Hai người cuối cùng của ‘Chính Phủ Việt Nam Tự Do’ ra tù sau 20 năm

 

Người Việt Online | 01-3-2020 

CẦN THƠ, Việt Nam (NV) – Hai tù nhân cuối cùng của tổ chức “Chính Phủ Việt Nam Tự Do” từ nước ngoài về Việt Nam hoạt động, bị bắt, nay đă ra tù, sống khó khăn trong sự canh chừng của công an CSVN.

Một bài viết trên trang Facebook cá nhân của cựu tù chính trị Phạm Thanh Nghiên cho hay hai ông Nguyễn Thanh Vân và Văn Ngọc Hiếu đă lần lượt ra tù vào ngày 24 và 28 Tháng Hai, 2020, sau 20 năm bị giam giữ trong nhà tù CSVN.

Hai ông là những người trong số 38 người thuộc tổ chức “Chính phủ Việt Nam Tự Do” có trụ sở chính tại Orange County, California, bị bắt làm nhiều đợt từ các năm 1999 đến 2001 khi từ Thái Lan và Cambodia về Việt Nam hoạt động, kết án tù với các bản án “khủng bố” và “tuyên truyền chống nhà nước.”

“Ngày 24 Tháng Hai, công an trại giam Xuân Lộc đưa ông Vân về An Giang, nơi con gái ông đang sinh sống. Cũng công an nhà tù này đưa ông Văn Ngọc Hiếu về Cần Thơ hôm 28 Tháng Hai và tự thuê nhà trọ cho ông ở tạm trong một tháng với giá 600 ngàn đồng,” Facebooker Phạm Thanh Nghiên kể.

“Cần nói thêm lư do v́ sao công an trại giam đưa ông về Cần Thơ mà không thuộc một nơi nào khác. Ông Văn Ngọc Hiếu vốn là trẻ mồ côi từng ở Cô Nhi Viện. Trải qua nhiều biến cố, Cô Nhi Viện nơi cưu mang cậu bé Hiếu ngày nào không c̣n nữa. Văn Ngọc Hiếu phiêu bạt nay đây mai đó rồi sang Thái Lan sinh sống. Rồi ông tham gia tổ chức Việt Nam Tự Do. Trong một lần nhận nhiệm vụ về nước rải truyền đơn th́ bị bắt. Khi bị bắt, ông khai với công an điều tra rằng nguyên quán của ông ở Cần Thơ,” theo Facebooker Phạm Thanh Nghiên.

Vẫn theo Facebooker Phạm Thanh Nghiên: “Kết thúc 20 năm bị giam cầm, ông Hiếu trở về với số tài sản là 170 ngàn đồng gọi là tiền chế độ lao tù dành cho người măn án để đi tàu xe về quê.” V́ ông không có gia đ́nh và quê quán đích xác ở đâu, công an trả 600,000 đồng tiền thuê nhà cho ông một tháng nhưng tiếp tục quản chế ông ba năm.

Facebooker Phạm Thanh Nghiên và một số nhà tranh đấu vận động dân chủ tại Việt Nam kêu gọi mọi người tiếp tay giúp đỡ hai ông Nguyễn Thanh Vân và Văn Ngọc Hiếu.

Ngoài hai người kể trên, trong số 38 người bị bắt, theo Facebooker Phạm Thanh Nghiên, c̣n một người tên “Tư” chỉ mới 17 tuổi. “Tư mồ côi, chỉ biết cha tên là Nhờ và mẹ tên là Hoa. Không rơ họ và tên đệm của cha mẹ nên Tư cũng chỉ có cái tên cộc lốc là TƯ thôi. Tư bị kết án hai năm tù giam với cái gọi là ‘tuyên truyền chống nhà nước CHXHCN Việt Nam’ và ba năm với cái gọi là tội ‘khủng bố (chưa thành).’ Tổng cộng là năm tù giam nhưng không bị quản chế v́ bị cáo không có nơi ở cố định, không cha không mẹ.” Bây giờ không biết người cựu tù chính trị này ra sao, ở đâu.

Sau một thời gian dài, chẳng mấy ai c̣n nhớ tới vụ án, c̣n tổ chức “Chính Phủ Việt Nam Tự Do” do ông Nguyễn Hữu Chánh đứng đầu th́ cũng đă giải tán từ năm 2008, đổi thành một tổ chức chính trị khác lấy tên “Liên Minh Dân Tộc.”

Hồi đó, theo tin tức được ghi chép lại trên Wikipedia, trong những năm 1999-2000, tổ chức của ông Nguyễn Hữu Chánh đă đưa 12 nhóm về xâm nhập Việt Nam, nhưng tất cả đều bị an ninh CSVN bắt giữ. Trong đó có đợt năm 1999, khi 38 người bị bắt ở miền Nam Việt Nam với cáo buộc mang 37 kg thuốc nổ về nước trong kế hoạch “đặt bom tượng đài Hồ Chí Minh và phá rối các ngày quốc lễ.”

“Tháng Tư năm 2001, các thành viên Chính Phủ Việt Nam Tự Do đặt bom tại Đại Sứ Quán Việt Nam tại Phnom Penh, làm bị thương một lính gác. Tháng Sáu năm 2001, các thành viên của Chính Phủ Việt Nam Tự Do Vơ Văn Đức, Phan Nguyễn Thanh Hiền Sỹ và Trần Anh Tuấn đặt bom khủng bố tại Đại Sứ Quán Việt Nam ở Bangkok. Sau đó nhóm này bị cảnh sát Thái Lan bắt giữ. Chính phủ Việt Nam nói rằng Nguyễn Hữu Chánh đă chủ mưu việc này,” theo Wikipedia. (TN)

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]