Hai thành viên nhóm Hiến Pháp bị đánh trong trại giam của Cơ quan An ninh điều tra

  

RFA | 14-5-2020
 

Hai thành viên của nhóm Hiến pháp là Lê Quư Lộc và Ngô Văn Dũng thời gian qua bị công an đánh đập tại Cơ quan an ninh điều tra, thuộc Bộ Công an. Người thân của hai tù nhân lương tâm này nói với Đài Á Châu Tự Do qua điện thoại hôm 14 tháng 5 năm 2020.

Trong cuộc thăm gặp ngày 14 tháng 5, tù nhân lương tâm Ngô Văn Dũng (Facebooker Biển Mặn) kể lại sự vụ với luật sư là bà Đặng Thị Kim Xuân và luật sư đă thuật lại câu chuyện với gia đ́nh.

Bà Huỳnh Thị Kim Nga, vợ ông Dũng cho biết như sau:

"Sáng nay chị vào th́ đúng y như cái tin của mấy người ở số 4 Phan Đăng Lưu nói là ảnh bị đập rồi đem về về nhập viện ở Chí Ḥa và điều trị.

Chị luật sư có nói là: -Dũng bị đánh em à, ốm lắm không có như là lần trước chị gặp!

Lần này Dũng ốm, ổng có đưa cái đầu cho chị xem là có một cái thẹo dài.

Khi mà anh Dũng bị đập tới ngày hôm nay là đă bao nhiêu ngày rồi, luật sư cũng không hỏi cặn kẽ là bị đập ngày nào. Chị ấy nói bây giờ anh Dũng có nói là muốn luật sư phải 2-3 tuần ǵ đó th́ phải vào thăm em, chứ ở trong đây nó căng lắm em không chịu nổi."

Bà Trần Thanh Thủy, vợ của tù nhân lương tâm Lê Quư Lộc cũng được luật sư bào chữa là ông Nguyễn Văn Miếng kể lại vụ việc của ông Lộc vào hôm 12 tháng 5. Bà Thủy nói qua điện thoại vào tối 14 tháng 5:

"Đường đi từ cái pḥng giam mới sang cái pḥng giam cũ th́ chúng áp tải Anh Lộc bằng hai thằng Thượng úy.

Nó đẩy anh Lộc đi phía trước, nó dùng đèn pin loại đầu nhọn đánh anh Lộc từ phía sau lưng, đẫm máu ra.

Đánh rất là mạnh rồi nó quay ra phía trước dùng gối và dùng chân đạp vào bộ hạ, đạp vào đầu của anh Lộc th́ anh ngất xuống.

Trước khi ngất th́ anh Lộc la lên là - 'Đánh người! Đánh người!'

Vậy th́ tất cả những người trong những cái pḥng giam đó th́ họ nghe, họ mới la lên là: -'Cộng sản giết người! Cộng sản giết người!'"

Cũng theo bà Thủy, sau khi ông Lộc ngất đi, ông đă được đưa đi vào bệnh viện chữa trị.

Sau một tuần lễ, ngày 20-4, ông Lê Quư Lộc bị đưa trở lại số 4 Phan Đăng Lưu để tiếp tục cuộc tuyệt thực lần 2 chỉ trong ṿng một tháng để đ̣i được xem báo chí và phản đối vụ bị đánh đập.

Tù nhân chính trị này sau đó cũng tự ḿnh viết đơn để tố cáo 2 viên công an đă đánh đập anh ngay tại trại giam.

Hiện nay, có tổng cộng 8 thành viên của nhóm Hiến Pháp bị bắt giữ từ hồi tháng 9 năm 2018 sau các cuộc biểu t́nh chống Luật đặc khu và An ninh mạng v́ bị cáo buộc tội danh "Phá rối an ninh" theo điều 118 Bộ luật h́nh sự.

Những người này cho đến nay vẫn c̣n bị giam giữ tại trại giam của Cơ quan An ninh điều tra, số 4 Phan Đăng Lưu, thành phố Hồ Chí Minh và vẫn chưa được đem ra xét xử.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]