Blogger Thịnh Nguyễn bị bắt v́ làm phim dân oan, tù nhân lương tâm

 

Người Việt Online

25/10/2019

 

HÀ NỘI, Việt Nam (NV) – Chiều 25 Tháng Mười, nhóm xă hội dân sự Green Trees loan tin rằng một thành viên của tổ chức này, blogger Thịnh Nguyễn, “đă bị một nhóm an ninh mặc thường phục đi xe biển số 30A21185 bắt đi”.

Tính đến chiều 25 Tháng Mười, chưa có cáo buộc nào được nhà cầm quyền đưa ra nhắm vào ông Thịnh.

Blogger Thịnh Nguyễn được biết đến là một nhiếp ảnh gia, nhà làm phim độc lập chuyên đi chụp ảnh, quay phim về những thân phận yếu thế, chịu nhiều bất công trong xă hội. Trang fanpage Chuyện Của Thịnh thường xuyên đăng tải phóng sự ảnh, clip về dân oan Dương Nội, mẹ và vợ của các tù nhân lương tâm, tử tù oan.

Một clip post gần đây nhất trên trang này, hôm 23 Tháng Mười là tâm sự của bà Nguyễn Thị Loan, mẹ của tử tù oan Hồ Duy Hải, người được cho là bị biệt giam suốt 12 năm qua. Ông Thịnh viết về bà Loan: “Mỗi tháng, Hải có một lần duy nhất bấu vào vạt áo mẹ để giữ hy vọng, để nghe kể về bên ngoài. Bà Loan lấy sức mạnh đó để cố chạy khắp nơi bám víu vào một cánh tay giúp đỡ, nhưng chạy măi cũng chỉ là màn sương mờ dày đặc. Cũng có những cánh tay cố giúp đỡ bà, nhưng dưới hệ thống luật pháp này dường như cũng bấp bênh như cánh lục b́nh. Ánh mắt và những câu nói của bà Loan trong đoạn video sẽ dành riêng cho hệ thống toà án của chúng ta. Một bản án oan sai, không chỉ gây hậu quả cho một người, mà nó c̣n đẩy người mẹ, người cha vào đường cùng của sự ám ảnh, cô lập. Xa hơn nữa nó phá nát lương tâm, lương tri của xă hội.”

Trong một post trên trang cá nhân hồi Tháng Bảy, 2019, ông Thịnh chia sẻ: “Tôi từng bị đánh ở trại [nhà tù] 6 Nghệ An khi quay phim người dân Dương Nội đi đón tù nhân Trịnh Bá Khiêm măn hạn [hơn một năm tù], vào Tháng Sáu, 2015. Đoàn bị rơi và ổ phục kích, bị đánh và bị đập nát toàn bộ thiết bị điện tử. Có một số trải nghiệm buồn mà tôi đă không thể quên được. Trước khi đi, tôi nghe nhiều cảnh báo về nguy hiểm sẽ bị ăn đ̣n khi vào trại 6. Biết vậy, nhưng ḿnh đă không tin, không tin điều đó có thể xảy ra. Tôi tin vào lương tâm và đạo đức giữa người với người. V́ tôi bất ngờ quá, v́ một đống câu hỏi, sao công an lại đánh người, sao lại cướp đồ cá nhân của ḿnh như thế. Luật pháp đâu rồi. Lúc đó một nhóm đến đạp vào bụng và cướp đồ của tôi. Chỉ đến khi hai thanh niên bẻ tay tôi ra sau để giật máy ảnh, đến khi thấy máu mũi của ḿnh vọt thành tia dài, thấy ánh mắt của cậu cho tôi cú đấm trời giáng đấy. Thấy máy ảnh của tôi bị đập tan ngay trước mắt, đập ba lần, vừa đập vừa chửi. Th́ tôi mới giật ḿnh nhận ra! Chết cha đây là thật rồi. Đánh trận rồi…”

Nhóm xă hội dân sự Green Trees bị cho là cái gai trong mắt nhà cầm quyền CSVN v́ lập trường của họ là ủng hộ việc xuống đường bảo vệ cây xanh ở Hà Nội cũng như kêu gọi ư thức bảo vệ môi trường của người dân.

Thời gian qua, các thành viên của nhóm này liên tục bị nhà cầm quyền CSVN làm khó dễ. Hồi cuối Tháng Ba, 2019, một thành viên chủ chốt của Green Trees, bà Cao Vĩnh Thịnh, bị câu lưu và thẩm vấn tại trụ sở Cơ Quan An Ninh Điều Tra Bộ Công An CSVN trong hơn 10 giờ. Việc bắt giữ bà Thịnh được ghi nhận không có lệnh và cũng không theo theo tŕnh tự pháp luật nào.

Bà Thịnh là gương mặt nổi bật trong phong trào bảo vệ cây xanh ở Hà Nội hồi năm 2015. Bà tốt nghiệp ngành báo chí nhưng không làm báo mà mở cửa hàng Zero Waste Hà Nội chuyên bán các sản phẩm không gây tác hại môi trường. Trên trang cá nhân của bà có một số h́nh ảnh cho thấy bà cầm biểu ngữ kêu gọi nhà cầm quyền CSVN trả tự do cho tù nhân lương tâm. (T.K.)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]