Thông cáo báo chí

14/11/2015

 

GIẢI NHÂN QUYỀN VIỆT NAM 2015 SẼ ĐƯỢC TRAO CHO H̉A THƯỢNG THÍCH KHÔNG TÁNH, BÀ HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG, VÀ BÀ BÙI THỊ MINH HẰNG. 

 

Little Saigon – Trong cuộc tiếp xúc với giới truyền thông việt ngữ tại Thư Viện Việt Nam Toàn Cầu thuộc Quận Cam, California, Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam (MLNQVN) đă công bố danh sách khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm 2015, gồm Ḥa Thượng Thích Không Tánh, Bà Hồ Thị Bích Khương, và bà Bùi Thị Minh Hằng. Những khôi nguyên Giải Nhân Quyền Việt Nam năm nay được bầu chọn từ 25 đơn đề cử từ Việt Nam và hải ngoại.  

Giải Nhân Quyền Việt Nam (GNQVN)  do MLNQVN thành lập vào năm 2002 và được tổ chức hàng năm nhằm tuyên dương thành tích tranh đấu bất bạo động của những người đă chấp nhận hy sinh, kể cả mạng sống của chính ḿnh, cho lư tưởng nhân quyền và dân quyền của nhân dân Việt Nam. Ngoài ra, GNQVN c̣n nhằm bày tỏ sự liên đới, hậu thuẩn và quyết tâm của người Việt khắp nơi trong nỗ lực đấu tranh giành lại quyền làm người cho mọi người dân Việt Nam.   

Từ ngày thành lập đến nay, MLNQVN đă tuyên dương và trao tặng GNQVN cho những nhà đấu tranh  hàng đầu cho nhân quyền  tại Việt Nam. Lễ trao GNQVN trong những năm trước đây đă được tổ chức tại nhiều quốc gia và địa phương có nhiều người Việt định cư. Năm nay MLNQVN sẽ  long trọng tổ chức Lễ Trao Giải vào ngày 11 tháng 12 năm 2015, nhân dịp kỷ niệm Ngày Quốc Tế Nhân Quyền lần thứ 67 tại Little Saigon, Nam California. 

Sau đây là tóm tắt thành tích đấu tranh cho nhân quyền của các khôi nguyên GNQVN năm 2015:

 

H̉A THƯỢNG THÍCH KHÔNG TÁNH 

Ḥa Thượng Thích Không Tánh, tục danh Phan Ngọc Ấn,  trụ tŕ chùa Liên Tŕ, hiện đảm nhiệm chức vụ Phó Viện Trưởng  Hội Đồng Điều Hành Tăng Đoàn Giáo Hội Phật Giáo Việt Nam Thống Nhất, kiêm Tổng Ủy Viên Từ Thiện - Xă Hội. Ḥa Thượng là một trong những thành viên sáng lập Hội Đồng Liên Tôn Việt Nam. 

Là một tu sĩ luôn quan tâm đấu tranh cho nhân quyền, và đặc biệt là quyền tự do tôn giáo, HT Thích Không Tánh đă bị chính quyền Hà Nội liên tục đàn áp và trả thù. Năm 1976, Ḥa Thượng đă bị bắt đi tù cải tạo 10 năm từ 1976 đến 1986 v́ đă can đảm gửi thư đến thủ tướng chính phủ Hà Nội phản đối việc hủy bỏ quyết định miễn nghĩa vụ quân sự cho các tăng sĩ vốn đă có từ chính quyền Việt Nam Cộng Ḥa. 

Vào tháng 10 năm 1992 Ḥa Thượng lại bị kết án 5 năm tù giam và 5 năm quản chế với cáo buộc  "lưu hành nhiều tài liệu có nội dung chống lại Nhà nước" sau khi công an lục soát pḥng của Ḥa Thượng trong Chùa Liên Tŕ và tịch thu bản sao nhiều ghi chép của HT Thích Huyền Quang.  

Được trả tự do trước thời hạn vào tháng 10 năm 1993, Ḥa Thượng vẫn tiếp tục các hoạt động phục vụ nhân quyền và xă hội. Tháng 11 năm 1994 công an đă bắt giữ Ḥa Thượng khi Thầy đang quyên góp và phân phát đồ cứu trợ cho nạn nhân lụt Miền Tây. Đến tháng 8.1995, TT Thích Không Tánh và HT Thích Quảng Đ đă bị ṭa án x phạt mỗi ngưi 5 năm tù với cáo buộc "p hoại chính sách đoàn kết và li dụng quyền t do dân chủ xâm phạm li ích N nưc".  

