Liên Hiệp Quốc lên án Việt Nam bỏ tù các nhà báo trước Đại hội Đảng

 

RFA | 2021-01-14

Các báo cáo viên đặc biệt của Liên Hiệp Quốc (UN) hôm 14/1 ra thông cáo báo chí lên án chính quyền Việt Nam bỏ tù các nhà báo thuộc hội Nhà báo Độc Lập Việt Nam (IJAV) chỉ vài tuần trước Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam. Thông cáo báo chí gọi hành động này của chính quyền Việt Nam là một thông điệp ớn lạnh gửi đến các nhà bảo vệ nhân quyền và những người làm việc trong lĩnh vực truyền thông.

Vào ngày 5/1 vừa qua, Toà án Nhân dân TP Hồ Chí Minh đã tuyên án tổng cộng 37 năm tù đối với ba thành viên của IJAV với cáo buộc tội tuyên truyền chống nhà nước.

Thông cáo của UN có đoạn viết: “Các bản án đối với ông Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn là một phần của một xu hướng đang gia tăng trong việc khởi tố, giam giữ tuỳ tiện, trả thù, đối xử bất công và các phiên toà bất công nhắm vào các nhà báo độc lập, các bloggers, các nhà hoạt động dân chủ và người bảo vệ nhân quyền ở Việt Nam”.

Chỉ vài tuần trước Đại hội toàn quốc Đảng Cộng sản Việt Nam, các bản án dài nhiều năm này không chỉ là một sự đàn áp trắng trợn đối với báo chí tự do mà còn là một nỗ lực rõ ràng nhằm tạo một hiệu quả ớn lạnh trong số những người sẵn sàng chỉ trích chính phủ”. Thông cáo viết tiếp.

Từ ngày 25/1 đến ngày 2/2 tới, Đại hội 13 Đảng Cộng sản Việt Nam sẽ diễn ra tại Hà Nội. Đây là đại hội quan trọng diễn ra mỗi 5 năm một lần tại Việt Nam, nơi Đảng chọn ra các lãnh đạo mới và đưa ra các chính sách về kinh tế chính trị xã hội quan trọng trong nhiệm kỳ tới.

Các chuyên gia của UN, trong thông cáo của mình, bày tỏ quan ngại về việc 3 nhà báo của IJAV bị kết án theo điều 117 Bộ luật Hình sự 2015 về tuyên truyền chống nhà nước. Các báo cáo viên của UN lo ngại việc Việt Nam “tiếp tục sử dụng điều 117 Bộ luật Hình sự vốn có phạm vi quá rộng và dường như để nhằm bịt miệng những người thực hiện các quyền bày tỏ ý kiến của mình”.

Mặc dù chính phủ Việt Nam đã nói là họ chỉ kết án những người vi phạm pháp luật, nhưng rõ ràng là điều 117 không phù hợp với các nghĩa vụ nhân quyền quốc tế của Việt Nam và nên được sửa đổi”. Thông cáo của các báo cáo viên UN có đoạn viết.

Các chuyên gia của UN cũng kêu gọi Việt Nam trả tự do ngay lập tức và vô điều kiện cho ba nhà báo Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thuỵ và Lê Hữu Minh Tuấn. Các chuyên gia của UN cũng đồng thời kêu gọi Việt Nam trả tự do cho những thành viên khác của IJAV đang bị giam giữ vì bày tỏ chính kiến một cách ôn hoà, bao gồm blogger Lê Anh Hùng.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]