Thêm một người dân xă Đồng Tâm bị bắt giữ giữa dịch COVID-19

 

RFA | 6-4-2020
 

Công An Hà Nội cho bắt thêm một người dân Đồng tâm với cáo buộc có liên quan đến vụ đụng độ đổ máu giữa công an và người dân địa phương vào ngày 9 tháng 1 năm 2020 vừa qua. Thông tin này được một người dân xă Đồng Tâm xác nhận với Đài Á Châu Tự Do vào chiều ngày 6/4/2020.

Đây là người dân thứ 28 bị bắt ở Đồng Tâm sau vụ việc ngày 9/1. Những người này bị cáo buộc các tội bao gồm giết người, chống người thi hành công vụ, tàng trữ và sử dụng vũ khí trái phép.

Người bị bắt là bà Lê Thị Loan, sinh năm 1966, một người dân ở thôn Hoành, xă Đồng Tâm, huyện Mỹ Đức.

Ông Trịnh Bá Phương một nhà hoạt động ở Hà Nội có liên hệ mật thiết với người dân Đồng Tâm cũng cho biết như sau;

Bà Lê Thị Loan là một người có tiếng nói đấu tranh mạnh mẽ đă sát cánh cùng với cụ Lê Đ́nh ḱnh đứng lên để giữ khu đất Đồng Sênh th́ trong cái sự kiện ngày 9 tháng 1 khi hàng ngh́n cảnh sát cơ động đến tấn công thôn Hoành, xă Đồng Tâm th́ khi đó bà Loan đă không có ở địa phương.

Tuy nhiên sau sự kiện ngày 9 tháng 1 diễn ra th́ loa truyền thanh của xă Đồng Tâm liên tục phát loa phóng thanh với nội dung kêu gọi bà Loan ra đầu thú để hưởng sự khoan hồng của pháp luật, rồi họ liên tục quy chụp, kết tội bà Loan trên truyền thanh.

Sau khi gia đ́nh báo cho bà Loan biết được sự việc như vậy th́ bà Loan đă không hề tin tưởng vào luật pháp, mặc dù bà không hề có tội nhưng mà lo ngại rằng khi trở về địa phương sẽ bị bắt giữ cho nên từ đó đến nay và đă rời khỏi địa phương.”

Nhà hoạt động này cho biết thêm bà Loan vừa trở về địa phương được một  ngày, th́ ngày hôm sau công an bắt và đưa bà đi.

Phóng viên gọi cho số điện thoại di động của Đại tá Nguyễn Hồng Ky, Trưởng Công an huyện Mỹ Đức - thành phố Hà Nội để hỏi về vụ việc, tuy nhiên khi giới thiệu là phóng viên của Đài Á Châu Tự Do th́ người này ngắt máy.

Theo người dân Đồng Tâm, vào rạng sáng ngày 9/1, chính quyền Hà Nội đă huy động hàng ngàn cảnh sát cơ động có trang bị vũ khí, tấn công vào xă Đồng Tâm, lấy lư do người dân đă chống lại việc thu hồi đất của chính quyền. Vụ đụng độ đă khiến 1 người dân là ông Lê Đ́nh Ḱnh, 88 tuổi, và 3 công an tử vong.

Một số tổ chức nhân quyền quốc tế đă lên án vụ việc này vào yêu cầu chính quyền Việt Nam phải mở một cuộc điều tra độc lập, minh bạch về vụ tấn công này.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]