Tóm Tắt Tiểu Sử của Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ

  

Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ, tên thật là Phạm Văn Thương, sinh năm 1943 tại tỉnh Pakse, nước  Lào.

 Từ năm 6 tuổi Thầy đă học giới Sa Di ở Huế. Năm 12 tuổi Thầy về Sài G̣n, sau đó trở lại tu học ở chùa Từ Đàm tại Huế, Phật Học Viện ở Nha Trang, rồi về thiền viện Quảng Hương Già Lam tại G̣ Vấp. Thầy tốt nghiệp Viện Cao Đẳng Phật Học Sài G̣n năm 1964 và Viện Đại Học Vạn Hạnh năm 1965. Thầy được đặc cách bổ nhiệm Giáo Sư thực thụ Viện Đại Học Vạn Hạnh năm 1970 nhờ những công tŕnh nghiên cứu và những khảo luận triết học có giá trị rất cao, như Đại Cương Về Thiền Quán, Triết Học Về Tánh Không. Thầy rất giỏi về chữ Hán và biết nhiều ngọai ngữ như Anh, Pháp, Đức, thông thạo tiếng Pali và tiếng Phạn.

 Thầy Tuệ Sĩ là một học giả uyên bác về Phật Giáo Nguyên Thủy và Đại Thừa. Thầy làm nhiều thơ, chơi dương cầm, viết một số truyện ngắn đặc sắc. Thầy ở trong Ban Biên Tập của tạp chí Khởi Hành và là chủ bút tạp chí Tư Tưởng của Viện Đại Học Vạn Hạnh.

 Thầy say mê hai bộ kinh Pháp Hoa và Duy Ma Cật, chứa đầy những vị Bồ Tát xả thân vào đời để cứu nhân độ thế. Với những ảnh hưởng cao đẹp của các vị đó, Thầy Tuệ Sĩ đă xả thân cứu đời, tích cực tranh đấu ôn ḥa cho quyền của con người và bảo vệ Phật Pháp sau khi Cộng Sản cưỡng chiếm miền Nam từ năm 1975. Và thầy đă trở thành một cái gai trước mắt nhà cầm quyền cộng sản.

 Sau năm 1975, Thầy Tuệ Sĩ về Nha Trang làm rẫy. Đến năm 1977 Thầy vào Sài G̣n sống ở chùa Già Lam. Đầu năm 1978, Thầy bị nhà cầm quyền cộng sản bắt giam trong nhà tù cải tạo cho tới đầu năm 1981.

 Ba năm sau Thầy lại bị bắt cùng với giáo sư Trí Siêu Lê Mạnh Thát và 17 tăng ni, sĩ quan cũ của Quân Lực VNCH. Trong phiên ṭa kéo dài nhiều ngày vào cuối tháng 9 năm 1988, không có luật sư  biện hộ, CSVN đă kết án tử h́nh hai thầy Tuệ Sĩ và Trí Siêu v́ tội âm mưu vơ trang lật đổ chính quyền qua việc lập ra tổ chức Mặt Trận Nhân Quyền Việt Nam. Chùa Già Lam bị công an vây bắt người, tịch thu tài sản.

 Nhờ sự tranh đấu tích cực của các cơ quan nhân quyền quốc tế, Hà Nội phải giảm án xuống c̣n chung thân khổ sai. Tháng 10-1994, cùng với 200 tù nhân, Thầy tham gia biểu t́nh đ̣i gặp phái đ̣an Liên Hiệp Quốc và đ̣i hỏi các quyền khác, nên bị Cộng Sản đầy ra Bắc. Thượng Tọa Tuệ Sĩ đă được tổ chức Human Rights Watch trao gỉai thưởng tranh đấu cho nhân quyền Hellman-Hammet Awards ngày 3-8-1998. Năm 1998, Hà Nội phóng thích thầy cùng với một số người khác. Trước khi thả, nhà cầm quyền CS yêu cầu Thầy kư vào lá đơn xin khoan hồng để gửi lên Chủ Tịch Trần Đức Lương. Thầy trả lời: "Không ai có quyền xét xử tôi, không ai có quyền ân xá tôi." Công an nói không viết đơn th́ không thả, Thầy không viết và tuyệt thực. Hà Nội đă phải phóng thích Thầy sau 10 ngày tuyệt thực.

 Tháng 4 nsăm 1999, Ḥa Thượng Quảng Độ, Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, đề cử Thầy Tuệ Sĩ làm Tổng Thư Kư Viện Hóa Đạo. Ngày 14-9-1999 Công An bắt Thầy lên trụ sở làm việc về "những hành động phạm pháp" phát hiện trong máy vi tính của Thầy bị tịch thu. TT Tuệ Sĩ phản đối những lời vu cáo của Công An trong khi bị thẩm vấn.

Với trách nhiệm Phó Viện Trưởng Viện Hóa Đạo, Thượng Tọa Thích Tuệ Sĩ hiện nay là một trong những nhà lănh đạo Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, là người đóng góp rất nhiều cùng với nhị vị Ḥa Thượng Thích Huyền Quang và Thích Quảng Độ trong công cuộc đấu tranh đ̣i quyền tự do tôn giáo tại Việt Nam. 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]