Tạp chí bị đ́nh chỉ hoạt động v́ ‘thông tin sai’ về biệt phủ tướng công an

VOA – 11/10/2019

Với lư do “thông tin không đúng sự thật gây ảnh hưởng rất nghiêm trọng”, Cục Báo chí Việt Nam vừa quyết định tước giấy phép hoạt động 2 tháng và phạt 50 triệu đồng đối với tạp chí điện tử Luật Sư Việt Nam, sau khi tờ báo đăng bài “Biệt phủ lấn sông”, đề cập đến tư dinh của gia đ́nh Thiếu tướng Công an Đỗ Hữu Ca – nguyên Giám đốc Công an thành phố Hải Pḥng.

Quyết định xử phạt do Cục trưởng Cục Báo chí, thuộc Bộ Thông tin và Truyền thông, kư ngày 11/10 nói rằng bài viết của tạp chí Luật Sư Việt Nam đă vi phạm nghị định của chính phủ quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong hoạt động báo chí, xuất bản, theo tường thuật của truyền thông trong nước.

Ngoài h́nh thức phạt tiền và tước giấy phép hoạt động 2 tháng, Cục Báo chí c̣n yêu cầu tạp chí Luật Sư Việt Nam phải “cải chính” nội dung, và nếu không thực hiện trong thời hạn quy định, tờ báo sẽ bị “cưỡng chế thi hành”.

Trước đó, trong bài “Biệt phủ lấn sông” đăng vào ngày 10/8, tạp chí Luật Sư Việt Nam đăng tin, ảnh và video về một khu “biệt phủ” được cho là của gia đ́nh Thiếu tướng công an Đỗ Hữu Ca tại xă Kênh Giang, huyện Thủy Nguyên, thành phố Hải Pḥng. Trong đó, tạp chí này dẫn lời người dân địa phương nói rằng “điều đặc biệt hơn cả là bằng mắt thường ai cũng nh́n thấy công tŕnh xây dựng hoành tráng này đă... lấn sông, vi phạm quy định về hành lang đê điều”.

“Công tŕnh này đă hoàn thiện, đi vào sử dụng và nằm ngay bên cạnh trụ sở UBND xă Kênh Giang, nhưng không thấy lực lượng chức năng kiểm tra dấu hiệu vi phạm và xử lư”, tạp chí Luật Sư Việt Nam viết.

Sau khi bài báo về "biệt phủ nguy nga, rộng hàng ngh́n mét vuông" được tạp chí Luật Sư Việt Nam đăng lên, Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca đă lên tiếng trên báo Trí Thức Trẻ hai ngày sau và nói rằng khu đất của gia đ́nh ông “đă được cấp sổ đỏ từ lâu”, và thông tin nói rằng biệt thự lấn sông và vi phạm quy định “là không đúng”.

“Việc nói bằng mắt thường ai cũng thấy công tŕnh nhà ở của gia đ́nh tôi lấn sông, vi phạm quy định về hành lang đê điều hoàn toàn không đúng. Bởi từ nhà tôi được xây ra đến mép sông c̣n gần 100m nữa, trong khi hành lang bảo vệ sông theo quy định chỉ có 10m. Ở đây, họ chụp bằng flycam nên nh́n không rơ nhưng nếu ở gần sẽ thấy rất rơ cọc tiêu của hành lang bảo vệ sông, cách 10m tính từ mép bờ. Như vậy, từ nhà tôi xây ra đến hành lang bảo vệ sông c̣n rất xa chứ đâu có gần”, báo Trí Thức Trẻ dẫn lời tướng Ca khẳng định.

Sau phát biểu của ông Ca, Chủ tịch UBND xă Kênh Giang cũng lên tiếng nói “thông tin phản ánh về khu nhà, vườn của gia đ́nh Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca lấn sông là không chính xác”, vẫn theo Trí Thức Trẻ.

Vụ “biệt phủ lấn sông” của thiếu tướng công an đă thu hút khá nhiều sự chú ư của công luận trong thời gian qua.

Hôm 4/10, một số trang báo mạng “lề trái” đă đăng một lá thư kiến nghị của nhóm luật sư gửi các lănh đạo Việt Nam yêu cầu xác minh, làm rơ khối tài sản của gia đ́nh tướng Ca và công khai cho người dân được biết sau khi tạp chí Luật Sư Việt Nam đăng tin về biệt thự này.

Thiếu tướng Đỗ Hữu Ca sinh năm 1958, nguyên là Giám đốc Công an Thành phố Hải Pḥng. Ông Ca được thăng chức lên hàm thiếu tướng sau khi đă trực tiếp có mặt tại hiện trường và chỉ huy vụ cưỡng chế đất nổi tiếng đối với gia đ́nh ông Đoàn Văn Vươn tại Tiên Lăng vào năm 2012.

Vào ngày 2/1/2019, Bộ Công an trao quyết định nghỉ công tác “chờ chế độ hưu trí” cho tướng Đỗ Hữu Ca. 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]