3 người của đạo Hà Ṃn bị bắt

 

RFA | 19-3-2020 

Ba người theo  đạo Hà Ṃn sống lẩn tránh trong rừng sâu nhiều năm qua vừa mới bị Công an Gia Lai bắt giữ.

Truyền thông trong nước loan tin vào ngày 19 tháng 3. Theo đó vào sáng 19/3 Công an tỉnh Gia Lai phối hợp với Công an huyện Mang Yang và Bộ Công an đă bắt giữ ba người có tên Jư, Lúp và Kưnh cùng trú tại xă H’ra, thu giữ nhiều tài liệu bị cho là chống phá, tuyên truyền trái pháp luật.

Công an Gia Lai cho biết cả 3 người này theo đạo Hà Ṃn và bị bắt khi đang lẩn trốn trong hang sâu thuộc vùng rừng giáp ranh giữa hai xă H’ra và Pơ Lang huyện Mang Yang, tỉnh Gia Lai.

Tin cho rằng, cả 3 sống trong rừng sâu dựng lều săn bắn để sinh sống đồng thời mang theo phương tiện liên lạc để hoạt động lôi kéo, xúi giục người khác tham gia đạo Hà Ṃn trong suốt 8 năm nay.

Theo cơ quan điều tra th́ từ năm 2012, nhiều người theo tà đạo Hà Ṃn tuyên truyền những luận điệu sai lệch trong đời sống như theo đạo này đau không cần uống thuốc, vay tiền không phải trả…Công an Gia Lai đă vào cuộc xử lư những người theo đạo này nhưng 3 người nói trên đă lẩn trốn đến nay mới bị bắt.

Theo thông tin từ Website của Ban Tôn giáo Chính phủ VN th́ "Hà Ṃn" ra đời cũng giống như các hiện tượng tôn giáo mới, tôn giáo lạ ở Việt Nam, ra đời trong bối cảnh đời sống kinh tế, xă hội, tôn giáo khu vực Tây Nguyên có nhiều thay đổi: Hoạt động tôn giáo cởi mở, đời sống người dân c̣n nghèo và cũng bị xáo trộn, ảnh hưởng bởi một số công tŕnh đang đầu tư xây dựng, phân hóa giầu nghèo ngày càng cao. Khu vực Tây Nguyên là nơi tập trung nhiều tín ngưỡng dân gian; hoạt động của các phần tử cực đoan, Fulro... là cơ sở quan trọng của sự ra đời và phát triển "hiện tượng Hà Ṃn".

Theo chính quyền Việt Nam, "Hà Ṃn" ra đời từ đạo Công giáo nhưng lại biến tướng thành một thứ tôn giáo mang màu sắc dị đoan, mê tín thể hiện: người sáng lập, điều hành và đối tượng theo chủ yếu là tín đồ đạo Công giáo; nội dung tuyên truyền được lấy từ Kinh thánh, giáo lư, giáo luật và những tín điều Công giáo nhưng biên soạn lại với những điều mê tín, lừa mị.

Hoạt động của đạo Hà Ṃn bị cho vi phạm pháp luật về tôn giáo, là một tổ chức không được Nhà nước công nhận.

Tổ chức Theo dơi Nhân quyền Quốc tế (HRW) trong những năm qua đă có một số báo cáo lên án t́nh trạng đàn áp tự do tôn giáo tại Việt Nam, đặc biệt đối với người Thượng ở Tây Nguyên theo đạo Tin Lành và đạo Công giáo Hà Ṃn. HRW cáo buộc chính quyền Việt Nam đă bắt những người Thượng theo các tôn giáo này phải bỏ đạo, tổ chức các buổi đấu tố bắt những người theo đạo Hà Ṃn phải công khai nhận sai và bỏ tà đạo.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]