Thông cáo báo chí

7/11/2014

 

Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam công bố kết quả Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2014

Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển, và hai nhạc sĩ Vơ Minh Trí (tức Việt Khang) và Trần Vũ Anh B́nh được bầu chọn từ 22 hồ sơ đề cử.

Little Saigon – Hôm nay, ngày 07 tháng 11 năm 2014, trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông việt ngữ tại Thư Viện Việt Nam thuộc Quận Cam, California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đă công bố danh sách khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2014, gồm Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam, nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển, và hai nhạc sĩ Vơ Minh Trí (tức Việt Khang) và Trần Vũ Anh B́nh. Những khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được bầu chọn từ 22 đơn đề cử từ Việt Nam và hải ngoại. 

Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN)  do MLNQVN thành lập vào năm 2002 và được tổ chức hàng năm nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động của những người đă chấp nhận hy sinh, kể cả mạng sống của chính ḿnh, cho lư tưởng nhân quyền và dân quyền của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, GNQVN c̣n nhằm bày tỏ sự liên đới, hậu thuẩn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam.  

Từ ngày thành lập đến nay, MLNQVN đă tuyên dương và trao tặng GNQVN cho những nhà đấu tranh  hàng đầu cho nhân quyền  tại Việt Nam. Lễ trao GNQVN năm nay sẽ được long trọng tổ chức vào ngày 7 tháng 12 năm 2014, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 66 tại thành phố San Jose, TB California với  sự hợp tác của nhiều đoàn thể người Việt địa phương. 

Đặc biệt trong buổi họp báo hôm nay có sự tham dự của cựu tù nhân lương tâm Nguyễn Văn Hải (tức Điếu Cày) vừa từ nhà tù cộng sản Việt Nam đến Hoa Kỳ. Ông Nguyễn Văn Hải là khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2008 lúc ông đang c̣n bị giam trong nhà tù cộng sản. Nhân dịp nầy TS Nguyễn Bá Tùng, Trưởng Ban Phối Hợp Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam đă trao tận tay Ông Nguyễn Văn Hải bản tuyên dương mà người đại diện của ông nhận thay vào dịp trao giải năm 2008.

Sau đây là tóm tắt thành tích đấu tranh cho nhân quyền của các khôi nguyên GNQVN năm 2014:

 

Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam

Là một ḍng tu Công giáo, Tỉnh Ḍng Chúa Cứu Thế Việt Nam (DCCTVN) là một tổ chức khá đông đảo với gần 600 tu sĩ và tu sinh. DCCTVN có 22 cơ sở truyền giáo trên toàn quốc, hoạt động trên khắp đất nước Việt Nam, từ Bắc chí Nam, từ đồng bằng đến miền núi, tới các vùng sâu xa ít được biết tới. Với truyền thống dấn thân đem lư tưởng tôn giáo vào mọi sinh hoạt trần thế, đặc biệt chú trọng tới những thành phần xă hội bị bỏ rơi, quyền con người bị xâm phạm tước đoạt bất công, DCCTVN trong nhiều năm qua đă có rất nhiều hoạt đông đa dạng nhằm tranh đấu cho “Công Lư và Ḥa B́nh”, cho dân chủ và nhân quyền tại Việt Nam. Ngoài lănh vực tự do tôn giáo, bảo vệ sự sống, chống nạn buôn người, bảo vệ dân oan, giúp đỡ đồng bào sắc tộc nghèo và các thương phế binh Việt Nam Cộng Ḥa, DCCTVN c̣n tiên phong trong công tác huấn luyện truyền thông ngoài luồng và tổ chức các buổi hội thảo học hỏi về nhân quyền và dân chủ. Cơ quan Truyền thông Chúa Cứu Thế VN (VRNs) có nội dung rất phong phú đa dạng, gồm nhiều chuyên mục về nhân quyền.

Nhưng nổi bật hơn hết, DCCTVN là một tổ chức xă hội dân sự quan trọng có khả năng nối kết các nỗ lực bảo vệ và thăng tiến phẩm giá con người và các nhân quyền căn bản. Ở đây những người hoạt động cho nhân quyền thuộc nhiều thành phần xă hội có cơ hội ngồi lại với nhau, chia sẻ cho nhau những ưu tư về t́nh h́nh đất nước và ấp ủ với nhau những ước mơ cho một Việt Nam có tự do và nhân quyền được tôn trọng. 

