Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

Vietnam Human Rights Network
  -----------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------------

14550 Magnolia St., Suite 203

Westminster, CA 92683 - U.S.A.
Tel.: 714-897-1950  &  714-719-5220

Email: vnhrnet@vietnamhumanrights.net

http://www.vietnamhumanrights.net

 

 

 

Thông Cáo Báo Chí Số: 611204

Ngày 24.12.2006

 

 

TƯỜNG TR̀NH BUỔI HỌP BÁO VÀ TIẾP XÚC VỚI ĐỒNG HƯƠNG

 HẢI NGỌAI CỦA GIÁO SƯ NGUYỄN CHÍNH KẾT

 

                                                                                                        

Hồi 11 giờ sáng Chủ nhật ngày 24 tháng 12 năm 2006, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đă tổ chức một buổi họp báo tại hội trường Nhân Nghĩa, cạnh văn pḥng MLNQ để GS nguyễn Chính Kết có cơ hội tiếp xúc với giới truyền thông và đồng hương hải ngoại.

 

GS Nguyễn Chính Kết là một trong hai chiến sĩ nhân quyền và dân chủ trong nuớc được MLNQVN bầu chọn để trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2006. Theo lời mời của MLNQVN, GS Nguyễn Chính Kết đă t́m cách qua Hoa Kỳ để nhận giải và t́m sự hỗ trợ của đồng hương hải ngọai cho công cuộc đấu tranh chung.

 

Buổi họp báo khai mạc đúng giờ với sự tham dự rất đông đảo của giới truyền thông, các tổ chức hội đoàn và đồng hương. Về phía truyền thông báo chí, chúng tôi ghi nhận được sự có mặt của rất nhiều vị đại diện: đài Little Saigon TV, đài Truyền h́nh SBTN Nam và Bắc Cali, đài truyền h́nh 18, đài phát h́nh Người Việt Quốc Gia, Radio Little Saigon, radio Saigon Hai ngoại, radio Bolsa, radio Á Châu Tự Do RFA, hệ thống radio Tiếng Nước Tôi, radio Diễn Đàn Kitô Hữu, nhật báo Người Việt, nhật báo Việt Báo, nhật báo Viễn Đông, nguyệt san Văn Hoá, nguyệt san Diễn Đàn Giáo Dân, Diễn đàn Paltalk Hiện t́nh Đất nước …

Về phía các đoàn thể, cộng đồng, có các vị đại diện của: Cộng đồng Việt Nam Nam California, Cộng đồng Los Angeles, Việt Nam Quốc Dân Đảng, Đại Việt Đảng, Đảng Việt Tân, hội Người Việt Quốc Gia, hội Quân Cảnh, hội Chuyên Gia VN, hội Nghiên cứu Y khoa Việt Mỹ, hội VPAC, đoàn Thanh niên Phan Bội Châu, hội Quốc Gia Nghĩa Tử, Phong trào Giáo Dân VN Hải ngoại…

 

Sau phần chào đón quan khách, Ông Lê Minh Nguyên, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQVN đă giới thiệu GS Nguyễn Chính Kết trong tiếng vỗ tay nồng nhiệt của hội trường. Trước khi trao lời cho GS Nguyễn Chính Kết thưa chuyện với báo giới và đồng hương, ông Ngô Văn Hiếu, một thành viên của Ban Phối Hợp MLNQVN, đă tóm tắt tiểu sử và hoạt động đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ của ông.

 

Bằng những lời lẽ rất chân t́nh, đôi lúc không nén được xúc động, GS Nguyễn Chính Kết tŕnh bầy mục đích việc ông tới Hoa Kỳ. Ông nhận định trong cuộc tranh đấu cho tự do dân chủ và  nhân quyền ở Việt Nam có 2 thành phần quan trọng tham gia, đó là người Việt ở trong nước, và người Việt ở hải ngoại. Người Việt trong nước phải đấu tranh một cách trực diện, và đây chính là tiền tuyến, c̣n người Việt hải ngoại là hậu phương rất vững chắc, yểm trợ cho cuộc đấu tranh ở trong nước. Để cuộc đấu tranh trong và ngoài được nhịp nhàng hiệu quả, phải có sự hiểu biết thông cảm lẫn nhau, nên mục đích thứ nhất của việc xuất ngoại của ông, ngoài việc cảm ơn sự yểm trợ rất quư báu của đồng bào hải ngoại, c̣n là để tạo nhịp cầu thông cảm giữa người Việt tranh đấu trong và ngoài nước, tŕnh bầy những khát vọng và khó khăn của cuộc tranh đấu ở trong nước để đồng bào bên ngoài thông cảm, ủng hộ nhiều hơn, và cũng để t́m hiểu những ǵ liên quan đến người Việt hải ngoại nhằm giúp cuộc tranh đấu trong nước được hữu hiệu hơn. Mục đích thứ hai của việc ông tới Hoa Kỳ chính là để vận động cho Liên Minh Dân Chủ và Nhân Quyền, cho Khối 8406, nói chung là cho phong trào đấu tranh cho dân chủ Việt Nam ở trong nước.

Với những mục đích rơ ràng như thế, GS Nguyễn Chính Kết cho rằng việc ông vừa được MLNQVN bầu chọn và mời ông qua Hoa Kỳ nhận Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2006 là một cơ hội rất tốt để ông tới Hoa Kỳ một cách chính danh. Ông nói thêm “… một điều cần phải xác định là tôi qua đây với những mục đích như tôi đă tŕnh bày, và sau đó tôi sẽ trở về Việt Nam.”

