Việt Nam không hài ḷng với Facebook về vụ Đồng Tâm

 

RFA | 11-1-2020
 

Chính phủ Việt Nam không hài ḷng với việc Facebook chậm trễ trong việc gỡ các nội dung được chính phủ cho là xấu độc trên trang mạng xă hội này liên quan đến vụ công an tấn công vào xă Đồng Tâm hôm 9/1 vừa qua.

Báo Hà Nội Mới và Đài Truyền h́nh Việt Nam hôm 11/1 đưa tin cho biết Bộ Thông tin và Truyền thông đă trực tiếp gọi điện cho đại diện Facebook và tuyên bố: Đă đến lúc Việt Nam không c̣n kiên nhẫn với Facebook nếu Facebook tiếp tục không tuân thủ luật pháp Việt Nam như họ đă cam kết.

Đại diện Cục Phát thanh, Truyền h́nh và Thông tin điện tử (Bộ Thông tin và Truyền thông) cho biết Facebook đă phản ứng rất chậm, quan liêu và làm theo ư ḿnh trong việc đáp ứng yêu cầu của chính phủ Việt Nam gỡ bỏ các nội dung được coi là vi phạm pháp luật, thông tin sai sự thật, kích động bạo lực.

Đại diện Bộ Thông tin và Truyền thông nói vụ việc chống người thi hành công vụ ở xă Đồng Tâm đă bị một số đối tượng lợi dụng đưa thông tin sai sự thật, thông tin bóp méo nhằm kích động người dân hiểu sai về sự việc gây hoang mang dư luận, thông tin kích động chống đối chính quyền trên các nền tảng xuyên biên giới như Facebook.

Giới chức Việt Nam đồng thời khen ngợi YouTube (Google) đă hợp tác, “ngăn chặn, gỡ bỏ và rút ngắn thời gian từ khi cơ quan nhà nước Việt Nam gửi yêu cầu đến khi gỡ bỏ các vi phạm”.

Hồi tháng 6 vừa qua Bộ Thông tin và Truyền thông cho biết Google đă hợp tác tích cực với bộ này trong việc ngăn chặn, gỡ bỏ những video clip xấu độc trên YouTube theo yêu cầu của Bộ. Cụ thể, trong gần 2 năm qua, Google đă gỡ bỏ gần 8.000 clip xấu độc, đáp ứng 90% yêu cầu của Bộ Thông tin và Truyền thông.

Khi nói về vụ Đồng Tâm được lan truyền trên Facebook, Bộ Thông tin Truyền thông cho biết: “Với vụ việc chống người thi hành công vụ ở Đồng Tâm có những video livestream (phát trực tiếp) dài đến vài tiếng đồng hồ, kêu gọi bạo lực, nhưng họ vẫn làm theo quy tŕnh cũ là dịch toàn bộ sang tiếng Anh sau đó đưa đi thẩm định thường từ 2 đến 3 ngày…”

“Như vậy, với những vụ việc khẩn cấp, nghiêm trọng như Đồng Tâm, việc vẫn áp dụng cách làm quan liêu không phù hợp, góp phần dẫn đến hậu quả rất nghiêm trọng, để các đối tượng xấu phát tán các thông tin sai sự thật, kích động, khiến nhiều người hiểu sai”.

Vụ công an tấn công vào xă Đồng Tâm vào rạng sáng ngày 9/1 vừa qua liên quan đến một khu đất tranh chấp giữa người dân và chính quyền. Người dân Đồng Tâm cho rằng khu đất là đất canh tác trong khi chính quyền khẳng định đó là đất quốc pḥng. Vụ đụng độ đă khiến ít nhất 4 người thiệt mạng bao gồm 1 dân thường và 3 công an.

Những thông tin về vụ đụng độ hiện tại chủ yếu đến từ truyền thông trong nước và trang mạng xă hội. Các phóng viên nước ngoài đă đề nghị được tiếp cận hiện trường nhưng Bộ Ngoại giao mới chỉ hứa sẽ xem xét.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]