English

Bản Lên Tiếng Của Mạng Lưới Nnân Quyền Việt Nam
Về Việc Cộng Đồng Việt Nam Biểu Tình Rầm Rộ
Tại Little Saigon, Westminster, California

Kể từ ngày 17-1-1999, cộng đồng người Việt tại miền Nam California (CDVN) đã liên tục biểu tình phản đối việc Trần Văn Trường (TVT) - một người đã từng ở tù vì tội hành hung vợ, chủ nhân một cơ sở thương mại tại Khu Little Saigon, thành phố Westminster, Nam California - treo cờ Việt Nam Cộng Sản (VNCS) và hình cố lãnh tụ CSVN Hồ Chí Minh (HCM) tại tiệm HiTek Video cũng như lên tiếng thách thức phản ứng của CĐVN.

Cùng với nhiều tổ chức và hội đoàn, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQ) cũng xin lên tiếng bày tỏ lập trường về việc này. Là một mạng lưới liên kết nhiều tổ chức và cá nhân tranh đấu cho nhân quyền tại Việt Nam, MLNQ xin nêu các điểm sau đây với mục đích góp phần giúp cho dân chúng Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới hiểu rõ hơn lý do tại sao CĐVN lại phản đối hành động lợi dụng quyền tự do phát biểu của TVT để đề cao các biểu tượng tội ác, khơi dậy nỗi đau khổ của cộng đồng:

  1. TVT treo cờ CSVN hơn một năm nay mà CĐVN chưa một lần nào minh thị phản đối cho đến ngày 17-1-1999 khi TVT treo thêm hình HCM và gửi thư cho một số người hoạt động trong CĐVN với những lời lẽ khiêu khích và thách thức. Chính những lời lẽ khiêu khích này đã khiến CĐVN xử dụng quyền tự do ngôn luận của mình để phản đối một cách thích đáng.
  2. Đối với người Việt, cờ VNCS và hình HCM là những biểu tượng của tội ác tày trời không bút mực nào tả xiết. Suốt hơn 60 năm hoạt động và thống trị Việt Nam, HCM và Đảng CSVN đã gây ra vô số tội ác, điển hình như phong trào Cải Cách Ruộng Đất (thập niên 50), vụ án Nhân Văn Giai Phẩm (các thập niên 50 và 60), cuộc chiến tranh xâm lược Miền Nam, cuộc Thảm Sát Mậu Thân tại Huế (1968), chính sách Đánh Tư Sản Mại Bản (75-76), các chính sách Tập Trung Cải Tạo và Cải Tạo Lao Động (sau năm 1975), v.v. Vì coi rẻ mạng người nên CSVN và HCM đã trực tiếp và gián tiếp giết hại hàng triệu người vô tội, làm hàng triệu người khác bị thương tật thể xác và tâm hồn, khiến hàng triệu người phải bỏ nước ra đi, gây biết bao gia đình ly tán, tước đoạt vô số tài sản, phá hủy biết bao nhà thờ và chùa chiền, chà đạp tất cả các quyền tự do căn bản của con người, v.v. Những tội ác này còn tàn bạo và đáng kinh tởm hơn là tội ác mà Hitler và Đức Quốc Xã đã gây ra cho người Do Thái với các trại tập trung và các lò hơi ngạt vì HCM và CSVN đã gây tội này trên đầu người đồng chủng trước sự làm ngơ của thế giới.
  3. Người Việt Nam, với bản chất hiền hòa, hoàn toàn đồng ý là chiến tranh đã chấm dứt gần một phần tư thế kỷ nay và bây giờ là lúc mọi người phải quên đi những bất hạnh trong quá khứ. Tiếc thay đảng CSVN không muốn như vậy và vẫn ngoan cố duy trì một chế độ độc tài đảng trị (qua Điều 4 của Hiến Pháp) khiến mọi quyền tự do căn bản tiếp tục bị vi phạm trắng trợn (với Nghị Định 31CP cho phép chính quyền cấp xã huyện bắt giam bất cứ ai đến 2 năm, và có thể gia hạn nhiều lần, mà không cần xét xử). Các tổ chức nhân quyền quốc tế đã xác nhận là hiện nay vẫn còn hàng trăm người VN bị giam giữ vì lý do chính trị hoặc tôn giáo mặc dù chính quyền Hà Nội đã ngụy trang dưới các tội danh khác cũng như tiếp tục chối cãi là Việt Nam không có tù nhân chính trị.
  4. Sáng ngày 18-1-1999, để trả lời một phóng viên truyền thông Việt Nam, TVT đã xác nhận là anh ta có nhận fax trực tiếp từ Tòa Đại Sứ VNCS tại Washington, DC. Khi một phóng viên đến phỏng vấn TVT tại nhà riêng, một người tên Đào hoạt động cho CSVN đã trả lời thay cho TVT. Gần đây một số người trở về VN đã cho biết bị nhà cầm quyền VNCS buộc ký giấy và đóng 50 đô la để "tình nguyện ủng hộ TVT". Những tin tức này đã khiến CDVN nghi ngờ là nhà cầm quyền VNCS đứng sau vụ TVT để giật dây với dụng ý gây xáo trộn CDVN.
  5. Tòa Đại Sứ VNCS ở Washington DC đã ra thông cáo đề cao TVT cũng như trách cứ Hoa Kỳ không bảo đảm quyền tự do phát biểu cho TVT. Sự kiện này cho thấy CSVN mâu thuẫn với chính họ ở chỗ một mặt họ chà đạp quyền tự do ngôn luận của người dân tại Việt Nam mặt khác lại chỉ đề cao và quan tâm đến một cá nhân ở ngoài nước. Một thí dụ điển hình khác là CSVN đã cố tình phá rối làn sóng của Đài Á Châu Tự Do phát về Việt Nam chỉ vì lo sợ tự do ngôn luận tại Việt Nam.

