VKSND đề nghị phạt LS Trần Vũ Hải 12-15 tháng cải tạo không giam giữ

 

RFA – 15/11/2019 

Sau hai ngày xét hỏi, Viện kiểm sát Nhân dân (VKSND) thành phố Nha Trang vào ngày 15 tháng 11 đề nghị mức án 12 đến 15 tháng cải tạo không giam giữ đối với vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải về tội Trốn Thuế.

Theo infonet, ngoài mức án 12-15 tháng cải tạo không giam giữ, vợ chồng luật sư Trần Vũ Hải-bà Ngô Tuyết Phương c̣n bị đề nghị phạt bổ sung 20 triệu đồng mỗi người.

Ngoài ra, bà Nguyễn Thị Ngọc Hạnh và ông Ngô Văn Lắm, cùng bị cáo buộc tội Trốn thuế cũng bị đề nghị mức án 15 đến 18 tháng cải tạo không giam giữ và phạt 50 triệu đồng/người.

Được biết, trong phiên xét hỏi hôm 14/11, Hội đồng xét xử (HĐXX) tập trung xét hỏi luật sư Trần Vũ Hải và vợ là bà Ngô Tuyết Phương.

Tại ṭa, ông Hải thừa nhận việc kư các hợp đồng công chứng việc chuyển nhượng, tuy nhiên không rơ số tiền v́ dựa vào sự tin tưởng với bị cáo Hạnh, c̣n bà Phương (vợ ông Hải) cho rằng chỉ là người kư theo các hợp đồng công chứng.

Trong khi đó, theo đại diện Chi cục Thuế TP Nha Trang th́ việc tính thuế đối với thửa đất 78/40 Tuệ Tĩnh thực hiện theo hợp đồng 1,8 tỉ đồng. Tuy nhiên, giá trị giao dịch này thấp hơn quy định nhà nước nên tính thuế ở mức trên 2,1 tỉ đồng (cao hơn trên hợp đồng công chứng). Cơ quan thuế xác định giá chuyển nhượng làm căn cứ tính thuế thu nhập cá nhân đối với ông Lắm và v́ thế người nộp thuế là bị cáo Ngô Văn Lắm với mức thuế phải nộp trên 42 triệu đồng.

Tuy nhiên, giám định viên Nguyễn Văn Trang cho biết văn bản mà cơ quan điều tra cung cấp th́ hành vi mua bán với giá trị trên 16 tỉ đồng nhưng chỉ đóng thuế với giá trị hợp đồng 1,8 tỉ đồng là hành vi trốn thuế, theo khoản 1 điều 161 BLHS năm 1999.

Gần 60 luật sư đă đăng kư bào chữa cho vợ chồng Luật sư Trần Vũ Hải tại phiên ṭa nhưng ṭa án chỉ cấp chứng nhận bào chữa cho 42 người trong số này. Đây được ghi nhận là kỷ lục về số lượng luật sư cùng tham gia bào chữa miễn phí cho một bị cáo và cũng là đồng nghiệp của họ.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]