MẠNG LƯỚI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM PHẢN ĐỐI PHÁN QUYẾT CỦA T̉A ÁN TỐI CAO CSVN Y ÁN TỬ H̀NH ĐỐI VỚI ÔNG HỒ DUY HẢI VÀO NGÀY 8-5-2020

 

Ngày 8 tháng 5 năm 2020,Ṭa án Nhân dân Tối cao Việt Nam, trong phiên xử giám đốc thẩm, đă bác bỏ kháng nghị của Viện Kiểm sát Nhân dân Tối cao liên quan đến bị can Hồ Duy Hải  trong vu án hai nữ nhân viên bưu điện Cầu Voi ở tỉnh Long An bị sát hại vào tháng giêng năm 2008.

Hội đồng xét xử gồm 17 thành viên, do Chánh án Ṭa án Nhân dân Tối cao Nguyễn Ḥa B́nh chủ tọa, đă cho rằng đề nghị thực nghiệm lại hiện trường của Viện Kiểm Sát để xác định chứng cớ tội phạm là không cần thiết, và tuyên phán y án tử h́nh của ṭa cấp dưới đối với Hồ Duy Hải.

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam nhận định rằng quyết định của phiên ṭa giám đốc thẩm là hoàn toàn sai trái v́:

- Hồ sơ vụ án có nhiều khuất tất ở cả 3 giai đoạn điều tra, truy tố, và xét xử;

- Các cơ quan tiến hành tố tụng đă vi phạm rất nghiêm trọng thủ tục tố tụng về nhân chứng và vật chứng;

- Việc kết tội chỉ hoàn toàn dựa trên lời tự thú do bức cung đă bị chính bị can phủ nhận.

Nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế và công luận thế giới đă lên tiếng yêu cầu hủy bỏ bản án tử h́nh đối với ông Hồ Duy Hải.

Bởi các lư do trên, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

- Cực lực phản đối quyết định bất nhân và phi pháp của phiên ṭa giám đốc thẩm nêu trên;

- Yêu cầu chính quyền cộng sản Việt Nam chấp hành nghiêm chỉnh các điều khoản căn  bản của luật nhân quyền quốc tế, đặc biệt là quyền được xét xử bởi một ṭa án độc lập và những thẩm phán vô tư, mà Việt Nam đă cam kết tôn trọng; mà cụ thể là hủy bỏ bản án tử h́nh đối với ông Hồ Duy Hải, và xem xét điều tra lại vụ án một cách thấu đáo và vô tư.

 

Ngày 9 tháng 5 năm 2020

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]