Hai Facebookers bị khởi tố về những bài viết liên quan COVID-19

 

RFA | 13-4-2020
 

Hai Facebookers tại Việt Nam vào tuần qua bị khởi tố và bị bắt tạm giam về những bài viết liên quan đến dịch COVID-19.

Cụ thể, vào ngày 10 tháng 4, Viện Kiểm sát Nhân dân Quận Ninh Kiều, thành phố Cần Thơ phê chuẩn quyết định khởi tố, bắt tạm giam cô Mă Phùng Ngọc Phú, 28 tuổi, với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ, xâm phạm lợi ích Nhà nước, lợi ích, quyền hợp pháp của tổ chức, công dân’.

Đội Điều Tra của Công an Quận Ninh Kiều cho rằng vào ngày 25 tháng 2, cô Mă Phùng Ngọc Phú sử dụng tài khoản Facebook có tên James Ng đăng ḍng trạng thái: ‘Mới nhận được tin hôm nay có người chết v́ virus corona tại Việt Nam, sao không thấy tờ báo nào viết hết vậy ta?’

Theo phía điều tra của Công an Quận Ninh Kiều th́ tài khoản James Ng c̣n đăng 14 bài viết mà theo công an là không đúng về t́nh h́nh dịch bệnh COVID-19, cũng như nói xấu chế độ và Nhà nước Việt Nam.

Facebooker Mă Phùng Ngọc Phú sẽ phải đối diện mức án tối đa 7 năm tù nếu bị kết tội như vừa nêu theo điều 331 Bộ Luật H́nh sự năm 2015 của Việt Nam.

Cũng vào ngày 10 tháng 4, Công an tỉnh Lâm Đồng khởi tố vụ án, khởi tố bị can đối với anh Đinh Vĩnh Sơn, 27 tuổi, với cáo buộc ‘đưa tin tại Đà Lạt có người chết v́ COVID-19’.

Công an cho biết vào ngày 1 tháng 4, công an phát hiện tài khoản Facebook có tên Hồ Hoàng Duy viết ‘Đà Lạt có thêm 3 ca nhiễm COVID-19, trong đó 1 ca tử vong lúc 4 giờ sáng nay, 2 ca c̣n lại được mang đi cách ly…’

Cơ quan chức năng Việt Nam cho biết tính đến nay có hơn 600 Facebookers bị triệu tập để thẩm vấn về những ḍng trạng thái (status) viết về COVID-19. Nhiều người trong số đó đă bị phạt tiền.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]