Liên Hiệp Quốc: Việt Nam đàn áp, trả thù những nhà hoạt động nhân quyền

 

RFA

19/9/2019

 

 

Một báo cáo mới của Tổng thư Kư Liên Hiệp Quốc nhận định chính phủ Việt Nam đang tiến hành các hoạt động trả thù qua đàn áp, đe dọa đối với các nhà hoạt động nhân quyền, và gia đ́nh họ, t́m cách ngăn chặn họ tiếp xúc với Liên Hiệp Quốc.

 

Thông cáo báo chí của Văn pḥng Nhân quyền Liên Hiệp Quốc cho biết như vậy hôm 19/9. Thông cáo cho biết báo cáo này sẽ được tŕnh bày tại Hội đồng Nhân quyền ở Geneva, Thụy Sĩ vào cùng ngày.

 

Báo cáo nhận định t́nh trạng trả thù các nạn nhân, các thành viên của xă hội dân sự đang tăng lên ở nhiều quốc gia, phản ánh qua số các trường hợp được báo cáo tăng lên trên toàn cầu. Báo cáo dựa trên thống kê ở gần 50 nước.

 

Trong phần phụ lục Việt Nam của báo cáo, Liên Hiệp Quốc đă nói đến từng trường hợp cụ thể ở Việt Nam từ năm 2018 đến nay. Cụ thể, trường hợp của 5 người Thượng ở Tây Nguyên đă bị tra tấn, thẩm vấn v́ các hoạt động tôn giáo và sử dụng mạng xă hội, bị cấm không được báo cáo với các tổ chức nhân quyền quốc tế. Chính phủ Việt Nam nói rằng những người Thượng này đă tuyên truyền thông tin bịa đặt về chính sách của Nhà nước, nói xấu chính phủ.

 

Báo cáo cũng đề cập đến trường hợp của bà Nguyễn Thị Kim Thanh, vợ của tù nhân lương tâm Trương Minh Đức. Bà thanh đă bị trả thù v́ tham gia vào phiên Kiểm điểm định kỳ phổ quát về Việt Nam ở Geneva hôm 21/9 năm nay. Bà đă bị an ninh giam giữ và thẩm vấn ở sân bay thành phố Hồ Chí Minh sau khi trở về nước và bị cấm xuất cảnh sau đó v́ lư do an ninh quốc gia.

 

Bà Bùi Thị Kim Phượng, vợ tù nhân lương tâm Nguyễn Bắc Truyển, theo báo cáo, cũng bị chính quyền cấm xuất cảnh sang Geneva để tŕnh bày về t́nh trạng của chồng ḿnh.

 

Báo cáo của Liên Hiệp Quốc của đề cập đến trường hợp của ông Nguyễn Văn Ân thuộc giáo xứ Kẻ Gai. Ông Ân bị truy nă v́ đă tường tŕnh một vụ bao lực xảy ra vào tháng 12 năm 2017 có liên quan đến Hội Cờ Đỏ, và báo cáo lên Đặc phái viên của Liên Hiệp Quốc về tự do tôn giáo và tín ngưỡng vào tháng 2/2018.

 

Liên Hiệp Quốc nhận định việc chính phủ nhiều quốc gia sử dụng lư do an ninh quốc gia và chống khủng bố để ngăn cản những nhà hoạt động tiếp xúc với Liên Hiệp Quốc.

 

Trợ lư của Tổng Thư kư Liên Hiệp Quốc về Nhân quyền Andrew Gilmour cho biết một số các trường hợp bị chính quyền đe dọa, sách nhiễu sẽ được tŕnh bày tại phiên hỏi đáp với các quốc gia thành viên vào ngày 19/9.

 

Ông Gilmour được thông cáo trích lời nói rằng “các quốc gia thành viên cần phải chịu trách nhiệm về cacsc hành động của ḿnh và phải có đền bù khi có hành động trả thù xảy ra”.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]