Phát biểu của Lm Phan Văn Lợi

 Từ Huế, Việt Nam nhân lễ trao Giải Nhân quyền Việt Nam 2008

tổ chức tại Westminster, California, HK, 14-12-2008

 [Xin bấm vào đây để nghe phần âm thanh] 

 

            Kính thưa Giáo sư Trưởng ban Điều hợp MLNQVN cùng Quư Thành viên,

            Kính thưa Quư Đại diện các Tôn giáo, Cộng đồng, Tổ chức, Cơ quan, Đoàn thể,

            Kính thưa Quư Đại diện các Nhân vật và Cơ quan được trao giải Nhân quyền VN 2008,

            Kính thưa Quư Đồng bào tỵ nạn Cộng sản đang có mặt.

            Chúng tôi là linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, từ Huế, Việt Nam, Tổng biên tập bán nguyệt san Tự do Ngôn luận, xin trân trọng kính chào toàn thể Quư vị đang tụ họp nhau trong buổi lễ trang nghiêm, ư nghĩa và cảm động này.

            Kính thưa Quư vị,

            Như thường lệ hàng năm, chúng ta lại có dịp hội ngộ trong buổi lễ trao giải Nhân quyền do Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam thành lập và tổ chức, để vinh danh những cá nhân, tập thể hay tổ chức, cơ quan quốc nội có những đóng góp đáng kể vào việc đ̣i lại các quyền tự do cơ bản cho đồng bào tại quê nhà. Buổi lễ hôm nay lại thêm phần ư nghĩa v́ cùng với toàn thể loài người, chúng ta đang sống trong bầu khí kỷ niệm 60 năm Tuyên ngôn Quốc tế Nhân quyền với bao hoạt động chào mừng đa dạng, trong t́nh h́nh Thế giới đang gia tăng đề cao những giá trị và theo dơi những vi phạm về nhân quyền khắp năm châu với lắm phương cách, đồng thời cũng trong bối cảnh Nhân quyền đang bị tiếp tục chà đạp dưới nhiều h́nh thức tại Việt Nam.

            Quả thế, trong thời gian gần đây, trên mảnh đất h́nh chữ S đang chịu CS thống trị, nhiều nhà đối kháng dân chủ tiếp tục bị truy bắt, nhiều công dân đ̣i hỏi nhân quyền bị cầm tù, thậm chí nhiều thành viên của chế độ bị xét xử bất công. Nổi bật nhất trong những hoạt động của họ, theo thiển ư của chúng tôi, chính là việc thực thi quyền tự do ngôn luận, linh hồn và khởi điểm của mọi tự do như văn hào Voltaire đă nói. Điều đó chúng ta thấy rơ qua việc thả bong bóng có treo khẩu hiệu lên bầu trời Hà Nội, giăng biểu ngữ nơi cầu vượt tại Hải Dương và Hải Pḥng, qua việc ra những hồi kư kể lại đời tù trong chế độ Cộng sản, thiết lập những trang blog để bày tỏ ư kiến cá nhân về các vấn đề chính trị xă hội, qua việc tổ chức biểu t́nh công khai để phản đối kẻ ngoại thù xâm lấn Tổ quốc, qua việc tự động phát hành trên giấy những tờ báo độc lập, qua việc viết những bài báo can đảm vạch trần tệ nạn tham nhũng… Mọi hành động này đă gặp phải sự đáp trả bằng bạo lực của chế độ CS qua những màn sách nhiễu phi lư, những cuộc bố ráp thô bạo, những cuộc xét xử khôi hài, những bản án tù bất công và những bộ luật ngày càng khắc nghiệt.

            Đang khi đó th́ bên ngoài, thế giới trực tiếp hay gián tiếp lên án những vi phạm của nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam về quyền tự do ngôn luận này. Chẳng hạn Quốc hội châu Âu vừa thông qua Nghị quyết 1636 ngày 3-10-2008 nhằm long trọng đề cao vai tṛ của Truyền thông trong các nền Dân Chủ; Nghị viện châu Âu vừa thông qua Nghị quyết về quan hệ với Việt Nam ngày 22-10-2008 trong đó có nhận định quyền tự do báo chí và tiếp cận internet tại quốc gia này vẫn còn bị hạn chế. Hoặc như Văn bút Quốc tế đă chọn hôm 15-11 làm Ngày Đoàn kết với Nhà văn và Nhà báo bị đàn áp và cầm tù. Tổ chức Phóng viên Không biên giới đề cử nhà báo tù nhân Nguyễn Việt Chiến làm ứng viên giải Truyền thông năm nay. Rồi hội Ân xá Quốc tế vào chính Ngày Quốc tế Nhân quyền 10-12 này, đă tổ chức buổi thắp nến và kư thư đ̣i hỏi trả tự do cho các tù nhân lương tâm hiện đang bị giam giữ tại nhiều nơi khắp thế giới.  