Trong nhiều năm qua, Ḥa Thưng đă tiếp tục t chc nhiu hot đng t thin, như tặng quà cho thương phế binh Vit Nam Cộng Ḥa, cho bệnh nhi ung thư, cu trợ các gia đ́nh thuyền nhân bị cưng bách hồi hương, v.v cũng như giúp đỡ cho các tchc xă hội dân s trong nưc có nơi sinh hoạt, hội họp để đấu tranh cho dân chủ và nhân quyền. Những nỗ lực nối kết liên tôn của Ḥa Thượng đă tạo nên một nguồn sinh khí mới trong  cuộc đấu tranh cho quyền tự do tôn giáo hiện nay. V́ nhng hot đng y mà rất nhiều lần Ḥa Thưng bị công an và chính quyền sách nhiễu, thậm chí hiện nay họ đang âm mưu cưỡng chế để thu hồi mảnh đất nơi ngôi chùa tọa lạc, nhưng Ḥa Thưng vẫn kiên cường tranh đấu, không hề nao núng, chùn bưc.

 

BÀ HỒ THỊ BÍCH KHƯƠNG 

Bản thân là một dân oan đă hai lần bị chính quyền địa phương cướp đất, phá nhà, và cơ sở làm ăn (năm 1989 và năm 1996), bà Hồ Thị Bích Khương đă đi khiếu kiện một cách vô vọng nhiều năm. Do hoàn cảnh khó khăn, bà phải xin đi “xuất khẩu lao động” ở Đại Hàn. Tại đây, trước cảnh các bạn công nhân bị áp bức và bốc lột, bà đă vận động đồng nghiệp đứng lên đấu tranh với chủ và bị chủ thù ghét, đối xử tàn tệ. Bà khiếu nại với văn pḥng đại diện Việt Nam tại đây, nhưng họ lại thông đồng với chủ và  yêu cầu cảnh sát cưỡng bức bà về nước.  

Về lại Việt Nam vào năm 1999, bà tích cực tham gia các cuộc biểu t́nh của dân oan từ các địa phương tập trung về Hà Nội để đ̣i lại đất, chống tham nhũng, và đ̣i chính quyền thực thi nhân quyền và  dân quyền. Ngày 11.5.2005, bà bị công an bắt giam tại Hỏa Ḷ và truy tố ra ṭa. Tại phiên ṭa, bà đă khẳng khái phản bác hội đồng xét xử. Bà được trả tự do ngày 11.11.2005, và đến năm sau bà lại tham gia Khối 8406. Là một thành viên tích cực của Khối, bà đă viết khoảng 30 bài có nội dung phản kháng chế độ độc tài toàn trị cộng sản. Bà c̣n in ấn nhiều tài liệu về dân chủ đem phân phát cho đồng bào nhằm nâng cao nhận thức và lôi cuốn họ vào phong trào đấu tranh. Ngoài ra, bà cũng đă giúp nhiều dân oan viết đơn khiếu nại gửi tới nhà cầm quyền hay đưa lên mạng.  

Ngày 26.5.2007, bà bị công an bắt tại thị trấn Nam Đàn, tỉnh Nghệ An. Trong thời gian bị giam, bà đă bị tra tấn rất tàn bạo, nhưng vẫn giữ vững khí tiết và tinh thần can trường hiếm thấy ở một người phụ nữ b́nh thường. Cuộc tranh đấu kiên cường trong lao tù đó đă được bà ghi lại trong tập hồi kư có tựa đề: “Bước đường đấu tranh cho công lư và dân chủ của tôi”. Sau khi ra tù lần thứ hai vào ngày 26.4.2009, bà vẫn tiếp tục tranh đấu. Bà bị công an Phú Nhuận bắt và đánh bị thương nặng ngày 15.6.2010 khi trên đường đến thăm các bạn chiến đấu ở Sài G̣n. Đầu năm 2011, bà lại bị bắt cùng với Mục sư Nguyễn Trung Tôn khi hai người sao chép và phổ biến cuốn phim “Đại họa mất nước” . Bà bị xử 5 năm tù giam và 3 năm quản chế với cáo buộc “tuyên truyền chống nhà nước.” Hiện nay bà Hồ Thị Bích Khương c̣n đang ở trong tù và vẫn tiếp tục tranh đấu không ngừng để đ̣i quyền được đối xử tử tế cho ḿnh cũng như cho bạn tù. V́ thế bà thường xuyên bị cai tù đánh đập và hành hạ.  

