Các tổ chức tôn giáo không thuộc quốc doanh vẫn thường xuyên bị CSVN đàn áp

 

Người Việt

11/11/2019

 

Các tổ chức, chức sắc tôn giáo, không thuộc “quốc doanh” vẫn bị nhà cầm quyền CSVN đàn áp bằng nhiều h́nh thức, theo bản báo cáo của Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo vừa được công bố.

“Vẫn tồn tại những thông tin về các vi phạm tự do tôn giáo như sách nhiễu các chức sắc tôn giáo về quyền đi lại, quyền tự do thực hành tôn giáo của các tín đồ, các cơ sở tôn giáo thường xuyên bị đe dọa cưỡng chế, cưỡng chiếm, thay đổi hiện trạng cố t́nh xóa đi dấu tích lịch sử các công tŕnh tôn giáo…” Bản báo cáo của Hội Bảo Vệ Quyền tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam viết về t́nh h́nh các tôn giáo trong quư thứ ba của năm 2019.

Tất cả những vi phạm được kể ra trong bản báo cáo “đều cho thấy t́nh h́nh vi phạm tự do tôn giáo ở Việt Nam vẫn thường xuyên xảy ra, đối với các tôn giáo nhỏ chưa được công nhận th́ mức độ diễn ra thường xuyên và nghiêm trọng hơn”.

Bản báo cáo chỉ kể ra mỗi tháng ba vụ điển h́nh từ Tháng Bảy đến Tháng Chín 2019 để chứng minh các tôn giáo tại Việt Nam vẫn bị ḱm kẹp chứ không được tự do hoạt động như bản hiến pháp của chế độ Hà Nội xưng tụng.

Theo bản báo cáo kể trên, trong Tháng Bảy, các nữ tu ḍng thánh Phao Lô Hà Nội tiếp tục gửi đơn kêu cứu yêu cầu trả lại mảnh đất 42 Lư Thường Kiệt v́ đó là tài sản hợp pháp của nhà Ḍng đang bị nhà cầm quyền chiếm dụng bất hợp pháp.

Không những vậy, nhà cầm quyền quận Hoàn Kiếm c̣n làm ngơ cho một số người “xây dựng lấn chiếm vỉa hè ḷng đường tại khu đất 42 Lư Thường Kiệt, nguy hại nhất là các hộ 42Z, 42U, 42W và 42E1 có hộ đă xây lên tầng 3 và lấn chiếm diện tích gây mất hiện trạng của nhà Ḍng. Nghiêm trọng hơn, khu đất nơi đây đang có dấu hiệu mua bán sang tên đổi chủ và đây là việc làm không thể chấp nhận được với khu đất có bằng khoán điền thổ hợp pháp của Ḍng Thánh Phaolo Hà Nội.”

Tại An Giang, Ban Trị Sự Trung Ương Giáo hội Phật giáo Ḥa hảo Thuần Túy (GHPGHHTT) phản đối giáo hội quốc doanh do nhà cầm quyền lập ra “có ư định phá dỡ xây mới nhằm xóa bỏ dấu tích” của giáo hội tại Ngôi Thánh Tích An Hoà Tự. Đồng thời, một nhóm “côn đồ” khoảng 12 người xông vào nhà ông Phong Xuân, một trị sự viên của GHPGHHTT đập phá đồ đạc, vừa đập họ la ó um sùm, vào ngày 30/7/2019.

Ông Phong Xuân là Trưởng ban Truyền thông và Liên lạc của Ban Trị Sự tỉnh An Giang thuộc Giáo Hội Phật Giáo Hoà Hảo Thuần Tuư, ông là người thường xuyên chở cụ Hội Trưởng Ban Trị Sự Trung ương Nguyễn Văn Điền đi công tác Giáo sự.

Trong Tháng Tám, vợ của mục sư Đinh Diệm, người đang bị CSVN cầm tù cho hay, ông bị “biệt giam và luôn bị làm khó dễ”, c̣n sức khỏe rất kém v́ có nhiều bệnh nhưng không được chữa trị.

