Tù chính trị Nguyễn Ngọc Ánh ‘bị đánh đến bất tỉnh trong tù’

RFA - 11/10/2019

Tù chính trị Nguyễn Ngọc Anh bị đánh đến bất tỉnh trong nhà tù. Tin này được bà Nguyễn thị Châu, vợ của ông Nguyễn Ngọc Ánh, cho Đài Á Châu Tự Do biết vào ngày 11 tháng 10 ngay sau lần thăm gặp mới nhất trong cùng ngày.

Bà Nguyễn Thị Châu, tŕnh bày rơ:

Hồi sáng tôi lên đến trại tạm giam là 9 giờ kém, đến 9 giờ hai mẹ con được mời vô gặp bố. Vừa ngồi xuống th́ tôi thấy chồng đi ra mà anh đi không nổi, một chân đi một chân lết mà tay anh lại chống lên cái chân đứng trụ. Tôi muốn khóc nhưng phải kềm nén để hỏi lư do v́ sao. Chồng tôi nói bị đánh. Tôi hỏi an ninh đánh hay là ai đánh th́ anh nói là người tù h́nh sự lần trước kiếm chuyện trước chưa đánh mà bây giờ mới đánh. Hôm thứ Sáu vừa rồi, họ mời người tù h́nh sự đó ra làm việc. Vừa làm việc xong nó vào nó chỉ mặt ngay và nói “tao giết chết mày mà tao không phải ở tù. Đợt này tao sẽ giết chết mày”. Nói xong nó nhảy vô đánh, chồng tôi né được. Khi chồng tôi quay lại lấy khăn đi tắm th́ nó đạp lén từ phía sau. Chồng tôi ngă xuống th́ gáy đập vào cái bậc mà người ta xây thành giường cho nằm. Anh nói nếu anh đập đầu vào đó th́ anh đă chết rồi. Anh bất tỉnh. Nó tiếp tục vào đè chân và tay anh nhưng một người tù kinh tế vô can ngăn, nếu không th́ chồng tôi đă chết

Bà Châu nói thêm về t́nh cảnh của chồng trong tù:

Sau đó chồng tôi xin được thăm khám th́ ở trại người ta không cho. Họ cũng không bắt tù h́nh sự kia đi kỷ luật hay khởi tố ǵ hết mà bắt chồng tôi đi ra ở một pḥng như biệt giam. Không cho nước sôi, không cho đọc báo, không cho xem TV, không cho nghe đài ǵ hết. Chỉ quanh quẩn ở pḥng đó. Trong khi đó anh bị đau, đi không được, tức là anh ấy không tự vệ sinh cho ḿnh được mà anh ấy phải chịu đựng như vậy. Hôm nay anh gặp tôi th́ anh mới đi được. Anh ấy nói anh không ăn được, không ngủ được. Anh ấy nói họ sẽ kéo dài thời gian (giam cầm biệt giam) trái phép chứ không dám đưa luật sư ra v́ anh thường đ̣i làm đúng luật, cho nên họ kiếm đủ mọi thứ. Anh nói trong đó có rất nhiều bất công áp lực với anh mà anh không dám nói ra v́ anh càng nói th́ nó càng làm khó, t́m cách để giết anh.”

Bà Châu nhấn mạnh:

Tôi chỉ muốn cộng đồng, các tổ chức nhân quyền lên tiếng bảo vệ, giúp chồng tôi giữ được mạng sống. Tôi không cần ǵ ngoài điều đó. Lúc bước vô con đường đấu tranh th́ chúng tôi đă chấp nhận cái chết, nhưng phải chết cho đáng. Chứ chết v́ sự ác độc không đúng th́ tôi không chấp nhận được.”

Hồi tháng 6/2019, kỹ sư nuôi tôm Nguyễn Ngọc Ánh, 39 tuổi, một người hoạt động v́ môi trường, bị Ṭa án Nhân dân tỉnh Bến Tre tuyên án 6 năm tù và 5 năm quản chế với cáo buộc “Làm, tàng trữ, phát tán, tuyên truyền thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa Xă hội Chủ nghĩa Việt Nam”, theo Điều 117 Bộ Luật H́nh sự 2015.

Truyền thông trong nước trích cáo trạng cho biết trong khoảng thời gian từ 2013 – 2014, ông Ánh đă tạo một tài khoản mạng xă hội Facebook lấy tên là “Nguyễn Ngọc Ánh” với mục đích ban đầu là để trao đổi thông tin liên quan đến nuôi trồng thủy sản. Tuy nhiên từ tháng 4 – 2016 đến tháng 8 – 2018, ông Ánh đă tiếp tục tạo một số tài khoản Facebook khác nhau, thường xuyên tham gia cá buổi phát trực tiếp, đăng tải nhiều bài viết có nội dung xuyên tạc, phỉ báng chính quyền nhân dân, bịa đặt gây hoang mang trong nhân dân về các chính sách, pháp luật và quan hệ ngoại giao của Nhà nước.

Cáo trạng cũng cho biết ông Ánh đă tạo các nhóm kín chia sẻ, thảo luận, kêu gọi biểu t́nh vào các ngày 4 tháng 9 năm 2018 và 30 tháng 4 năm 2019.

Ông Nguyễn Ngọc Ánh bị Công an tỉnh Bến Tre bắt giữ vào ngày 30/8/2018. Ông từ chối có luật sư bào chữa trước phiên ṭa sơ thẩm. Người dự trù sẽ bào chữa cho ông tại phiên ṭa phúc thẩm là Luật sư Đặng Đ́nh Mạnh.

Hồi tháng 6/2019, Tổ chức Human Rights Watch (Theo dơi Nhân quyền Quốc tế) ra thông cáo báo chí kêu gọi chính phủ Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho ông Nguyễn Ngọc Ánh và hủy bỏ mọi cáo buộc đối với ông này.

Theo Human Rights Watch, “chính quyền Việt Nam đang đặt ông Nguyễn Ngọc Ánh vào tầm ngắm, buộc ông phải đối mặt với một phiên ṭa dàn dựng và án tù giam, nhằm đe dọa những người khác có thể dám lên tiếng chất vấn chính quyền”.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]