Bà Hồ Thị Bích Khương là một chiến sĩ đấu tranh cho nhân quyền chịu đựng tới ba lần tù đày và nhiều lần bắt bớ, đánh đập hết sức tàn nhẫn. Tuy thế  bà vẫn luôn giữ ư chí bất khuất cho lư tưởng tự do, dân chủ và nhân quyền. Bà được tổ chức Human Rights Watch trao tặng Giải thưởng Hellman/Hammett năm 2011.

 

BÀ BÙI THỊ MINH HẰNG 

Tuy vốn xuất thân từ một gia đ́nh có chức quyền trong guồng máy chính quyền cộng sản, bà Bùi Thị Minh Hằng đă sớm nhận chân được bộ mặt của chế độ khi khám phá ra rằng chính các quan chức địa phương đă phi pháp tiếp tay cho đảng viên cướp đoạt ngôi nhà của thân phụ để lại cho bà.  

Từ năm 2011, bà Minh Hằng đă hăng hái tham gia các cuộc biểu t́nh phản đối việc Tàu cộng xâm lấn lănh hải Việt Nam và phong trào đ̣i dân chủ-nhân quyền. Ngày 27.11.2011, bà bị bắt tại Sài G̣n khi tham gia xuống đường yêu cầu Quốc hội ra luật biểu t́nh. Bà bị đưa vào trại cưỡng bức lao động cải tạo trong hai năm tại Thanh Hà, tỉnh Vĩnh Phúc mà chẳng qua thủ tục xét xử nào.  

Do áp lực mạnh mẽ của dư luận, bà Minh Hằng được trả tự do sau 5 tháng bị giam giữ. Tuy nhiên công an vẫn ngày đêm theo dơi, sách nhiễu, và trả thù hèn hạ. Mặc dù vậy, bà vẫn kiên cường mạnh mẽ đấu tranh không lùi bước: bà từ chối không đóng tiền cho quỹ an ninh quốc pḥng, làm đơn khởi kiện đích danh chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Thế Thảo, viết thư cho ngoại trưởng Hoa Kỳ (5.7.2012), viết thư cho Quốc hội (10.7.2012) tố cáo những hành động phi pháp đối với bà… Bà Minh Hằng c̣n có sáng kiến mở “Quán thông tin” trước nhà để phồ biến những thư khiếu kiện, những thư ngỏ của bà gửi đến các cơ quan có thẩm quyền.  

Nhận ra rằng bà là một cái gai nhức nhối cần phải nhổ, là một dân oan kiên cường đấu tranh cho công lư cần phải triệt hạ, nhà cầm quyền cộng sản đă dàn dựng một “vụ gây rối trật tự công cộng” để bắt giam bà và một số người khác tại tỉnh Đồng Tháp khi họ đến thăm một người đấu tranh cho nhân quyền bị bách hại. Ngày 26.8.2014, bất chấp sự phản đối của dư luận, chính quyền cộng sản vẫn kết án bà 3 năm tù giam. Trong tù bà vẫn không ngừng đấu tranh; bà đă tuyệt thực hơn 2 tháng (kể từ ngày 2.4.2015), và thường xuyên tṛ chuyện với chị em nữ tù nhân để gây cho họ ư thức sâu sắc về quyền con người. Hiện nay bà Minh hằng vẫn đang chịu cảnh tù ngục. 

Bà Bùi Thị Minh Hằng là một con người đấu tranh trên mọi mặt và có mặt khắp mọi nơi. Cần chống xâm lược, bảo vệ Tổ Quốc th́ bà  ở tuyến đầu, cả ở Sài G̣n lẫn Hà Nội. Cần chống cưỡng chế tước đoạt th́ bà luôn đồng hành cùng với dân oan. Những người đấu tranh bị bắt vào đồn công an, bà liền có mặt đ̣i thả những người yêu nước. Bà Bùi Thị Minh Hằng là một chiến sĩ đấu tranh kiên cường và bất khuất cho nhân quyền.  

 

 

Trở lại trang chính


Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam

[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật Nhân Quyềnn] [Tài liệu] [Tin nhân quyền] [Diễn đàn] [Tham gia] [Tải xuống] [Liên kết]