Nhà báo của tờ Giáo dục Thời đại bị bắt vì “nói xấu lãnh đạo Quảng Trị”

 

RFA | 2021-02-10

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy, Trưởng văn phòng đại diện báo Giáo dục và Thời đại tại Đà Nẵng và một người khác có tên Lê Anh Dũng hôm 10-2-2021 bị cơ quan công an tỉnh Quảng Trị bắt tạm giam vì bị cho là nói xấu lãnh đạo tỉnh này.

Theo mạng báo Tuổi trẻ, ông Thy bị Công an Quảng Trị "mời làm việc" từ ngày 5-2 và đến 10-2 mới có lệnh khởi tố và lệnh bắt tạm giam với cáo buộc "Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, cá nhân".

Ông Thy và ông Dũng bị cho là đứng sau một số tài khoản ẩn danh trên mạng xã hội liên tục "đăng những bài viết và thông tin thất thiệt thiếu căn cứ và cố tình bôi nhọ một số cán bộ lãnh đạo tỉnh Quảng Trị" thời gian qua, tuy nhiên các tờ báo nhà nước không cho biết 2 người này đã đăng tải những gì.

Hiện tờ báo Giáo dục thời đại ở địa chỉ giaoducthoidai.vn không thể truy cập được.

Trên Facebook Phan Bùi Bảo Thy hồi tháng 8 năm ngoái có đăng tải bài viết về vụ việc ông Lê Quang Thuận - Ủy viên Ban thường vụ huyện ủy, Phó chủ tịch UBND huyện Hướng Hóa, tỉnh Quảng Trị (phụ trách lĩnh vực kinh tế) bị phản ánh là sử dụng văn bằng không đúng quy định.

Hồi đầu năm 2021, Tòa án TPHCM kết án 3 lãnh đạo của Hội Nhà báo độc lập Việt Nam, trong đó có 1 blogger của Đài Á Châu Tự Do với mức án lên đến 37 năm tù với cáo buộc tuyên truyền chống Nhà nước.

Việt Nam được xếp vào nhóm các nước không có tự do báo chí, đứng thứ 175/180 nước trong bảng xếp hạng của tổ chức Phóng Viên Không Biên Giới trong năm 2020, đứng trên hai nước cộng sản khác là Trung Quốc và Bắc Hàn; nhưng xếp dưới Lào.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]