những quốc gia xếp cuối bảng về tự do báo chí của Tổ chức Phóng viên không biên giới. Theo Tổ chức Theo dơi Nhân quyền Quốc tế, tính đến tháng 6 năm 2019, có ít nhất 133 người đang bị giam giữ ở Việt Nam v́ thực hành các quyền tự do cơ bản.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế, EU và Hoa Kỳ đă từng lên tiếng chỉ trích Việt Nam về Luật An ninh mạng vừa đi vào hiệu lực từ hồi đầu năm nay v́ cho rằng luật này nhằm mục đích hạn chế quyền tự do bày tỏ ư kiến của người dân.

Theo thống kê của RFA, từ đầu năm đến nay các ṭa án ở Việt Nam đă kết án tù ít nhất 40 người với các cáo buộc tội âm mưu lật đổ nhà nước, tuyên truyền chống chế độ, lợi dụng các quyền tự do dân chủ, gây rối trật tự công cộng, tàng trữ vũ khí và khủng bố.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]