Ḥa Thượng Thích Quảng Độ qua đời tại Việt Nam, thọ 93 tuổi

 

RFI | 23-2-2020

 

Đại Lăo Ḥa Thượng Thích Quảng Độ, thuộc Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, không được chính quyền công nhận, đă qua đời tối 22/02/2020 tại chùa Từ Hiếu (Sài G̣n), thọ 93 tuổi. Trong một thông cáo công bố sáng 23/02/2020, Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất đă loan báo tin trên và cho biết là Ḥa Thượng đă để lại di thư mong muốn được hỏa táng, tro cốt rải ra biển.

Theo hăng tin Pháp AFP, sinh năm 1928 tại Thái B́nh, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ là một lănh đạo tôn giáo đă dành gần hết cuộc đời để đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, một đất nước do đảng Cộng Sản cầm quyền.

Từ năm 2003 đến nay, Ḥa Thượng đă bị chính quyền Việt Nam quản chế trong thực tế, và ông đă nhiều lần được đề cử nhận giải Nobel Ḥa B́nh nhờ các hoạt động bảo vệ nhân quyền.

Theo AFP, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ từng phải vào tù ra khám hay bị quản chế nhiều lần, bị chế độ buộc tội "hoạt động phản cách mạng" và không chấp nhận đặt Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất dưới quyền kiểm soát của Nhà Nước.

Hai hoạt động đáng chú ư của Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă được AFP ghi nhận : Năm 2001, ông đưa ra « Lời kêu gọi dân chủ » cho Việt Nam và năm 2005, đă kêu gọi các nhà bất đồng chính kiến hai miền Nam và Bắc gác bỏ các bất đồng về văn hóa để hợp lực với nhau.

Với các nỗ lực đấu tranh bất bạo động v́ các quyền tự do tôn giáo và nhân quyền tại Việt Nam, Ḥa Thượng Thích Quảng Độ đă được trao giải thưởng nhân quyền Rafto của Na Uy vào năm 2006.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]