Việt Nam gia tăng vi phạm nhân quyền trong năm 2020

 

RFA | 2021-01-13

Cơ quan Chức năng Việt Nam gia tăng hạn chế các quyền dân sự và chính trị cơ bản của người dân, đặc biệt quyền tự do biểu đạt, tự do hội họp trong năm 2020.

Nhận định vừa nêu được đưa ra trong báo cáo tình hình nhân quyền thế giới năm 2021 do Tổ chức Theo dõi Nhân quyền Human Rights Watch công bố ngày 13 tháng 1.

Theo đó, biện pháp siết chặt hạn chế tự do biểu đạt dường như có liên quan đến Đại hội Đảng Cộng sản Việt Nam lần thứ 13 theo kế hoạch sẽ diễn ra từ ngày 25 tháng 1 đến 2 tháng 2 sắp tới.

Theo HRW, trong năm 2020, chính phủ Việt Nam liên tiếp trừng phạt những người lên tiếng chỉ trích chính phủ hoặc những người tham gia các nhóm cổ xúy cho dân chủ, nhân quyền.

Cơ quan chức năng Việt Nam tùy tiện bắt giam hoặc truy tố ít nhất 28 người với cáo buộc vi phạm những tội an ninh quốc gia mơ hồ và thái quá như ‘tiến hành tuyên truyền chống Nhà nước’ hay ‘lợi dụng các quyền tự do, dân chủ xâm hại lợi ích Nhà nước’…

Ông John Sifton, Giám đốc Hỗ trợ khu vực Châu Á của HRW, nhận định, năm 2020 là một năm khủng khiếp khác nữa đối với tình hình nhân quyền tại Việt Nam. Suốt năm qua, Công an Việt Nam đã tiến hành bắt một số tiếng nói đối lập mạnh mẽ và giam giữ những người bày tỏ quan điểm cũng như thực hành quyền căn bản tự do biểu đạt của họ.

Năm qua, chính phủ Hà Nội tiếp tục chặn truy cập vào những trang chủ chính trị độc lập và áp lực buộc những tập đoàn mạng xã hội đóng tài khoản, rút những bài viết và video clips chỉ trích chính phủ xuống.

Ông John Sifton nêu rõ rằng chính phủ Việt Nam sợ dân chủ, sợ truyền thông độc lập và tự do. Ông kêu gọi những nhà tài trợ và đối tác với Việt Nam cần công khai bày tỏ quan ngại về thành tích nhân quyền tồi tệ và thúc ép Việt Nam thực thi những cam kết quốc tế mà họ đã ký kết.

Báo cáo tình hình nhân quyền thế giới năm 2021 của HRW dài 76 trang, trong đó đánh giá lại thực trạng thực thi nhân quyền trong năm qua tại hơn 100 quốc gia trên toàn cầu.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]