Giáo xứ An Ḥa – Giáo phận Đà Nẵng khiếu nại về việc nhà cầm quyền chiếm đất nhà thờ làm chung cư mặc dù cha chính xứ là Linh Mục Lê Quư Đạt khẳng định nhà xứ có đầy đủ giấy tờ chứng minh quyền sử dụng đất hợp pháp của nhà xứ.

Được biết khu đất 223 Trường Chinh của giáo xứ đă từng bị cắt xén, bị trưng dụng rất nhiều lần để phục vụ mục đích của thành phố trong thời gian từ sau 1975. Hiện nay chỉ c̣n khu đất trống để làm băi giữ xe thuộc quyền sử dụng của Giáo xứ An Ḥa nên không thể xếp vào nhóm “đất ở mới ” hay “nhóm nhà ở quy hoạch” như công văn nhà cầm quyền Đà Nẵng gửi cho nhà xứ.

“UBND phường và Quận đă họp bàn nhiều lần việc phận chia, cắm mốc… nhưng không đưa giấy mời cho nhà xứ.” bản báo cáo viết.

Cũng liên quan đến hành động cưỡng chiếm đất đai của giáo hội Công Giáo, bản báo cáo cho hay, nhà cầm quyền chiếm đoạt đất giáo họ Văn Thai, xứ Song Ngọc, giáo phận Vinh, ư đồ kéo dài sự đàn áp mà họ thực hiện đối với giáo họ từ năm 2017. Theo thông tin từ giáo dân giáo xứ Song Ngọc cho biết nhà cầm quyền xă Sơn Hải chiếm đoạt đất giáo họ Văn Thai bồi đắp từ năm 2007.

Lô đất có diện tích 459m2 được giáo xứ quyên góp tiền bồi đắp, dùng để di dời một số gia đ́nh sát nhà thờ hầu mở rộng khuôn viên, đáp ứng nhu cầu sinh hoạt tôn giáo. Tuy nhiên, nhà cầm quyền ngang nhiên cướp đoạt lô đất vừa kể, lấy cớ “sử dụng vào mục đích xây dựng cơ sở văn hoá”.

Trong Tháng 9, báo cáo trên cho hay “Thiếu tá Bổn, Đại uư Thông, an ninh huyện Chợ Mới, Thiếu Uư Nhân, phó công an xă đặc trách an ninh đă đến nhà của ông Hà Văn Duy Hồ, Hội Trưởng Ban Trị Sự tỉnh An Giang thuộc Giáo Hội PGHH Thuần Tuư nội dung xoay quanh về vấn đề tu sửa Chùa An Hoà Tự và nói rằng Uỷ Ban tỉnh An Giang chỉ cấp phép cho lợp ngói (theo chủ trương của nhóm quốc doanh) chứ không có phá huỷ chùa cất lại. Ngay sau đó công an tỉnh An Giang đă đóng chốt tại nhà ông Hà Văn Duy Hồ, không cho ông ra khỏi nhà.”

Tại tỉnh Lầm Đồng, nhà cầm quyền địa phương đổ keo vào ổ khóa nhà của chánh trị sự Hứa Phi của giáo hội Cao Đài để ngăn chặn ông đi Sài G̣n ngày 18/9 để trao đổi với phái đoàn Ủy ban Tự do Tôn giáo Quốc tế Hoa Kỳ, với vai tṛ thành viên của Hội Đồng Liên Tôn. Đây là những hành động mà công an tỉnh Lâm Đồng thường dùng để sách nhiễu ông Hứa Phi mỗi khi muốn ngăn cản ông tiếp xúc gặp gỡ với các phái đoàn tự do tôn giáo quốc tế muốn t́m hiểu về t́nh h́nh tự do tôn giáo ở Việt Nam.

Nói tóm lại, bản báo cáo của Hội Bảo Vệ Quyền Tự Do Tôn Giáo tại Việt Nam thuật lời Ḥa Thượng Thích Không Tánh, xác định “Việt Nam vẫn đang vi phạm quyền tự do tôn giáo”.

Ḥa Thượng Không Tánh từng bị nhà cầm quyền CSVN cưỡng chế, san bằng chùa Liên Tŕ tại phường An Khánh, Quận 2, Sài G̣n, hồi năm 2016. Hành động bạo lực này của CSVN đă làm dư luận trong ngoài nước vô cùng phẫn nộ. (TN)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]