TNLT Dương Thị Lanh không kháng cáo bản án sơ thẩm v́ 'án bỏ túi'

 

Việt Nam Thời Báo | 17/10/2019

Thân nhân của TNLT Dương Thị Lanh (SN 1982. Trú tại thôn 11, xă Nhân Cơ, huyện Đắk R’lấp, tỉnh Đắk Nông) cho biết bà Lanh đă không kháng cáo bản án sơ thẩm vụ án: “Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam” theo Điều 117 Bộ Luật H́nh sự Việt Nam 2015 và dự kiến bà Lanh sẽ chuyển trại giam để đi thi hành án…

Chia sẻ với Việt Nam Thời Báo, em của TNLT Dương Thị Lanh cho biết vào ngày 10/10/2019 vừa qua, gia đ́nh có đi Gia Nghĩa (Đắk Nông) để thăm nuôi và có gặp bà Lanh, buổi thăm nuôi diễn ra ngắn gọn với nội dung chỉ được hỏi thăm sức khỏe, hỏi chuyện gia đ́nh và gửi đồ thăm nuôi.          

Cũng tại buổi thăm nuôi này, TNLT Dương Thị Lanh cho gia đ́nh được biết là vào thứ Hai tuần sau (tức ngày 14/10/2019) bà sẽ chuyển trại đi Đắk Lắk để thi hành án.

 “Chỉ nói thứ Hai tuần này chỉ chuyển trại chứ không nói kháng án ǵ hết.”- Lời của em bà Lanh.

Cùng với thời hạn quá 15 ngày làm thủ tục kháng cáo bản án sơ thẩm mà bà Lanh không làm thủ tục, điều này có nghĩa là bà Lanh đă chấp nhận bản án sơ thẩm, không kháng cáo lên cấp ṭa phúc thẩm. 

Vào ngày 23/8/2019, Tóa án nhân dân tỉnh Đắk Nông mở phiên ṭa xét xử sơ thẩm vụ án h́nh sự đối với bà Lanh về tội "Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam" theo Khoản 1 Điều 117 Bộ luật H́nh sự Việt Nam 2015. 

Cáo trạng của vụ án được Cơ quan An ninh điều tra tỉnh Đắk Nông cho biết, Sở Thông tin và Truyền thông đă thu thập các tài liệu liên quan chứng ḿnh bà Lanh là một trong những Facebooker thường xuyên chia sẻ các thông tin sai trái, xuyên tạc, nói xấu Đảng CS, Nhà nước Việt Nam và đă chuyển cho cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh Đắk Nông để thực hiện công tác điều tra.

Qúa tŕnh điều tra, Cơ quan an ninh cáo buộc từ tháng 6/2017 cho đến trước thời điểm bị bắt, bà Lanh đă lập và sử dụng 21 trang Facebook có tên gọi và tài khoản sử dụng khác nhau. Trong số đó, Lanh dùng 13 tài khoản để đăng tải, phát tán tổng cộng 380 tài liệu mang nội dung xuyên tạc chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng và Nhà nước; vấn đề biên giới và lănh thổ; vấn đề bảo vệ chủ quyền biển đảo; đường lối ngoại giao...c̣n bị cáo buộc là lợi dụng một số vụ việc, vấn đề xă hội xảy ra trong nước để xuyên tạc, bịa đặt nhằm gieo rắc sự nghi ngờ của cư dân trên mạng xă hội, bóp méo sự thật lịch sử; kích động biểu t́nh, gây rối; bôi nhọ các đồng chí lănh đạo Đảng, Nhà nước và lănh tụ… 

Ngày 28/1/2019, Cơ quan anh ninh điều tra Công an tỉnh đă khởi tố, bắt tạm giam bà Dương Thị Lanh với cáo buộc có hành vi “Phát tán thông tin, tài liệu nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam.”.

Ngày 23/8/2019, tại phiên xử sơ thẩm, Hội đồng xét xử Ṭa án tỉnh Đắk Nông tuyên phạt bà Lanh 8 năm tù giam và 2 năm quản chế. 

Cũng liên quan phiên xét xử sơ thẩm vụ án, gia đ́nh bà Lanh cáo buộc việc Ṭa án mở phiên xét xử nhưng không thông báo cho phía gia đ́nh được biết với lư do không liên quan đến gia đinh. Em của bà Lanh nói:

“Xử họ đâu có cho ḿnh biết. Họ xử mà không cho gia đ́nh biết. Gia đ́nh điện thoại hỏi th́ họ nói xử chủ yếu ḿnh chị Lanh thôi, không liên quan đến gia đ́nh nên không cho gia đ́nh biết.”

Do hoàn cảnh gia đ́nh khó khăn nên việc thăm nuôi của gia đ́nh dành cho bà Lanh gặp rất nhiều hạn chế. Sau 10 tháng giam giữ, gia đ́nh mới đi thăm gặp bà Lanh được 2 lần. 

Gia đ́nh cho biết, sức khỏe bà Lanh cơ bản là yếu thấy rơ và mỗi lần gặp mặt tṛ chuyện đều có công an đứng bên cạnh nên cũng hạn chế hỏi han vấn đề bà Lanh có bị bạc đăi, đánh đập ǵ trong quá tŕnh tạm giam. Em bà Lanh nói với Việt Nam Thời Báo:

“Nói chung thăm gặp là mới có một lần. Sức khỏe của chị Lanh nói cũng yếu.”

“Điều này th́ tôi cũng chưa biết được. Ḿnh chưa hỏi được v́ chưa gặp mặt trực tiếp. Lần trước gặp th́ công an đứng bên cạnh nên không hỏi chuyện được, thăm có chút xíu nên chẳng hỏi được ǵ. Chỉ hỏi thăm sức khỏe mẹ con vậy thôi chứ không hỏi ǵ chuyện đó được.” 

Được biết tài khoản Facebook có tên SG Ngọc Lan của bà Lanh có livetream một video với nội dung bà Lanh xác nhận bản thân có tham dự cuộc biểu t́nh chống dự thảo Luật Đặc khu và Luật An ninh mạng vào tháng 6/2018 tại TP.Hồ Chí Minh và sau đó bị câu lưu tại Công an Q.1.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]