Hy vọng những điều trình bày trong khuôn khổ hạn hẹp của bản lên tiếng này góp phần giúp dân chúng Hoa Kỳ và cộng đồng thế giới thấy rõ hơn lập trường và lý do tranh đấu của cộng đồng Việt Nam. Một lần nữa MLNQ nhận thấy CĐVN – trong đó có MLNQ - không chống lại quyền tự do phát biểu của TVT mà chỉ chống lại một chế độ thiếu dân chủ và nhân quyền biểu tượng bằng lá cờ và tấm hình được TVT treo tại tiệm của anh ta. Nếu Việt Nam có dân chủ và nhân quyền thì gần 2 triệu người Việt – trong đó có TVT - đã không đến tị nạn tại Hoa Kỳ và hàng trăm ngàn người Việt đã không phải bỏ xác trên biển cả hoặc đất liền trên đường đi tìm tự do. Xét cho cùng, đã là người có lương tâm và tri thức thì không cứ gì người Việt Nam nạn nhân mà ai cũng phải có bổn phận diệt trừ và lên án cái ác, dù là cái ác của Hitler, của Staline, Mao Trạch Đông, Pol Pot, hay của HCM và đảng CSVN.

MLNQ rất thông cảm sự phẫn uất của đồng bào và rất phấn khởi cũng như khâm phục khí thế đấu tranh trước những cuộc biểu tình đông đảo, vừa trật tự vừa bất bạo động, suốt thời gian qua. MLNQ xin kêu gọi toàn thể mọi người tiếp tục biến sự phẫn hận của mình thành những hành động đấu tranh kiên trì và tích cực cho tự do, dân chủ và nhân quyền của đồng bào tại Việt Nam.

MLNQ mong rằng những người bạn láng giềng, những cộng đồng sắc tộc bạn, toàn thể cộng đồng Hoa Kỳ và thế giới đừng đánh giá toàn thể CDVN dựa trên một vài trường hợp đơn lẻ trông có vẻ bạo động được chiếu đi chiếu lại trên hệ thống truyền thông. Trong một ít trường hợp, CDVN cũng cho rằng đây có thể là hành động của một vài phần tử xấu do kẻ gian thực hiện để cố tình bêu xấu CDVN.

MLNQ cũng thiết tha kêu gọi tất cả mọi người thông cảm và sẵn lòng yểm trợ cộng đồng Việt Nam trong cuộc đấu tranh cho tự do, dân chủ và nhân quyền này.

Xin chân thành cảm tạ quí vị.

Nam California, ngày 2 tháng 3 năm 1999

Nguyễn Thanh Trang
Trưởng Ban Phối Hợp
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam


Mang Luoi Nhan Quyen
[Trang nha] [MLNQ] [Luat nhan quyen] [Tai lieu] [Tin nhan quyen] [Dien dan] [Tham gia] [Tai xuong] [Lien ket]