Facebooker Phan Công Hải bị kết án 5 năm tù với cáo buộc chống nhà nước

 

RFA | 28-4-2020

Anh Phan Công Hải, vào sáng ngày 28 tháng 4 năm 2020, bị Ṭa án nhân dân tỉnh Nghệ An tuyên phạt  5 năm tù giam và  3 năm quản chế với cáo buộc tội danh "Làm, tàng trữ, phát tán hoặc tuyên truyền thông tin, tài liệu, vật phẩm nhằm chống lại Nhà nước Cộng ḥa xă hội chủ nghĩa Việt Nam” theo điều 117 Bộ luật h́nh sự.

Đây là vụ xử thứ ba theo nhóm tội liên quan đến an ninh quốc gia chỉ trong ṿng chưa đầy 10 ngày qua của nhà nước Việt Nam.

Phiên ṭa diễn ra chỉ trong ṿng 2 giờ đồng hồ và không có luật sư bào chữa. Ông Phan Công B́nh, bố của anh Phan Công Hải nói với phóng viên Đài Á Châu Tự Do vào chiều 28 tháng 4 như sau:

"Từ khi bị bắt tới giờ, nói thật là vừa rồi đây lại là dịch họ cũng không cho thăm nom ǵ cả.

Với lại khi gặp ở lễ Noel (24-12-2019) đó th́ nói chung họ cho gặp nhưng mà hai ba người họ đứng đó nên không nói được cái ǵ, bố con không nói chuyện tự nhiên được.

Thứ hai nữa là gia đ́nh... cháu cũng có nói 'thực sự th́ hoàn cảnh ba không có, con làm th́ con chịu. Sự việc xảy ra th́ pháp luật xử con như thế nào th́ chịu thế đấy thôi, gia đ́nh cũng khó khăn'."

Theo cáo trạng của Viện kiểm sát tỉnh Nghệ An, vào cuối năm 2018, trường  trung học sơ sở Đô Thành, huyện Yên Thành, tỉnh Nghệ An phát hiện trang facebook “Hung Manh” phát tán h́nh ảnh một thanh niên có các hành động xúc phạm h́nh ảnh ông Hồ Chí Minh kèm theo nội dung bôi xấu chế độ và đă báo cáo sự việc với công an huyện Yên Thành.

Đến ngày 22 tháng 4 năm 2019, Cơ quan ANĐT Công an tỉnh Nghệ An đă ra Quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và ra lệnh bắt tạm giam đối với Phan Công Hải do xác định anh này là chủ của các tài khoản Facebook đó.

Hơn một tháng sau đó, Cơ quan ANĐT ra Quyết định truy nă toàn quốc đối với anh Phan Công Hải.

Hôm 19-11-2019, anh Phan Công Hải trở về Hà Tĩnh sau một thời gian lánh nạn ở Thái Lan và bị công an Việt Nam vây bắt tại xă Thạch Kim, huyện Thạch Hà, tỉnh Hà Tĩnh.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]