Tường trình Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2002

 

Nhân dịp Lễ Quốc Tế Nhân Quyền, vào lúc 2giờ chiều Chủ Nhật, ngày 8-12-2002, tại hội trường Tòa Thị Chính thành phố Westminster, thuộc vùng Little SàiGòn, Nam California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) đã long trọng tổ chức Kỷ Niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền và cử hành Đại Lễ Vinh Danh và Trao Tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2002 đến Hòa Thượng Thích Quảng Độ và Linh Mục Nguyễn Văn Lý.

Nói chung buổi Lễ đã thành công trên nhiều phương diện. Đồng bào đã nhiệt tình tham dự đầy nghẹt hội trường, hàng trăm người phải đứng hai bên hành lang và phía ngoài hội trường tràn ra cả ngoài bãi đậu xe. Tất cả các diễn giả đã trình bày rất rõ ràng, khúc triết nhiều khía cạnh khác nhau về thảm trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam. Đặc biệt GS Lưu Trung Khảo và nhà thơ Nguyễn Chí Thiện đã chứng minh rất cụ thể và hùng hồn rằng Hòa Thượng Quảng Độ và LM Nguyễn Văn Lý rất xứng đáng nhân Giải Thưởng cao quý nầy vì tư cách khả kính, thành tích đấu tranh, tinh thần từ bi, bác ái, bất bạo động, ý chí sắt đá và sự hy sinh cao cả của hai vị nầy. Buổi lễ đã khai mạc và kết thúc đúng giờ và bắt đầu bằng một chương trình ca nhạc đấu tranh kéo dài 20 phút do Ban Nhạc Nắng Mới của Nhạc Sĩ Hồ Văn Sinh hướng dẫn. Cả hội trường đã hưởng ứng vỗ tay theo các bài hát cộng đồng và đấu tranh quen thuộc làm cho không khí buổi lễ trở nên ấm cúng và gia tăng khí thế của mọi người.

Cử tọa lại càng phấn khởi hơn nữa khi người điều khiển chương trình, Ô. Trần Minh Công, đã báo tin vào ngày hôm qua MLNQ vừa nhận được thư của Thượng Nghị Sĩ Dianne Feinstein cho biết sau khi đã nhận được nhiều thỉnh nguyện thư của MLNQ và của cộng đồng người Việt tại tiểu bang California, bà đã cảm thông mối quan ngại sâu xa của cộng đồng Việt Nam về những vi phạm nhân quyền và tự do tôn giáo tại Việt Nam, vì thế từ nay, bà sẽ ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền. Thiết tưởng mọi người còn nhớ, trước đây TNS Feinstein chưa chịu ủng hộ dự luật nầy, và đây là lần đầu tiên bà chính thức xác nhận lập trường mới ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền.

Một trong những diễn giả danh dự, Dân Biểu Ed Royce thuộc quận Cam, đã tuyên bố vào khóa họp mới của Quốc Hội Hoa Kỳ vào đầu năm 2003, ông ta sẽ tái đệ nạp Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam để Hạ Viện thông qua và sau đó sẽ đẩy nhanh lên Thượng Viện với triển vọng Dự Luật sẽ được thông qua nội trong năm 2003. Ngay sau lời tuyên bố đó, toàn thể hội trường đã tự động đồng loạt đứng lên với những tràng pháo tay hoan nghênh nỗ dòn như pháo xuân ngày Tết.

Thượng Nghị Sĩ tiểu bang California Joe Dunn, vì đi xa không về kịp, cũng đã cử ông Nguyễn Văn Chuyên đến đại diện chính thức tuyên bố vào đầu năm 2003 sẽ đưa ra Nghị Quyết tại lưỡng viện Quốc Hội California ủng hộ Dự Luật Nhân Quyền Cho Việt Nam.

