Bản Tin Báo Chí

Ngày 22 Tháng 11 Năm 2019

 

MLNQVN Lên Tiếng Về Trường Hợp

Chính Quyền CSVN Bắt Giam Nhà Báo Phạm Chí Dũng

 

 

Theo thông tin của Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, Chủ tịch của Hội là nhà báo Phạm Chí Dũng, đă bị chính quyền CSVN bắt và truy tố ngày 21 tháng 11 năm 2019 v́ hành vi “làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống Nhà nước CHXHCN Việt Nam” chiếu theo Điều 117 của Bộ Luật H́nh sự Việt Nam hiện hành.

Nhà báo Phạm Chí Dũng là thành viên sáng lập và là Chủ tịch Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam, một tổ chức xă hội dân sự ra đời vào tháng bảy năm 2014. Trong suốt 5 năm hoạt động, Hội Nhà Báo Độc Lập Việt Nam nói chung và cá nhân nhà báo Phạm Chí Dũng nói riêng đă nghiêm túc thể hiện quyền tự do ngôn luận, cung cấp những tin tức xác thực và quan điểm phản biện sắc bén nhưng ôn ḥa. V́ những đóng góp trung thực trong lănh vực thông tin, nhà báo Phạm Chí Dũng đă được công luận tin tưởng. Năm 2014, Tổ chức Phóng viên không Biên giới đă vinh danh nhà báo Phạm Chí Dũng với danh hiệu ‘Anh hùng thông tin.’

Theo văn pḥng Biện lư cho biết, nhà báo Phạm Chí Dũng sẽ bị tạm giam trong 4 tháng để cảnh sát điều tra, và có thể sẽ bị kết án 12 năm tù giam.

Trước hành động bắt người vô cớ của Nhà nước Việt Nam đối với nhà báo Phạm Chí Dũng, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam long trọng lên tiếng:

1.     Việc bắt giam nhà báo Phạm Chí Dũng là vi phạm trắng trợn các điều khoản về quyền tự do báo chí và tự do lập hội đă được ghi nhận trong Hiến pháp Việt Nam cũng như Luật Quốc tế về Nhân Quyền của Liên Hiệp Quốc mà Nhà nước Việt Nam đă long trọng kư kết.

2.     Nhà cầm quyền Việt Nam phải trả tự do ngay lập tức cho nhà báo Phạm Chí Dũng, và chấm dứt việc h́nh sự hóa các hoạt động công dân của các nhà báo độc lập.

3.     Kêu gọi Hoa Kỳ và Liên Hiệp Âu Châu đ̣i hỏi nhà cầm quyền Việt Nam phải nghiêm chỉnh tôn trọng nhân quyền trước khi kư kết với Việt Nam những hiệp ước hỗ tương về kinh tế và quân sự v́ lợi ích chung.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]