 

Về hành tŕnh ra khỏi nước, Gs Kết nói ông xuất ngoại hợp pháp v́ có hộ chiếu của nhà nước VN cấp từ  đầu năm 2001 trong lần ông tham dự một cuộc hội thảo về thần học Á Châu tại Ấn độ, sau đó vào tháng 4-2006 cũng chính nhà nước VN đă cho gia hạn hộ chiếu này; và giấy nhập cảnh Mỹ được ṭa lănh sự Mỹ tại Saigon cấp có giá trị một năm. Tuy nhiên, học được kinh nghiệm lần xuất ngọai bất thành của LS Lê Thị Công Nhân khi đi Ba Lan tham dự hội luận về công đoàn, ông đă không đi trực tiếp từ Saigon đến Mỹ mà lại phải đi qua Cam Bốt với nhiều bất trắc, trở ngại và căng thẳng mà nhiều lúc ông tưởng chừng đă thất bại. Ông rời Việt Nam từ ngày 6-12-06 mà măi tới 20-12-06 mới tới được Hoa Kỳ !

 

Tuy có bày tỏ sự lo ngại có thể CSVN cấm không cho trở về lại Việt Nam, GS Kết nói "thà tôi không đến Mỹ c̣n hơn đến mà không được trở về", và “…dù được trở về mà bị vào nhà tù th́ vẫn tốt hơn là bị (kẹt) phải ở lại ngoài này !” Ông cương quyết với mọi giá sẽ trở về trong nước để tiếp tục cuộc đấu tranh cho nhân quyền và dân chủ Việt Nam.

 

GS Nguyễn Chính Kết cũng tái khẳng định điều mà ông đă nhiều lần bày tỏ qua các cuộc phỏng vấn truyền thanh trước đây rằng bản thân ông không phải là một chính trị gia chuyên nghiệp, ông là một người dân b́nh thường như mọi người, chỉ v́ do lương tâm thúc đẩy trước t́nh trạng nhân quyền và tự do của người dân bị nhà cầm quyền cộng sản Việt Nam chà đạp mà ông đă đứng lên và sẽ tiếp tục đấu tranh trong tinh thần và với những phương thức bất bạo động.

 

Qua việc trả lời các câu hỏi của báo giới, ngoài việc làm sáng tỏ hơn lư do chuyến xuất ngọai và mô tả tường tận hơn những khó khăn đă phải đương đầu, GS Nguyễn Chính Kết cũng có dịp tường tŕnh t́nh h́nh đấu tranh trong nước và đánh giá cao những công tác hỗ trợ của đồng hương hải ngọai. Trả lời câu hỏi về Nghị Định 31 mà CSVN mới băi bỏ th́  Giáo Sư Nguyễn Chính Kết nói rằng họ bỏ điều 31 th́ đă có điều 36, 51. “Bỏ điều 31, CS như bỏ con dao phay sau khi thiết lập xong máy chém!” Trả lời thắc mắc về tin tức mới đây có những mâu thuẩn giữa một số chiến sĩ nhân quyền – dân chủ ở quốc nội, GS Kết nói rằng những nhà tranh đấu cũng là con người nên cũng có thể có những xung khắc cá nhân nhưng chúng ta có thể độ lượng với họ khi nh́n về đại cuộc. Ngoài ra cũng c̣n phải cảnh giác trước những đ̣n ly gián, những bẫy rập, là những tṛ mà CS vẫn thường làm.

 

Trả lời một câu hỏi đề nghị ông thu góp những ủng hộ tài chính của đồng bào hải ngoại để chuyển về trong nước, ông xác nhận rằng ngoài những hỗ trợ rất quư của đồng bào hải ngoại về mặt tinh thần, về vận động ngoại giao v..v.. rất quan trọng, gần đây những yểm trợ về tài chính của đồng bào hải ngoại cũng là rất cần thiết, chẳng những riêng cho những trường hợp nhiều nhà tranh đấu đang bị CS bao vây kinh tế rất khó khăn, mà ngay cả đến công cuộc đấu tranh chung ở trong nước cũng rất cần những hỗ trợ vật chất như thế. Tuy nhiên ông cho biết “ (về phần tổ chức) hiện nay chúng tôi chưa có một cơ chế quản lư về tài chính do đồng bào hải ngoại yểm trợ, xin để khi nào chúng tôi sẵn sàng, chúng tôi sẽ thông báo để xin đồng bào giúp đỡ”. C̣n riêng phần cá nhân, ông cũng thành thật từ chối: “ tôi muốn dành đầu óc cho việc đấu tranh, nên giờ đây không muốn dính dáng đến vấn đề tiền bạc.”

 

Với cách tŕnh bày vấn đề rơ ràng và chân thành, GS Nguyễn Chính Kết không những đă giải đáp những thắc mắc của giới truyền thông mà c̣n thu phục được cảm t́nh của đại diện các hội đoản, cộng đồng và đồng hương ngồi chật kín cả pḥng họp, nhiều vị đă phải đứng suốt hai giờ trong hành lang dẫn đến pḥng họp.

 

Sau phần họp báo, nhiều đại diện cộng đồng và đồng hương đă bày tỏ t́nh cảm với GS Nguyễn Chính Kết bằng những bó hoa, quà và chụp h́nh lưu niệm. Trong đó có đại diện Cộng Đồng VN Nam California, đại diện Cộng Đồng VN Los Angeles, đại diện Phong Trào Giáo Dân Việt Nam Hải Ngọai, đại diện Đảng Việt Tân, đại diện Hội Nghiên Cứu Y Khoa Việt Mỹ, và đặc biệt là các bạn trẻ thuộc thế hệ đang lên.     

                                             

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]