Theo cựu Đại Tá Nguyễn Ngọc Quỳnh, trưởng ban tổ chức, tại Đại Hội Thế Giới Kỳ V được tổ chức vào cuối tháng 3 năm nay, MLNQ đã đồng thanh quyết nghị thiết lập Giải Nhân Quyền Việt Nam hàng năm để vinh danh và tỏ lòng ngưỡng mộ các nhân vật đã tích cực đấu tranh đòi Nhân Quyền và Tự Do Dân Chủ tại quê nhà. Để mở đầu dự án nầy, Đại Hội đã quyết nghị vinh danh và trao tặng Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2002 cho HT Thích Quảng Độ và LM Nguyễn Văn Lý vì sự hy sinh cao cả, tinh thần bất bạo động, ý chí sắt đá và lòng can đảm phi thường của hai vị nầy trong công cuộc đáu tranh đòi Dân Chủ và Nhân Quyền, đặc biệt là quyền Tự Do Tôn Giáo.

Trong số quan khách tham dự, người ta thấy có sự hiện diện của nhiều Thượng Tọa Phật Giáo, các Linh Mục Công Giáo, các Mục Sư Tin Lành và các tu sĩ và giáo phẩm Phật Giáo Hòa Hảo và Cao Đài cũng như rất đông quý vị chủ tịch và đại diện của các tổ chức đảng phái, các tổ chức Cộng Đồng , các hội đoàn và rất đông các thành viên của hai tổ chức lớn, đó là Gia Đình Phật Tử và Phong Trào Giáo Dân Hải Ngoại. Ngoài ra cũng có sự tham dự của nhiều thương gia, Bác Sĩ, Dược Sĩ, Nha Sĩ, Luật Sư, và các vị từ các vùng xa xôi, mà có lẽ xa nhất là BS Lâm Thu Vân, Phó Trưởng Ban Phối Hợp MLNQ từ Montreal, Canada và BS Nguyễn Tiến Cảnh, Trưởng Ban Giám Sát MLNQ, đến từ Florida . Về phía quan khách ngoại quốc, ngoài sự hiện diện của Dân Biểu Ed Royce, còn có sự tham dự của đại diện các tổ chức Nhân Quyền quốc tế như Tổ Chúc Aân Xá Quốc Tế, tổ chức các nghệ sĩ đấu tranh nhân quyền Visual Artists Guild, v.v.

Buỗi lễ cũng đã được sự hỗ trợ của rất nhiều cơ quan truyền thông cả Việt Nam lẫn Hoa kỳ. Hầu hết các báo chí Việt ngữ, các đài phát thanh và truyền hình Việt Nam tại quận Cam và vùng Los Angeles cũng như các ký giả cua hai tờ nhật báo Hoa Kỳ lớn nhất tại Nam California là tờ Los Angeles Times và tờ Orange County Register đã dean làm phóng sự tại chỗ.

Vì HT Thích Quảng Độ đang bị quản chế vô cùng ngặt nghèo tại Sài Gòn, và LM Nguyễn Văn Lý thì đang bị CSVN cầm tù nên cả hai vị đều đã không thể sang Hoa Kỳ nhận giải thưởng. Vì thế, ban tổ chức đã mời Thượng Tọa Thích Viên Lý, Tổng Thư Ký Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, Văn Phòng II Viện Hóa Đạo lên nhận giúp cho Hòa Thượng Thích Quảng Độ. Sau bài diễn văn đáp từ ngắn gọn nhưng rất xúc tích và giá trị của TT Viên Lý về hiện tình đàn áp tôn giáo, dặc biệt là Giáo Hội Phật Giáo việt Nam Thống Nhất, TT Viên Lý đã yêu cầu MLNQ tạm thời giữ lại Giải Thưởng cho Hòa Thượng Viện trưởng Viện Hóa Đạo để đợi đến ngày liên lạc được với Ngài sẽ rõ. Riêng trường hợp LM Nguyễn Văn Lý, qua sự liên lạc với LM Phan Văn Lợi, đã nhờ LM Trần Xuân Tâm chính thức thay mặt, vì LM Tâm là một người đồng hương và là một trong những linh mục trẻ tuổi nỗi tiếng với rất nhiều bài phân tích sâu sắc hiền tình Nhân Quyền và Tự Do Tôn Giáo đang bị CSVN chà đạp nặng nề và tinh vi như thế nào.

