Tù chính trị Huỳnh Đức Thanh B́nh không kháng cáo

 

RFA 3/10/2019

 

Anh Huỳnh Đức Thanh B́nh, tù chính trị đang thọ án 10 năm tù với cáo buộc ‘Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân', quyết định không kháng cáo v́ cho rằng có kháng án cũng không thay đổi được ǵ.

Mẹ của Huỳnh Đức Thanh B́nh, bà Nguyễn Thị Huệ, cho Đài Á Châu Tự Do biết như vừa nêu vào ngày 3/10.

Sau phiên ṭa tôi và luật sư có trao đổi với B́nh, B́nh nói thứ nhất là hoàn cảnh nhà ḿnh khó khăn, con không muốn gia đ́nh tốn thêm tiền bạc cho con. Thứ hai B́nh nói là kháng cáo cũng không giải quyết được ǵ, v́ họ đă quyết mức án đó. Họ cho bao nhiêu th́ ḿnh nhận đủ bấy nhiêu. Bởi v́ họ cố t́nh muốn gán cho ḿnh cái tội đó rồi th́ có đưa vấn đề ra cũng không giải quyết được. Trong phiên ṭa, mặc dù gian đ́nh ngồi ngoài nhưng, quan điểm mà Luật sư Nguyễn Văn Miếng đưa ra th́ ṭa án, chánh án có quan tâm đâu.”

Theo bà Nguyễn Thị Huệ, trong lần thăm Thanh B́nh mới nhất hôm 1/10, hai mẹ con ngồi trong hai pḥng khác nhau, đối diện song cửa có lưới mắt cáo, với ba công an theo dơi. Hai mẹ con nói ǵ với nhau công an cũng chen vô nói. Theo quy định, thân nhân được một giờ thăm nhưng cuối cùng mẹ con bà chỉ được cho phép 20 phút. Bà cho biết thêm là đến bây giờ, B́nh vẫn chưa được gọi điện về nhà 5 phút mỗi tháng theo quy định.

Bà Huệ cũng nhận định về bản án 10 năm mà con bà phải chịu:

Tôi chỉ là một người mẹ thôi, thương và quan tâm đến sự b́nh an của con ḿnh. Tôi cũng tôn trọng quan điểm và lư tưởng của con. Nhưng tôi nghĩ bản án quá cao, con tôi chỉ viết văn, làm thơ, đi biểu t́nh mà gán cho tội “Âm mưu lật đổ chính quyền” là mức án quá nặng. Tôi nghĩ khi nó chống Trung Quốc, đi biểu t́nh th́ đó là hành vi yêu nước. Nếu đó là lư tưởng của con tôi th́ tôi ủng hộ nó.”

Huỳnh Đức Thanh B́nh sinh ngày 14/7/1996, bị bắt vào ngày 7/7/2018 cùng cha anh là ông Huỳnh Đức Thịnh, và ông Michael Phương Minh Nguyễn, Facebooker Trần Long Phi, Facebooker Quốc Báo.

Trong vụ án này, ông Michael Phuong Minh Nguyen, người Mỹ gốc Việt bị tuyên phạt mức án 12 năm tù với cùng tội danh, ông Thịnh bị tuyên một năm tù với cáo buộc 'Không tố giác tội phạm'.

Cáo trạng mà báo Quân Đội Nhân Dân trích dẫn hôm 24/6/2019 viết: “Từ đầu năm 2017, Michael Phuong Minh Nguyen, B́nh và Phi cùng một số đối tượng đă sử dụng tài khoản Facebook và hộp thư điện tử cá nhân kết nối với một số người nước ngoài nhằm trao đổi thông tin về t́nh h́nh chính trị, xă hội ở Việt Nam. Các đối tượng đă cùng nhau thành lập cái gọi là tổ chức “Quốc nội quật khởi”, phân công nhiệm vụ cho từng thành viên, đồng thời tổ chức tuyên truyền, tài trợ lập kế hoạch mua vũ khí, lôi kéo người tham gia biểu t́nh, gây bạo loạn nhằm tiến tới lật đổ chính quyền Nhà nước Việt Nam, xóa bỏ vai tṛ lănh đạo của Đảng... Điển h́nh, ngày 3/7/2018, Phuong Minh, B́nh và Phi đến Khánh Ḥa và Huế để lôi kéo một số người tham gia cuộc biểu t́nh. Ngày 7/7/2018, các đối tượng này đang trên đường về lại TP.Hồ Chí Minh th́ bị bắt giữ.”

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]