Thêm một người bị bắt về tội hoạt động nhằm lật đổ chính quyền

 

RFA | 2-4-2020
 

Hôm 2 tháng 4, cơ quan An ninh điều tra Công an tỉnh An Giang đă khởi tố, bắt tạm giam bà Nguyễn Thị Kim Phượng với cáo buộc ‘hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân’.

Truyền thông trong nước dẫn cáo buộc từ cơ quan công an rằng từ năm 2018 bà Phượng đă tham gia tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời”. Bà rủ rê một số người khác cùng tham gia vào tổ chức, đồng thời tiến hành trưng cầu dân ư 159 người để bầu ông Đào Minh Quân làm Tổng thống “Đệ Tam Việt Nam Cộng Ḥa”. Công an thu giữ cờ của chế độ VNCH cùng nhiều tài liệu liên quan tại nơi ở của bà Phượng.

Vào tháng 1 năm 2018, Bộ Công an Việt Nam ra thông báo đưa tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” có trụ sở ở bang California, Hoa Kỳ, là một tổ chức khủng bố.

Thông báo cũng liệt kê tên của 4 người trong tổ chức, bao gồm chỉ huy tổ chức là ông “Đào Minh Quân, tự xưng là ‘Thủ tướng’ của tổ chức này; Quách Thế Hùng; Kelly Triệu (Triệu Thanh Hoa) và Lisa Phạm (Phạm Anh Đào)”.

Từ đầu năm 2019 đến nay, chính phủ Việt Nam đă kết án tù khoảng 30  người v́ làm theo chỉ đạo của tổ chức “Chính phủ quốc gia Việt Nam lâm thời” đặt bom xăng sân bay Tân Sơn Nhất và kho lưu xe vi phạm của Công an Biên Ḥa, Đồng Nai.

Đài Á Châu Tự Do từng liên lạc với đại diện của tổ chức ‘Chính phủ Quốc Gia Việt Nam’ tại Hoa Kỳ để hỏi ư kiến về những cáo buộc mà phía Việt Nam đưa ra với tổ chức; thế nhưng lần gần đây là ngày 21 tháng 3, email mà RFA gửi đến tổ chức vẫn không nhận được phúc đáp.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]