            Chính v́ thế, thật là ư nghĩa việc Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam đă trao Giải Nhân quyền 2008 cho hai nhà đối kháng có thành tích tranh đấu đặc biệt cho quyền tự do ngôn luận mà bản thân chúng tôi hết sức cảm phục, đó là Thượng tọa Thích Thiện Minh với tác phẩm thời danh “Hồi kư 26 năm lưu đày” (chưa kể công tŕnh Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị Tôn giáo Việt Nam) và nhà báo Nguyễn Văn Hải với công tŕnh Câu Lạc bộ Nhà báo Tự do, trang mạng "Dân báo" và trang mạng "Điếu cày", cùng nhiều hoạt động biểu t́nh lên án chính sách ngoại giao gây hấn của Trung Cộng. Ngoài ra, dù có nhiều cá nhân và tổ chức xứng đáng hơn nhiều, tờ bán nguyệt san Tự do Ngôn luận nhỏ bé của chúng tôi cuối cùng đă được Hội đồng xét giải tuyển chọn.

            Hôm nay, đại diện ban biên tập, chúng tôi trước hết xin bày tỏ ḷng tri ân của chúng tôi đối với Mạng lưới Nhân quyền Việt Nam v́ vinh dự cao quư và bất ngờ này. Vinh dự này không phải chỉ ban cho nhóm biên tập viên chúng tôi mà c̣n ban cho cái tập thể rộng lớn đă cùng chung sức khai sáng, nuôi dưỡng, phổ biến cũng như thân thương đón nhận tờ báo, mà chúng tôi cũng muốn nhân dịp này bày tỏ ḷng cảm ơn sâu sắc đến tất cả. Trước hết là linh mục Nguyễn Văn Lư, vị khởi xướng và đồng sáng lập, vốn đang ở tù Cộng sản lần thứ tư và năm thứ 16. Tiếp đến là những tác giả trong lẫn ngoài nước đă sốt sắng gởi bài đăng hoặc cho phép chúng tôi đăng bài. Những cá nhân và tập thể đă hào hiệp ủng hộ tài chánh để tờ báo có thể tặng miễn phí hoàn toàn cho đồng bào quốc nội. Xin phép nêu vài tên tuổi tiêu biểu như Nhóm Lương tâm Công giáo mà hôm nay đă vui ḷng thay mặt chúng tôi để nhận giải, như Khối 1706 và Khối 1906 v.v… Chúng tôi cũng chân thành cảm ơn các chiến sĩ quốc nội, đặc biệt thuộc Khối 8406, trong đó một số đang ở tù, đă can đảm sao chụp và phổ biến tờ bán nguyệt san đi khắp cả nước, tới nhiều vùng. Xin cảm ơn các vị chuyên gia vi tính hải ngoại đă thiết kế trang mạng riêng cho tờ báo, các vị điều hành trang mạng đă lưu giữ tờ báo, nhiều cá nhân và tập thể đă in lại tờ báo tại Hoa Kỳ, Gia Nă Đại, Anh quốc, Úc châu để gây tinh thần yểm trợ cho quốc nội. Xin cảm ơn các Thân hữu xa gần đă nhiệt thành phát tán tờ báo trên mạng khắp hải ngoại hay về lại trong nước. Xin cảm ơn các độc giả, đặc biệt các độc giả quốc nội là những người chẳng những đă đọc tờ báo với ḷng thích thú mến chuộng mà c̣n với ḷng dũng cảm.

            Để kết thúc, chúng tôi xin nhiệt liệt hoan nghênh sáng kiến Giải nhân quyền thường niên của Quư Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam vốn đă bắt đầu từ năm 2002. Hoan nghênh không phải v́ chúng tôi đă có vinh dự nhận lănh, nhưng v́ giải thưởng này một đàng thừa nhận, cổ vũ và tuyên dương phong trào dân chủ quốc nội, một đàng gây ư thức đấu tranh và hỗ trợ tranh đấu nơi cộng đồng hải ngoại, đàng khác nữa là giới thiệu đại cuộc và chính nghĩa của tất cả chúng ta cho quốc tế. Đây là chất xúc tác lớn lao cho công việc giải thể chế độ CS độc tài hầu mang lại tự do, dân chủ và nhân quyền trên Quê hương chúng ta.

            Chúng tôi xin chân thành cảm ơn Quư vị đă lắng nghe. Nguyện cầu Thiên Chúa ban phúc lành cho tất cả Quư vị. 

            Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi, từ Huế, Việt Nam.

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]