Nguyên văn bài phát biểu của Luật Sư Nguyễn Hữu Thống nhân kỷ niệm ngày Quốc Tế Nhân Quyền Thú 59

 

 

Kính thưa quí vị,

Với tư cách cố vấn sáng lập, chúng tôi xin thay mặt Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam để cảm tạ quư vị và các bạn đă đến tham dự buổi sinh hoạt nhân quyền đêm nay.

Nhân dịp này xin quư vị và các bạn cùng chia sẻ với chúng tôi 4 niềm vui:

1. Niềm vui thứ nhất là, đêm nay, trong một khung cảnh ấm cúng, chúng ta hội họp đông đảo và thân mật. Cổ nhân thường nói “lấy văn chương mà kết bạn” (dĩ văn hội hữu). Đó là thời thanh b́nh. Thời nay, chúng ta có thể nói “dĩ nhân hội hữu”: lấy nhân nghĩa kết bạn để cùng làm việc nghĩa, lấy nhân quyền kết bạn để đ̣i lại quyền con người. Lấy nhân quyền kết bạn th́ việc dễ hanh thông. V́ ngày nay nhân quyền là mục tiêu chung của những người Việt Nam yêu nước, là mẫu số chung để kết hợp ḷng người. Đó là niềm vui thứ nhất.

2. Niềm vui thứ hai là, đêm nay, cùng với nhân loại văn minh, chúng ta kỷ niệm 59 năm ban hành Tuyên Ngôn Quốc Tế Nhân Quyền. Tuyên Ngôn Nhân Quyền nhằm hai mục tiêu:

- Xây dựng ḥa b́nh cho các quốc gia.

- Đề xướng nhân quyền cho tất cả mọi người.

Sự tôn trọng và thực thi nhân quyền sẽ đem lại tự do hạnh phúc cho con người, ḥa b́nh ḥa giải cho các quốc gia, từ đó tiến tới một thế giới đại ḥa trong tinh thần b́nh đẳng, hợp tác và hữu nghị. Đây là giấc mơ ngàn đời của nhân loại theo đó “người trong bốn biển đều là anh chị em”. Đó là niềm vui thứ hai.

3. Niềm vui thứ ba là, đêm nay, trong phạm vi khiêm tốn hơn và thân mật hơn, chúng ta kỷ niệm 10 năm thành lập Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam mà chúng tôi có vinh dự góp phần sáng lập. Về mặt truyền bá nhân quyền, cho đến nay, tại Thư Viện Liên Hiệp Quốc, chúng tôi đă đệ tŕnh 4 tác phẩm về nhân quyền của một người Việt Nam không ủng hộ chính phủ Việt Nam, mà công khai yểm trợ phong trào đ̣i Tự Do Dân Chủ, Công Lư và Nhân Quyền cho Việt Nam. Đó là niềm vui thứ ba.

4. Niềm vui thứ tư là, đêm nay, xin quư vị và các bạn chứng minh sự khai sanh của đứa con tinh thần thứ 13 của chúng tôi. Đó là cuốn Biện Minh Cho Các Tù Nhân Lương Tâm. Cuốn sách này được biên soạn trong 30 năm, từ năm 1976 khi Luật Sư Trần Văn Tuyên tuẫn tiết tại trại cải tạo Hà Tây, đến năm 2007 khi Linh Mục Nguyễn Văn Lư bị bịt miệng không c̣n quyền được nói trước vành móng ngựa Ṭa Án Thừa Thiên. Trong cuốn sách này có trên 50 tù nhân lương tâm đă được biện minh và vinh danh, trong đó có 3 vị được giải Nhân Quyền 2007 là Giáo Sư Hoàng Minh Chính, Luật Sư Nguyễn Văn Đài, và Luật Sư Lê Thị Công Nhân.

Trong số 40 bài viết có một tài liệu chưa được công bố. Đó là bản “Thông Điệp Ngày Quốc Hận 1980”.

Chủ Nhật 27 Tháng Tư 1980, tại tiền đ́nh Ṭa Thị Chánh San Francisco, Luật Sư Nguyễn Hữu Thống, đại diện Hội Luật Gia Việt Nam tại California đă gởi Thông Điệp Ngày Quốc Hận cho Luật Sư Nguyễn Hữu Thọ, chủ tịch nhà nước Cộng Ḥa Xă Hội Chủ Nghĩa Việt Nam, để cảnh giác Luật Sư Thọ là một con chiên lầm đường lạc lối, đă đi phản lại những nguyên tắc pháp lư và đạo lư như quyền được suy đoán là vô tội của người dân. Theo luật phổ thông không ai có thể bị giam giữ hay lưu đày, nếu không có bản án xác nhận tội trạng của một ṭa án độc lập và vô tư, tôn trọng quyền biện hộ. Thời gian này, hàng trăm ngàn trí thức văn nghệ sĩ và quân cán chánh Việt Nam Cộng Ḥa đă bị giam giữ và lưu đày tại các trại lao động khổ sai mệnh danh là trại cải tạo, trong khi không có bản án nào xác nhận tội trạng của họ. Vả lại những nạn nhân này chỉ thi hành nghĩa vụ công dân để bảo vệ chế độ Cộng Ḥa chống lại âm mưu thôn tính miền Nam của phe Cộng Sản muốn áp đặt một chế độ độc tài toàn trị, trái với ư nguyện của họ.

Cuốn sách này mang nặng, đẻ lâu, nên có đầu đề rất dài là “V́ Công Lư và Nhân Quyền, Biện Minh Cho Các Tù Nhân Lương Tâm Không C̣n Quyền Được Nói, Từ Linh Mục Nguyễn Văn Lư (2007) Đến Luật Sư Trần Văn Tuyên (1976)”.

Có 9 bài anh ngữ dành cho các bạn trẻ, đặc biệt là các sinh viên Việt Nam tại hải ngoại và các sinh viên Việt Nam du học tại hải ngoại.

Xin quư vị và các bạn chiếu cố. Chúng tôi xin thành thật cảm tạ.

 

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]