Thêm một Facebooker ở Cần Thơ bị bắt v́ chỉ trích chế độ cộng sản

 

Người Bảo vệ Nhân quyền

Ngày 11/01/2020

 

 Vào sáng ngày 11/01, nhà cầm quyền huyện Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ, đă bắt giữ ông Chung Hoàng Chương, 43 tuổi, về cáo buộc “lợi dụng quyền tự do dân chủ” theo Điều 331 của Bộ luật H́nh sự.

Theo thông báo gửi về gia đ́nh, hiện ông Chương bị tạm giữ tại nhà tạm giam của công an huyện Ninh Kiều. Không rơ ông có bị khởi tố không. Ông có thể bị biệt giam trong thời gian 3 tháng nếu bị khởi tố, và đối mặt với án tù từ 2 đến 7 năm nếu bị kết tội.

Gia đ́nh ông cho biết ông bị bắt giữ tại cửa hàng sửa chữa điện thoại ở phường Hưng Lợi. Công an có về nhà ông khám xét và tịch thu 01 laptop của vợ ông và một đầu thu camera an ninh.

Ông bị cho là đă “lợi dụng quyền tự do dân chủ” để đăng tải và chia sẻ nhiều bài viết trên Facebook có nội dung “xấu” gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến lợi ích của nhà nước và làm mất uy tín của lănh đạo chế độ.

Bài viết gần đây nhất của ông là tin về cuộc tấn công của lực lượng công an vào làng Hoành ở xă Đồng Tâm đêm 09/01, với việc thủ lĩnh tinh thần của địa phương ông Lê Đ́nh Ḱnh và một con trai bị giết chết bởi lực lượng đặc nhiệm.

Ông là Facebooker thứ 2 bị bắt v́ hoạt động trên mạng xă hội kể từ đầu năm đến nay. Trước đó, vào ngày 09/01, nhà cầm quyền tỉnh Dak Nong đă bắt giữ ông Đinh Văn Phú với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.”

Hiện có 13 người đă bị bắt hoặc bị kết án về tội danh “lợi dụng quyền tự do dân chủ” chỉ v́ tố cáo viên chức cộng sản tham nhũng hoặc chỉ trích chế độ trên mạng xă hội. 10 trong số họ đă bị kết án tù từ 6 tháng đến 7 năm về tội danh này, trong đó có 4 người ở thành phố Cần Thơ.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]