Tù nhân lương tâm Ngô Hào được hoăn thi hành án trong t́nh trạng gần như mù ḷa

 

RFA | 27-1-2020
 

Hôm 8 tháng 1 năm 2020, tù nhân lương tâm Ngô Hào, người đang thi hành án ở trại giam An Điềm tỉnh Quảng Nam được hoăn chấp hành bản án 15 năm tù giam v́ cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Anh Ngô Minh Tâm, con trai của người tù 72 tuổi nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại hôm 27 tháng  1 như sau:

Ngày 8 tháng 1 là xuất trại, đêm ngày 9 sáng ngày 10 là ba có mặt ở nhà.

Gia đ́nh chỉ được biết lúc 8 giờ tối ngày 9 tháng 1 là ở bên địa phương người ta gọi, người ta báo là chuẩn bị đón ba về, đang bệnh nặng nên trại người ta cho về. Địa phương họ báo về th́ lúc đó gia đ́nh mới biết.”

Theo anh Tâm, ông Ngô Hào được hoăn chấp hành án 12 tháng và trở với gia đ́nh trong t́nh trạng 2 mắt gần như mù ḷa và căn bệnh cao huyết áp bất thường.

Hiện tại, sức khỏe của ba lúc trại cho về th́ một bên mắt không nh́n thấy được nữa, nó bị đục thủy tinh thể nên một bên mắt là không thấy được nữa.

Mắt c̣n lại th́ chỉ nh́n thấy được lờ mờ, bởi v́ lúc đó đưa về th́ gia đ́nh cũng chưa có điều kiện để đưa ba đi khám, với lại là cận ngày tết quá nên thành ra cũng chưa biết chính xác như thế nào.

Chưa biết chính xác con mắt c̣n lại nh́n được bao nhiêu phần trăm, c̣n con mắt bên trái th́ đă mù 95% rồi, không nh́n thấy nữa.

C̣n thêm một cái cái nữa là là theo giấy xác nhận t́nh trạng khi trại trả về th́ ba bị huyết áp vô căn.

Huyết áp vô căn có nghĩa là lúc nào huyết áp muốn lên th́ nó lên, muốn xuống th́ nó xuống thôi chứ không cần một tác động ǵ hết.

Gia đ́nh ông Ngô Hào cho hay, họ rất vui v́ được đón ông Ngô Hào trở về nhà để ăn tết cùng gia đ́nh tuy nhiên cũng lo lắng v́ người tù lương tâm này hiện đă 72 tuổi, và với t́nh trạng sức khỏe hiện nay nếu phải trở lại nhà giam trong 12 tháng nữa th́ e rằng ông khó qua khỏi.

Ông Ngô Hào sinh năm 1948, từng phục vụ trong quân lực Việt Nam Cộng ḥa và bị bắt giam vào năm 1977 v́ bị cáo buộc "chủ mưu, cầm đầu tổ chức 'Đảng Liên minh Việt Nam' tại Phú Yên.

Năm 1997, ông Ngô Hào được "tha về nhà chữa bệnh”.

Ngày 7 tháng 2 năm 2013, ông Ngô Hào lại bị bắt tại Phú Yên.

Ngày 11 tháng 9 cùng năm, Ṭa án Nhân dân tỉnh Phú Yên tuyên án 15 năm tù đối với ông Ngô Hào v́ cáo buộc tội "Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”, quy định tại khoản 1, Điều 79 Bộ luật H́nh sự năm 1999.

Hồi tháng 1 năm 2019, gia đ́nh ông Ngô Hào đă lên tiếng kêu cứu v́ t́nh trạng ông bị đột quỵ trong trại giam An Điềm, tỉnh Quảng Nam nhưng không được chữa trị đúng mức.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]