Nghi phạm tử vong trong trại giam Chí Hoà, công an nói tự tử

 

RFA | 2021-01-16 

Một nghi phạm liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng đã tử vong khi bị tạm giam ở trại giam Chí Hoà, TP Hồ Chí Minh hôm 6/1/2021 và được công an thông báo là tự tử. Báo Tuổi Trẻ hôm 16/1 trích thông tin từ gia đình nghi phạm và Công an TP Hồ Chí Minh.

Theo Tuổi Trẻ, mẹ của nạn nhân là bà Triệu Ngọc Bình cho biết con bà là Dương Quốc Minh (sinh năm 1998) bị công an bắt vì liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng ở Quận 1 và bị tạm giam tại trại giam Chí Hoà từ ngày 6/11/2019.

Tuy nhiên, đến tối ngày 6/1/2021, bà Bình nhận được thông báo từ công an cho biết Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể.

Báo Tuổi Trẻ trích lời bà Bình cho biết bà nhìn thấy nhiều vết bầm tím trên thi thể của con sau khi bà đến nhận xác con tại Trung tâm pháp y TP Hồ Chí Minh.

Bà Bình cho biết bà đã gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM và Giám đốc Công an TP HCM, khẩn thiết đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Minh.

Những trường hợp người chết trong quá trình bị công an thẩm vấn, giam giữ đã trở nên khá phổ biến gần đây. Phần lớn các trường hợp được công an thông báo là do tự tử nhưng gia đình các nạn nhân thường tỏ ra nghi ngờ la con mình bị tra tấn và giết hại.

Đại diện Bộ Công an Việt Nam trong một lần giải trình trước Liên Hiệp Quốc hồi năm 2019 về việc thực thi Công ước Quốc tế về các quyền Dân sự & Chính trị, nói rằng nguyên nhân dẫn đến tử vong trong các cơ sở giam giữ của Việt Nam có thể là do “phạm nhân day dứt, dằn vặt về hành vi phạm tội của mình dẫn đến bi quan mà tự tử”.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]