Diễn Văn Khai Mạc Đại Hội Thế Giới Kỳ VII của MLNQ

ngày 2 tháng 9 năm 2005

 

 

GS  Nguyễn Thanh Trang

 

 

Trước hết, thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ), chúng tôi xin gởi đến toàn thể Quư Vị lời chào mừng nồng nhiệt và chân thành cám ơn thịnh t́nh mà quư vị đă dành cho MLNQ.

 

Cách đây đúng 8 năm, MLNQ đă được thành lập như một phương tiện để liên kết và phối hợp hành động giữa các cá nhân và tổ chức nhân quyền của người Việt khắp nơi nhằm mục đích tranh thủ và bảo vệ nhân quyền, dân quyền và các quyền tự do căn bản của người dân tại quê nhà.

 

Tại hải ngoại, có hai loại công tác chính. Trước hết là kêu gọi đồng bào và các tổ chức người Việt tham gia công tác vận động quốc tế hỗ trợ các đ̣i hỏi  nhân quyền và dân chủ tại quê nhà. Tiếp đến là vận động các tổ chức nhân quyền và chính phủ của các quốc gia tự do áp lực Hà Nội tôn trọng nhân quyền, đặc biệt là các quyền tự do tôn giáo và  tự do ngôn luận.

 

Thành viên và thân hữu của MLNQ đă cùng với nhiều đoàn thể người Việt vận động nhiều chính phủ và chức quốc tế như Cao Ủy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc, Cơ Quan Theo Dơi Nhân Quyền (Human Rights Watch), Ân Xá Quốc Tế (Amnesty International), Hội Kư Giả Không Biên Giới (Reporters Without Frontiers), Hội Bảo Vệ Kư Giả (Committee to Protect Journalists). Nhờ đó, trong nhiều năm qua, các tổ chức đó và các nước như Đức, Ḥa Lan, Liên Hiệp Âu Châu, Úc, Nhật, Gia Nă Đại và Hoa Kỳ đă từng đưa ra nhiều khuyến cáo và nghị quyết lên án Cộng Sản Việt Nam vi phạm nhân quyền, đ̣i Hà Nội phải trả tự do cho các tù nhân lương tâm.

 

Trong 8 năm qua, MLNQ đă tổ chức và tham dự nhiều hội nghị về Nhân Quyền tại Âu Châu, Úc Châu, Đài Loan, Gia Nă Đại và Hoa Kỳ. Đặc biệt  MLNQ đă được mời tham dự hội nghị quốc tế Phát Triển và Ḥa B́nh Thiên Niên Kỷ do Liên Hiệp Quốc tổ chức tại New York trong tháng 5 năm 2000.

 

Vào tháng 5-2005, với sự tiếp tay của Diễn Đàn Dân Chủ, MLNQ đă tổ chức một hội nghị về Nhân Quyền Á Châu tại vùng Hoa Thịnh Đốn với sự tham dự của 19 tổ chức Á Châu, trong đó có Việt Nam, Lào, Miến Điện, Tây Tạng, Đại Hàn và Trung Hoa. Hội Nghị đă đạt được kết quả mong muốn, đó là sự ra đời của Liên Minh các tổ chức Nhân Quyền và Dân Chủ Á Châu trước khi Đại Hội kết thúc.

 

Vào giữa tháng nầy chúng tôi cũng sẽ lên đường sang Đài Bắc tham dự hội nghị quốc tế về Dân Chủ Hóa Á Châu, kéo dài từ ngày 14 đến 18-9-2005. Trong mục đích truyền bá kiến thức nhân quyền và dân chủ, MLNQ đă phiên dịch bộ luật quốc tế nhân quyền của Liên Hiệp Quốc từ Anh sang Việt ngữ. Ngoài việc gởi sách, chúng tôi c̣n in vào trên 300 dĩa mềm computer để gởi về Việt Nam.

 

MLNQ đă mở ra một Website song ngữ Việt -Anh với nhiều tin tức, tài liệu về nhân quyền và dân chủ để phổ biến rộng răi khắp nơi, nhất là nhắm vào độc giả tại Việt Nam.

 

Chúng tôi cũng thường xuyên tham gia nhiều cuộc phỏng vấn và hội luận về nhân quyền trong nhiều buổi phát thanh, đặc biệt là các chương tŕnh hướng về Việt Nam do các đài phát thanh quốc tế như Á Châu Tự Do, VOA và BBC thực hiện.

 

Ngoài nỗ lực tố cáo các vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, MLNQ c̣n t́m cách tiếp tế thuốc men và tiền bạc, giúp đỡ các nhà dân chủ trong nước vượt qua các khó khăn do nhà cầm quyền Hà Nội gây ra. 