 

Nhà hoạt động nhân quyền Nguyễn Bắc Truyển

Với kiến thức bậc đại học về kinh tế và pháp luật, tuy bước vào đời hoạt động qua ngả thương trường trên cương vị giám đốc xí nghiệp, nhưng ông Nguyễn Bắc Truyển đă đặc biệt quan tâm đến các vấn đề dân sinh xă hội. Ông tận t́nh hướng dẫn giúp dân oan khiếu kiện và, mặt khác, không ngần ngại công khai thách thức bạo quyền, đẩy mạnh phong trào đấu tranh đ̣i Tự do - Dân chủ - Nhân quyền tại Việt Nam. Ông viết báo giấy, báo điện tử lên tiếng tố cáo sự thối nát của chế độ đương quyền và giăi bày nổi thống khổ của người dân. Năm 2006, Ông bị kết án 3 năm 6 tháng tù cộng thêm 2 năm quản chế về tội “Tuyên truyền chống Nhà nước”.

Ra tù và bị quản chế nhưng ông vẫn theo đuổi cuộc đấu tranh cho Tự Do, tham gia Đảng Dân Chủ Nhân Dân, Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo Việt Nam, tiếp tục làm tư vấn pháp lư cho các gia đ́nh có thân nhân bị bắt v́ tham gia các hoạt động đấu tranh tại Việt Nam cùng vận động tài chính giúp đỡ những cựu tù nhân chính trị và gia đ́nh tù nhân chính trị. Ông thường xuyên bị công an theo dơi và nhều lần bị hành hung. Khi được phỏng vấn về cảm nghĩ của ông về những hành vi đàn áp bạo ngược này, ông đă thẳng thắn trả lời rằng ông không có ǵ để tự vệ cả, nên ông đành chiu nhưng không v́ thế mà ông ngưng tranh đấu.  

 

Hai nhạc sĩ Trần Vũ Anh B́nh và Vơ Minh Trí (Việt Khang)

Nhạc sĩ Trần Vũ Anh B́nh, bút hiệu Hoàng Nhật Thông, và Nhạc sĩ Vơ Minh Trí, bút hiệu Việt Khang là những biểu tượng cho sự trưởng thành và dấn thân của thế hệ thanh niên mới. Hai người được nối kết với nhau bằng ḷng yêu mến tổ quốc, bất b́nh trước những hành động đàn áp, vi phạm nhân quyền và âm mưu bán nước của nhà cầm quyền cộng sản VN. Hai người đă cùng chia sẻ nhiều hoạt động chung, đặc biệt dùng sáng tác ca nhạc để đánh động ḷng người, nhất là giới trẻ, cùng tham gia các hoạt động yêu nước, đ̣i dân chủ, nhân quyền và vẹn toàn lănh thổ cho đất nước.

Những sáng tác của họ, đặc biệt là hai bản nhạc “Anh Là Ai?” và “Việt Nam Tôi Đâu?” của Việt Khang đă trở thành động lực giúp tuổi trẻ tại Việt Nam vượt qua nỗi sợ hăi, dũng cảm đứng lên đấu tranh, đ̣i hỏi công bằng, dân chủ, nhân quyền, và toàn vẹn lănh thổ cho Tổ QuốcViệt Nam. Chính v́ những sáng tác âm nhạc nầy mà Trần Vũ Anh B́nh bị kêu án án 6 năm tù giam và 2 năm quản chế , và Vơ Minh Trí bị kết án  4 năm tù giam và 2 năm quản chế trong phiên ṭa ngày 30 Tháng Mười 2012.

Ngoài lănh vực sáng tác âm nhạc, Trần Vũ Anh B́nh đă cùng một số thanh niên sinh viên thành lập nhóm “Tuổi Trẻ Yêu Nước” vào tháng Tư năm 2011, và trang mạng “Tuổi Trẻ Yêu Nước”, là nơi các bạn trẻ tại Việt Nam dùng để trao đổi phổ biến những ư thức về dân chủ, nhân quyền, dân quyền, và các vấn nạn xă hội khác, và nhất là nạn ngoại xâm từ phương Bắc.

Hai nhạc sĩ Việt Khang và Trần Vũ Anh B́nh là biểu tượng của quyền tự do sáng tác và quyền tự do diễn đạt. Ảnh hưởng của các nhạc sĩ nầy đã có tác động sâu rộng nơi quần chúng, làm khơi dậy lòng yêu nước và ý thức về những quyền tự do căn bản khác. Việc chính quyền cộng sản huy động hàng trăm công an cảnh sát ngăn cản dân chúng tham dự phiên ṭa xử Việt Khang và Trần Vũ Anh B́nh đã chứng tỏ sự lo sợ của bạo quyền trước sức mạnh của âm nhạc kết hợp với ḷng yêu nước và quyết tâm cho tự do-nhân quyền. 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]