74 tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà báo v́ dịch bệnh COVID-19

 

RFA | 29-4-2020


Uỷ ban Bảo vệ Kư giả (CPJ) và 73 tổ chức nhân quyền và báo chí quốc tế khác hôm 27/4 đă gửi thư đến Tổng Bí thư - Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng, yêu cầu Việt Nam trả tự do cho các nhà báo đang bị cầm tù v́ lo ngại dịch bệnh COVID-19 lây lan trong tù.

Bức thư được gửi đến lănh đạo một số nước Châu Á bao gồm Việt Nam, Campuchia, Trung Quốc, Ấn Độ, Myanmar, Philippines và Pakistan.

Theo bức thư, từ ngày 30/3, CPJ đă bắt đầu một chiến dịch có tên gọi là Free The Press, công bố kiến nghị và thư ngỏ đến lănh đạo các nước trên thế giới, kêu gọi trả tự do cho các nhà báo bị cầm tù v́ thực hiện công việc của ḿnh. Bức thư lần này gửi đến lănh đạo các nước Châu Á nhắc lại lời kêu gọi trong chiến dịch v́ những lo ngại về t́nh h́nh lây lan của dịch bệnh COVID-19.

Đối với các nhà báo bị cầm tù ở các quốc gia chịu ảnh hưởng bởi virus (corona), tự do vào lúc này là vấn vấn đề giữa sự sống và cái chết. Các nhà báo bị cầm tù không thể quyết định được những ǵ xung quanh ḿnh, không thể chọn việc cách ly và thường bị từ chối được chăm sóc sức khoẻ cần thiết”. Bức thư có đoạn viết.

Theo thống kê của CPJ, tính đến ngày 1/12 năm ngoái, có ít nhất 63 nhà báo ở Châu Á đang bị giam giữ. Trong số này, Trung Quốc giam giữ 48 người, tiếp theo là Việt Nam với 12 nhà báo, Ấn độ có 2 người và Myanmar giam giữ 1 người.

Tuy nhiên, tính đến ngày 31/3, đă có ít nhất 5 nhà báo được trả tự do bao gồm 4 nhà báo ở Trung Quốc và 1 nhà báo ở Việt Nam.

Theo CPJ, nhiều nhà báo đang bị giam giữ vẫn chưa được xét xử trong khi điều kiện sức khoẻ của họ xấu đi do t́nh trạng giam giữ trong tù vốn đông đúc, nơi họ bị các bệnh tiêu chảy, lao và những bệnh tật khác.

Các tổ chức nhân quyền quốc tế thúc giục các nước trả tự do cho các nhà báo và bảo vệ tự do báo chí, tự do thông tin vào thời điểm quan trọng này.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]