Hàng chục công dân làm đơn tố giác vụ giết ông Lê Đ́nh Ḱnh ở Đồng Tâm

 

RFA | 22-1-2020
 

Tính đến trưa ngày 22-1-2020, đơn Tố giác tội phạm gửi Viện kiểm sát nhân dân và Cơ quan cảnh sát điều tra công an thành phố Hà Nội về vụ việc ông Lê Đ́nh Ḱnh bị bắn chết ở Đồng Tâm hôm 9-1 đă có hơn 30 người kư tên trong đó các nhân sĩ trí thức tên tuổi của Việt Nam.

Theo đơn này, qua thông tin của Bộ Công An và các video clip trên mạng, các sự thật sau đây đă được các công dân  phát hiện như ông Lê Đ́nh Ḱnh, thôn Hoành, xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội đă bị giết vào sáng sớm ngày 9/1/2020.

Thứ hai, ông Ḱnh đă bị bắn từ cự ly gần vào tim, vào đầu, bị đánh trật khớp đầu gối và chết, đồng thời xác ông Ḱnh đă bị mổ và được trao lại cho gia đ́nh để mai táng.

Từ các sự thực trên, chúng tôi cho rằng đă xảy ra sự phạm tội giết ông Lê Đ́nh Ḱnh. Chúng tôi đề nghị các Quư cơ quan nhận đơn tố giác này (theo Điều 145) và tiến hành theo đúng quy tŕnh của Luật (từ Điều 145 đến 150) và khởi tối vụ án h́nh sự,” nội dung đơn nêu rơ.

Tiến sĩ Nguyễn Quang A, một trong 6 người đại diện mang đơn đến Viện kiểm sát nhân dân thành phố Hà Nội vào hôm 21-1-2020 nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do như sau:

Tôi nghĩ rằng người dân phải lên tiếng đ̣i minh bạch thông tin, tất cả những chuyện ǵ xảy ở Đồng Tâm ngày hôm đó và kể cả cho tới ngày hôm nay phải minh bạch cho nhân dân được biết.

Chỉ trên cơ sở thông tin như vậy và phải có các cuộc điều tra độc lập với sự giám sát của báo chí, các tổ chức xă hội dân sự và công dân. Đồng thời phải có những phiên xét xử thử một cách rất là công khai minh bạch th́ lúc đó chúng ta mới đánh giá được là lỗi của ai và như thế nào.

Quá tŕnh này là quá tŕnh sẽ mất rất là nhiều thời gian nhưng mà chúng tôi sẽ kiên quyết đi tới cùng.

Những người mà chúng tôi khi bỏ tiền ra để nuôi họ qua cái lương của ḿnh, qua tiền thuế của ḿnh th́ họ là những người làm thuê của nhân dân, th́ họ phải phục vụ nhân dân chứ không phải là che giấu thông tin với nhân dân hoặc là t́m cách cách lũng đoạn, đe dọa nhân dân.”

Một đoạn clip được Tiến sĩ Nguyễn Quang A đăng tải trên trang cá nhân cho thấy, trong khi một phụ nữ đại diện cho Viện kiểm sát tiếp nhận đơn th́ một người đàn ông lớn tuổi mặc thường phục ra vẻ cáu kỉnh với hành động của những người dân và cho rằng đây là sự việc mà các cơ quan điều tra đă biết và đang làm.

Vụ việc ở Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức, Hà Nội xảy ra từ khoảng 3 giờ sáng ngày 9-1-2020 khi hàng ngàn cảnh sát cơ động được điều đến thôn Hoành để lập các chốt an ninh bảo vệ cho việc xây hàng rào sân bay Miếu Môn cách đó 3 km.

Bộ Công an cho biết, khi cảnh sát cơ động đến cổng thôn Hoành đă vấp phải sự chống đối của người dân bằng lựu đạn, pháo hoa, bom xăng… Bộ Công an Việt Nam loan tin có 3 cảnh sát khi rượt đuổi người cầm lựu đạn đă ngă vào hố sâu giữa 2 nhà và bị châm lửa thiêu sống.

Tuy nhiên, theo người dân, các lực lượng công an đă tiến hành cắt điện, cắt sóng điện thoại Internet từ trước và tấn công vào thôn Hoành nhưng vấp phải sự kháng cự của người dân.

Ông Lê Đ́nh Ḱnh, thủ lĩnh tinh thần của người dân Đồng Tâm bị bắn vào tim và đầu chết trong pḥng ngủ. Cái chân trái của ông Ḱnh cũng bị đứt ĺa không rơ nguyên nhân.

Báo chí quốc tế đề nghị với Bộ Ngoại giao được vào Đồng Tâm để tác nghiệp, tuy nhiên cơ quan chức năng chỉ nói là sẽ xem xét và không trả lời ǵ thêm.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]