Bài phát biểu nhân ngày trao giải Nhân quyền Việt Nam 2005
của Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

 


Kính thưa Giáo sư Lê Minh Nguyên, Trưởng ban Phối hợp Mạng lưới Nhân quyền VN,

Kính thưa Quư vị lănh đạo tinh thần, thân hào nhân sĩ và Quư vị đại diện nhận giải,
Kính thưa Quư vị Thành viên Mạng Lưới Nhân quyền Việt Nam,
Kính thưa Quư cơ quan truyền thông, Quư khách tham dự cùng toàn thể Đồng bào,


 Trước hết, tôi xin có lời trân trọng chào mừng tất cả Quư vị đang hiện diện hoặc đang theo dơi buổi lễ trang nghiêm long trọng này. Nguyện xin b́nh an của Thiên Chúa ở cùng tất cả Quư vị.


 Tôi hết sức xúc động trước vinh dự được nhận giải Nhân quyền Việt Nam năm nay cùng với Đạo trưởng Lê Quang Liêm và Thượng toạ Thích Tuệ Sĩ rất đáng kính.


 Tôi xin chân thành cảm ơn Ban điều hành MLNQVN đă thương chọn tôi để trao giải mặc dầu theo thiển ư, c̣n nhiều vị xứng đáng hơn tôi; xin chân thành cảm ơn tất cả các thân hữu đă nhiệt t́nh đề cử và vận động cho tôi trong thời gian rồi. Con xin chân thành cảm ơn cha Trần Quư Thiện, người anh cả trong giới linh mục đấu tranh tại hải ngoại, đă vui ḷng đại diện cho con để nhận giải, xin cảm ơn kư giả Trần Phong Vũ, vị chiến sĩ nhân quyền hàng đầu trên mặt trận văn hóa tại Hoa Kỳ, đă có hảo ư giới thiệu đôi lời về tôi.


 Kính thưa Quư vị,


 Việc Mạng Lưới Nhân quyền đặt ra giải Nhân quyền VN từ năm 2002 để trao cho các nhà đấu tranh tại quốc nội là một việc làm rất có ư nghĩa. Việc đó trước hết đề cao chính nghĩa cuộc đấu tranh của đồng bào VN trên khắp hoàn vũ cho tự do, dân chủ, nhân quyền ở quê nhà, để toàn thế giới thấy được thực trạng đau thương của đất nước và tinh thần ái quốc của dân tộc ta.


 Thứ đến, việc đó nói lên sự đồng t́nh và trợ lực mạnh mẽ của hải ngoại cho các nhà đối kháng dân chủ hay tôn giáo ở quốc nội, để thúc đẩy phong trào đấu tranh tại quê hương, đồng thời gởi một sứ điệp cảnh báo đến đảng và nhà nước Cộng sản độc tài đang tiêu diệt tự do, kềm hăm bước tiến của đất nước.


 Trong tinh thần ấy, 

 Tôi xin nhận giải Nhân quyền VN nhân danh các lănh đạo tinh thần tôn giáo bất khuất đang bị giam cầm, quản chế, sách nhiễu, nhân danh các tín đồ tôn giáo đă dũng cảm lấy thân ḿnh làm ngọn đuốc tự do, đang chấp nhận một cuộc sống vô cùng gian khổ để giữ vững niềm tin và sự độc lập cho tôn giáo, đặc biệt trong hai giáo hội của đạo trưởng Lê Quang Liêm và thượng tọa Thích Tuệ Sĩ.


 Tôi xin nhận giải Nhân quyền VN nhân danh hàng triệu thanh thiếu nhi đang thất học v́ đói nghèo hay đang lănh chịu một nền giáo dục phi nhân bản, phản dân tộc, vô tương lai và sa sút không thể tưởng tượng, nhân danh hàng trăm ngàn thiếu nữ đang phải cam phận tôi đ̣i t́ thiếp hay bị đẩy vào kiếp nô lệ t́nh dục ở các nước lân bang, nhân danh hàng trăm ngàn thanh niên trai tráng bị lừa đảo ra hải ngoại để biến thành những lao nô tứ cố vô thân, những con nợ ngập đầu lút cổ v́ chính sách bán dân đen và xuất khẩu sự khốn cùng của Cọng sản.


 Tôi xin nhận giải Nhân quyền VN nhân danh hàng triệu dân lành trên khắp đất nước đang bị đảng viên và cán bộ cướp trắng đất đai ruộng vườn hay bóc lột gia tư tiền bạc, đang phải ăn xin đầu đường xó chợ, ngủ nghỉ nhà vệ sinh trong cuộc khiếu kiện trường chinh tại thủ đô, đang bỏ cả đời cha đời con lẫn đời cháu, thậm chí bỏ cả mạng sống để vô vọng đ̣i công lư trước những kẻ cầm quyền chẳng c̣n chút ḷng nhân ái, đức liêm sỉ, nghĩa đồng bào và t́nh tự dân tộc.


 Tôi xin nhận giải Nhân quyền VN nhân danh 80 triệu đồng bào tôi đang bị đảng CS biến thành con cái để ngạo mạn dạy dỗ sai bảo, biến thành con ở để tha hồ bóc lột đàn áp, biến thành con tin để mặc cả trao đổi với ngoại quốc, biến thành con nợ để buộc nai lưng ra trả qua nhiều thế hệ những món tiền vay mượn quốc tế lên gần 20 tỷ đôla mà phần lớn bị lăng phí và chia chác cho nhau trong đảng, và cuối cùng biến thành con vật không có một chút quyền người cơ bản nào.


 Kính thưa Quư vị,


 Đấy là bấy nhiêu tâm t́nh tư tưởng của tôi trong giây phút long trọng và cảm động này. Một lần nữa, tôi xin chân thành cảm ơn Quư vị, đặc biệt Mạng lưới Nhân quyền, đă thương ban cho tôi vinh dự cao quư và đă vui ḷng lắng nghe nỗi ḷng thổn thức của một con dân đất Việt trước cảnh quốc nạn và pháp nạn chưa từng có trong lịch sử dân tộc chúng ta.


 Tôi nguyện xin Thiên Chúa là Cha mọi người ban cho tất cả chúng ta ơn kiên tŕ, đoàn kết, sáng suốt và dũng cảm để cùng nhau xây dựng một nước Việt Nam trong chân lư, công b́nh, t́nh thương và tự do.


 Xin kính chào tất cả Quư vị.


 Phát biểu từ thành phố Huế ngày 21-11-2005
 Linh mục Phêrô Phan Văn Lợi

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]