Tù chính trị Đào Quang Thực chết trong tù nhưng gia đ́nh không được nhận xác

 

RFA - 10/12/2019
 

Tù nhân lương tâm Đào Quang Thực, người đang phải thụ án 13 năm tù giam v́ bị cáo buộc tội “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân” vừa qua đời tại bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An vào lúc 8 giờ 30 phút sáng ngày 10 tháng 12 năm 2019.

Ông Đào Duy Tùng, con trai thầy giáo tiểu học Đào Quang Thực trưa 10 tháng 12 xác nhận tin vừa nêu với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Như điều trị trong viện bác sĩ kết luận là xuất huyết năo và viêm phổi.

Gia đ́nh không được mang về mà mai táng trong trại giam số 6 Thanh Chương, Nghệ An, 3 năm sau th́ mới được (mang hài cốt về - PV).Mong muốn của em là đưa bố về quê để an táng và không muốn khám nghiệm tử thi nhưng các lực lượng họ cưỡng chế bắt buộc cho khám nghiệm tử thi.”

Theo ông Tùng, ông Đào Quang Thực khi đang thụ án trong Trại giam số 6 - Thanh Chương, Nghệ An, có dấu hiệu bị đau nên cán bộ quản giáo đă chuyển ông vào bệnh viện Hữu nghị Đa khoa Nghệ An hôm 3 tháng 12.

Tuy nhiên, một ngày sau gia đ́nh mới nhận được tin báo và vào viện chăm sóc cho ông Thực. Chỉ chưa đầy một tuần lễ th́ ông qua đời.

Người thân khẳng định nạn nhân chưa bao giờ có tiền sử bệnh này khi ở nhà, tuy nhiên hồi tháng 4 năm 2018 khi đang trong thời hạn bị tạm giam điều tra tại Công an tỉnh Ḥa B́nh th́ phát bệnh và phải cấp cứu một lần.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do gọi điện thoại cho bệnh viện để hỏi về nguyên do người tù chính trị này qua đời, tuy nhiên người trực điện thoại từ chối cung cấp thông tin qua điện thoại và yêu cầu đến tận khoa nơi bệnh nhân qua đời để hỏi.

Phóng viên Đài Á Châu Tự Do cũng gọi điện cho Trại giam số 6 nhưng không liên lạc được.

Thầy giáo Đào Quang Thực sinh năm 1960, từng giảng dạy tại trường tiểu học Triệu Phúc Lịch, huyện Đà Bắc, tỉnh Ḥa B́nh trong hơn 30 năm trước khi về hưu.

Ông bị cơ quan an ninh điều tra bắt giữ vào tháng 10 năm 2017 v́ bị cho là ông dùng 2 tài khoản Facebook “thường xuyên đăng tải nhiều bài viết, bài chia sẻ, b́nh luận có nội dung chống Nhà nước.”

Ông bị Ṭa án tỉnh Ḥa B́nh tuyên 14 năm tù vào phiên sơ thẩm và giảm c̣n 13 năm tù ở phiên phúc thẩm ngày 17 tháng 1 năm 2019.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]