Ân Xá Quốc tế: Việt Nam gia tăng bắt bớ tù nhân lương tâm trong năm 2019

 

RFA | 29-1-2020
 

Số tù nhân lương tâm ở Việt Nam đă gia tăng trong năm 2019 khi chính phủ đàn áp các quyền tự do bày tỏ ư kiến và biểu t́nh ôn ḥa của người dân, theo báo cáo mới được công bố hôm 29/1 của tổ chức Ân Xá Quốc Tế.

Báo cáo mới tập trung vào t́nh h́nh nhân quyền ở 25 quốc gia thuộc khu vực Châu Á Thái B́nh Dương trong năm 2019.

Ân Xá Quốc Tế cho biết, tính đến tháng 5 năm 2019, Việt Nam vẫn c̣n giam giữ 118 tù nhân lương tâm. Mặc dù một số người đă được trả tự do trong năm sau khi măn hạn tù nhưng lại có thêm người bị bắt giữ.

Cũng theo báo cáo, trong năm 2019, giới chức Việt Nam đă bắt bớ, truy tố ít nhất 23 người liên quan đến việc bày tỏ ư kiến của họ về các vấn đề như tham nhũng, môi trường, chính trị, nhân quyền. Phần đông họ sử dụng Facebook là nơi để bày tỏ ư kiến của ḿnh. Họ bị tuyên án tù nhiều năm, trong đó án cao nhất được đưa ra trong năm 2019 là 11 năm tù

Ân Xá Quốc Tế cho biết nhiều tù nhân lương tâm ở Việt Nam vẫn bị đối xử tàn tệ trong tù, không được bảo vệ sức khỏe, thậm chí giới chức nhà tù c̣n khuyến khích tù thường phạm đe dọa, tấn công các tù chính trị. Nhiều nhà hoạt động đă bị bắt giữ tùy tiện trong năm 2019.

Trong năm 2019, Việt Nam cũng gia tăng đàn áp Nhà xuất bản Tự do, nơi thường xuất bản những cuốn sách không được chính quyền hoan nghênh. Theo Ân Xá Quốc Tế, an ninh Việt Nam đă tra hỏi ít nhất 100 người trên cả nước v́ nghi ngờ có liên quan đến Nhà xuất bản Tự do. Hàng chục người bị an ninh đến nhà để khám xét và thu giữ sách.

Báo cáo của Ân Xá Quốc Tế cũng cho thấy t́nh trạng cưỡng bức t́nh dục và bạo lực với phụ nữ và trẻ em ở Việt Nam vẫn tiếp diễn trong khi các chế tài áp dụng đối với người phạm tội chưa nghiêm.

Báo cáo mới của Ân Xá Quốc Tế công bố hôm 30/1/2020 cho thấy t́nh h́nh nhân quyền chung trong năm 2019 ở Châu Á Thái B́nh Dương đang xấu đi. Giới chức chính quyền sử dụng lực lượng quá mức để đàn áp những người bất đồng chính kiến. Tuy nhiên, một thế hệ mới những nhà hoạt động trẻ đang dẫn đầu cuộc chiến chống lại t́nh trạng áp bức đang gia tăng ở Châu Á.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]