 

Kể từ năm 2002, MLNQ đă thành lập Giải Nhân Quyền Việt Nam để vinh danh những nhà dân chủ can trường và xứng đáng nhất tại Việt Nam. Năm 2002, hai vị khôi nguyên của giải nầy là Ḥa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lư. Năm 2003, giải thưởng đă về tay bốn trí thức trẻ, đó là Lê Chí Quang, Phạm Hồng Sơn, Nguyễn Vũ B́nh và Nguyễn Khắc Toàn. Năm ngoái, Giải Nhân Quyền Việt Nam đă trao cho Bác Sĩ Nguyễn Đan Quế và cựu Đại Tá Phạm Quế Dương. Kể từ năm 2005, để tăng thêm tầm vóc, Giải Nhân Quyền Việt Nam được nâng lên từ bốn đến sáu ngàn Mỹ kim.

 

Ngoài ra, hàng năm MLNQ cũng đề cử một số ứng viên cho các giải nhân quyền do vài tổ chức quốc tế chủ trương. Trong mấy năm qua, có vài vị trong nước trúng giải nhưng v́ hoàn cảnh không thể nhận đươc, họ đă ủy quyền cho MLNQ lănh dùm và gởi về nước qua những đường dây riêng của MLNQ.

 

Sự hợp tác giữa MLNQ và các nhà dân chủ trong nước ngày càng trở nên chặt chẽ, gắn bó hơn. Điển h́nh  là gần đây, nhân vụ CSVN gia tăng đàn áp các tôn giáo, đặc biệt là Phật Giáo Ḥa Hảo và Tin Lành, ngày 13-8-2005, MLNQ và 22 nhà lănh đạo tôn giáo và nhân quyền đă cùng kư tên trong một bản lên tiếng phản đối nhà cầm quyền Hà Nội, trong đó có bảy vị từ trong nước, đó là LM Nguyễn Văn Lư, LM Chân Tín, LM Nguyễn Hữu Giải, LM Phan văn Lợi, Cụ Lê Quang Liêm, hội trưởng Giáo Hội Phật Giáo Ḥa Hảo, bà Mục Sư Nguyễn Hồng Quang, hội trưởng Hội Thánh Tin Lành Mennonite và GS Trần Khuê, đại diện Phong Trào Dân Chủ tại Việt Nam.

 

Cũng như bất cứ nơi nào trên thế giới, muốn được hưởng tự do, nhân dân Viêt Nam phải đứng lên tranh đấu. Các dân tộc Ba Lan, Tiệp Khắc, Đông Đức, Hung Gia Lợi, Ukraine và Georgia đă cho chúng ta thấy sức mạnh vô địch của quần chúng qua các cuộc cách mạng không đổ máu. Nhưng  muốn được như vậy, chúng ta phải làm ǵ?

Trước hết, các lực lượng dân chủ trong nước phải t́m cách kết hợp thành một tổ chức quy củ mới có thể tạo được sức mạnh đáng kể. Những dị biệt quan điểm về sách lược đấu tranh, nếu có, giữa các nhóm hay cá nhân phải được bàn thảo trong tinh thần xây dựng, không đánh phá nhau.

Tại hải ngoại, chúng ta phải đẩy mạnh hơn nữa công tác thông tin về quốc nội, giúp quảng đại quần chúng thấy rơ họ đang bị nhà cầm quyền CSVN phản bội lư tưởng phục vụ dân nghèo. Phải cho họ thấy rằng bao lâu CSVN c̣n giữ độc quyền cai trị th́ Việt Nam càng bị tụt hậu thê thảm so với thế giới, sự bất công và cách biệt giàu nghèo hết sức phi lư giữa đại đa số dân chúng và thiểu số cán bộ tư bản đỏ sẽ ngày càng gia tăng. Muốn có một tương lai sáng sủa cho đất nước, cho họ và con cháu, chính họ phải can đảm đứng lên tranh đấu. Hải ngoại phải gia tăng yểm trợ quốc nội về tinh thần cũng như vật chất. Phải cung cấp kỹ thuật và tiền bạc dồi dào hơn nữa để giúp đỡ các nhà dân chủ trong nước có thêm phương tiện hoạt động.

 

Với xu thế dân chủ hóa toàn cầu, nhất là với sự quyết tâm và hợp tác chặt chẽ giữa quốc nội và hải ngoại, trong một ngày không xa, công lư và sức mạnh của quần chúng sẽ phá sập thành tŕ độc tài, đảng trị để đem lại Nhân Quyền và Dân Chủ cho toàn dân Việt Nam./.

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]