Bị vu tội ‘xuyên tạc,’ 2 người ở Bến Tre, Ninh B́nh cùng bị tù 5 năm

 

 

Người Việt

17/9/2019 

BẾN TRE, Việt Nam (NV) – Một người ở tỉnh Bến Tre và một ở tỉnh Ninh B́nh cùng bị kết án năm năm tù khi bị vu cho tội “xuyên tạc,” “tuyên truyền kích động” v́ viết trên trang Facebook cá nhân “nói xấu chế độ.”

Thông Tấn Xă Việt Nam hôm Thứ Ba, 17 Tháng Chín, 2019, đưa tin ông Nguyễn Văn Công Em, 48 tuổi, bị kết án năm năm tù và năm năm quản chế v́ bị quy chụp tội danh “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” CSVN theo Điều 117, Bộ Luật H́nh Sự Việt Nam năm 2015, sửa đổi, bổ túc năm 2017.

Theo bản cáo trạng của ṭa án CSVN, ông Nguyễn Văn Công Em, cư dân xă Mỹ Thạnh, huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre, đă “sử dụng nhiều tài khoản mạng xă hội Facebook cá nhân khác nhau như Vệ Quốc Đoàn, Tấn Lê, Tân Nguyên, Lê Thành Bạc… để đăng tải, chia sẻ các bài viết và phát trực tiếp (livestream) những video có nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối của đảng và chính sách, pháp luật của nhà nước, tuyên truyền và kích động, kêu gọi, lôi kéo nhiều người tham gia biểu t́nh gây mất an ninh trật tự vào thời điểm diễn ra Hội Nghị Thượng Đỉnh Hoa Kỳ-Triều Tiên tại Hà Nội ngày 27 đến 28 Tháng Hai, 2019.”

Ông Nguyễn Văn Công Em bị bắt ngày 28 Tháng Hai cùng ngày có cuộc họp giữa Tổng Thống Mỹ Donald Trump và nhà độc tài Bắc Hàn Kim Yong Un ở Hà Nội. Ở các nước tôn trọng quyền tự do phát biểu, tự do thông tin thật sự của công dân, th́ người ta chẳng hề bị đụng chạm. Nhưng tại cái xứ “dân chủ đến thế là cùng” như lời ông Tổng Bí Thư Nguyễn Phú Trọng từng “tự sướng” trong một kỳ đại hội đảng, ông Em đă bị bắt và kết án tù.

Cũng trong tháng này, hôm 5 Tháng Chín, ṭa án ở tỉnh Ninh B́nh đă kết án ông Lê Văn Sinh năm năm tù khi bị vu cho tội “Lợi dụng các quyền tự do, dân chủ, xâm phạm lợi ích của nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân,” theo Điều 52 và Điều 331 Bộ Luật H́nh Sự 2015.

Ông Sinh bị cáo buộc “sử dụng hai tài khoản Facebook mang tên Sinh Lê và Sinh Levansinh (Sinhle) để soạn thảo, đăng tải, chia sẻ các nội dung nói xấu, bôi nhọ đảng, nhà nước và lănh đạo tỉnh Ninh B́nh.” Trong đó có 16 bài bị cho là “có nội dung nói xấu chế độ, xuyên tạc, chủ trương, đường lối của đảng Cộng Sản, chính sách và pháp luật của nhà nước liên quan đến Luật An Ninh Mạng và dự thảo Luật Đặc Khu.”

Ngoài ra ông c̣n bị cáo buộc “chia sẻ 25 bài có nội dung bịa đặt, nói xấu, áp đặt, quy chụp sai phạm đối với 14 lănh đạo, nguyên lănh đạo tỉnh Ninh B́nh, huyện Hoa Lư và lănh đạo các pḥng, ban khác của huyện Hoa Lư.”

Ông Lê Văn Sinh bị bắt giữ hôm 15 Tháng Hai, tức hai tuần lễ trước khi bắt ông Nguyễn Văn Công Em. Một tuần sau th́ bắt ông Huỳnh Đắc Túy ở Quảng Ngăi v́ bị cho là “phát tán những bài viết có nội dung kêu gọi, kích động nhân dân nhằm chống phá nhà nước.”

Tháng trước, ngày 21 Tháng Tám, ông Túy bị đưa ra ṭa án tỉnh Quảng Ngăi kết án sáu năm tù và ba năm quản chế v́ bị vu cho tội “Làm, tàng trữ, phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống nhà nước” CSVN trên trang Facebook cá nhân. Ông Túy là cư dân phường Nghĩa Lộ, thành phố Quảng Ngăi, và là giám đốc doanh nghiệp xây dựng Túy Nguyệt tại địa phương.

Càng ngày càng có thêm nhiều người bị bắt và kết án tù v́ sử dụng mạng xă hội để tŕnh bày quan điểm cá nhân hoặc chia sẻ thông tin về các vấn đề thời sự của đất nước bị nhà cầm quyên CSVN vu cho các tội danh từ “tuyên truyền chống phá chế độ,” “lợi dụng các quyền tự do dân chủ…” hoặc tệ hại hơn như “âm mưu lật đổ,” “khủng bố,” nhất là từ khi nhà cầm quyền CSVN thông qua Luật An Ninh Mạng hồi Tháng Sáu, 2018.

Từ đầu năm 2019 đến nay, đă có hơn 40 người bị Hà Nội bắt và kết án tù. Theo ghi nhận của tổ chức Theo Dơi Nhân Quyền Quốc Tế (Human Rights Watch) trụ sở chính ở New York, tính đến Tháng Sáu, 2019, có ít nhất 133 người đang bị tù tại Việt Nam dù người ta chỉ dùng mạng xă hội tŕnh bày quan điểm cá nhân hoặc chia sẻ thông tin về t́nh h́nh thời sự của đất nước. (TN)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]