Trong bài diễn văn chào mừng quan khách và công bố trao tặng Giải Nhân Quyền năm 2002, GS Nguyễn Thanh Trang, Trưởng Ban Phối Hợp MLNQ cũng đã cho biết, nhân dịp Ngày Quốc Tế Nhân Quyền năm nay, tại New York, vào chiều ngày 6-12-2002, bà Nguyễn Hồng Liên, Phó Trưởng Ban Phối Hợp MLNQ, đã hướng dẫn một phái đoàn 12 người, gồm các vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, đại diện các cộng đồng, hội đoàn và tổ chức Nhân Quyền từ New York, New Jersey, Hoa Thinh 5 Đốn, Texas và Canada, đến trình bày hiện trạng vi phạm nhân quyền tại Việt Nam và trình lên Cao Uûy Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc Thỉnh Nguyện Thư của Mạng Lưới Nhân Quyền khẩn khoản yêu cầu LHQ can thiệp đòi nhà cầm quyền CSVN phải trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho nhị vị Hòa Thượng Thích huyền Quang, Thích Quảng Độ, LM Nguyễn Văn Lý, Luật sư Lê Chí Quang và tất cả các tù nhân lương tâm khác. Tại Hòa Lan, vào ngày 10-12-02, Tiến sĩ Ngô Văn Tuấn, Phó Trưởng Ban MLNQ, đặc trách Aâu Châu sẽ tổ chức Hội Nghị Quốc Tế vaề Nhân Quyền Việt Nam vói sự ủng hộ và tham dự cua tren 70 tổ chức của ngườu Việt từ nhiều nơi trên thế giới, với mục đích tong tự như nỗ lực của phái đoàn đến LHQ, là vận động chính giới Hòa Lan và các nước trong Liên Hiệp Aâu Châu áp lực Hà Nội chấm dứt mọi vi phạm Nhân Quyền và trả tự do cho Luật sư Lê Chí Quang và tất cả các vị lãnh đạo các tôn giáo và tất cả các tù nhân lương tâm khác .

Cũng trong dịp nầy, GS Nguyễn Thanh Trang cũng đã cho hội trường biết, vào năm 2003, ngoài kế hoạch đẩy mạnh nỗ lực vận động Quốc Hội Hoa Kỳ sớm thông qua dự luật Nhân Quyền Cho Việt Nam, MLNQ sẽ thực hiện hai dự án quan trọng. Dự án thứ nhất là công tác thu thập, phân tích và ấn hành song ngữ các bài viết của các nạn nhân và những nhà đấu tranh đòi Nhân Quyền và Dân Chủ tại Việt Nam nhằm phơi bày cho thế giới thấy rõcác bằng cớ vi phạm nhân quyền tại Việt Nam, và dự án thứ hai là tổ chức Giải Văn Học Nhân Quyền nhằm mục đích khuyến khích sáng tác văn học về mặt nhân quyền, để đồng bào và quốc tế quan tâm hơn nữa tới hiện trạng nhân quyền tại Việt Nam, giúp quần chúng hiểu rõ hơn các quyền làm người của họ mà LHQ đòi hỏi các quốc gia hội viên phải tôn trọng, đồng thời cổ võ mọi người có lương tâm hăng hái tham dự vào công cuộc đấu tranh vì Tự Do và Nhân Quyền cho 80 triệu đồng bào tại quê nhà.

Sau phần phát biểu của đại diện các tổ chức Nhân Quyền Quốc Tế, hội trường đã được GS Đỗ Anh Tài cho nghe bài nói chuyện đã được thu âm bốn ngày trước của LM Phan Văn Lợi từ Huế, đại diện cho LM Nguyễn Văn Lý bày tỏ sự cám ơn chân thành của LM Nguyễn Văn Lý và cho biết đồng bào trong nước rất trông mong sự ủng hộ và tiếp tay tích cực của cộng đồng người Việt hải ngoai trong công cuộc đấu tranh vì Dân Chủ và nhân Quyền vô cùng gian nguy tai quê nhà.

Trước khi bế mạc vào lúc 4 giờ rưỡi chiều, ô Đoàn Thế Cường, Phó Trưởng Ban Tổ Chức đã cám ơn toàn thể quan khách tham dự với những lời lẽ chân tình và cảm động, vì theo ông, sự tham dự quá đông đảo của đồng bào và sự thành công của Buổi Đại Lễ hôm nay quả tình đã vượt qúa sự mong ước của Ban Tổ Chức.