Công an báo cáo nạn nhân tử vong trong Chí Hoà do “tự đập đầu xuống sàn”

 

RFA | 2021-02-11

Trại tạm giam Chí Hoà, TP. Hồ Chí Minh hôm 11/2 cho biết nạn nhân tử vong ở trại giam này vào đầu tháng 1 vừa qua là do “tự đập đầu xuống sàn”. Báo VnExpress loan tin này hôm 11/2.

Trong báo cáo được Trại tạm giam Chí Hoà gửi Công an TP Hồ Chí Minh, giới chức trại tam giam cho rằng bị can Dương Quốc Minh (23 tuổi), trong lúc cảnh sát dẫn giải đi làm việc đã chống đối, vùng chạy, tự đập đầu xuống sàn tử vong.

Trước đó, vào ngày 16/1, báo Tuổi Trẻ trích thông tin từ gia đình nạn nhân Dương Quốc Minh, cho biết nạn nhân đã tử vong tại Chí Hoà vào ngày 6/1/2021. 

Theo Tuổi Trẻ, mẹ của nạn nhân là bà Triệu Ngọc Bình cho biết con bà là Dương Quốc Minh bị công an bắt vì liên quan đến một vụ gây rối trật tự công cộng ở Quận 1 và bị tạm giam tại trại giam Chí Hoà từ ngày 6/11/2019.

Đến tối ngày 6/1/2021, bà Bình nhận được thông báo từ công an cho biết Minh đã tự tử và yêu cầu gia đình đến nhận thi thể. 

Bà Bình cho biết bà thấy có nhiều vết bầm tím trên thi thể của con trai khi bà đến nhận xác con tại Trung tâm pháp y TP Hồ Chí Minh.

Bà Bình sau đó đã gửi đơn trình báo khẩn cấp đến Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân cấp cao tại TP Hồ Chí Minh, Viện trưởng Viện Kiểm sát Nhân dân TP HCM và Giám đốc Công an TP HCM, khẩn thiết đề nghị điều tra nguyên nhân dẫn đến cái chết của anh Minh.

Những trường hợp người chết trong quá trình bị công an thẩm vấn, giam giữ đã trở nên khá phổ biến gần đây. Phần lớn các trường hợp được công an thông báo là do tự tử nhưng gia đình các nạn nhân thường tỏ ra nghi ngờ là con mình bị tra tấn và giết hại.

Luật sư Đặng Đình Mạnh tại TP. Hồ Chí Minh đưa ý kiến về những trường hợp tử vong trong trại giam như sau:

Thông thường đối với những cái chết của phạm nhân trong trại giam thì sẽ luôn luôn có vấn đề giám định pháp y. Thì giám định pháp y chắc là cũng sẽ giải thích được nhiều điều do xảy ra cái chết. Còn ngoài ra thông tin cụ thể trường hợp này tôi không rõ nên trước mắt trên phương diện pháp lý thì cần phải yêu cầu bên phía cơ quan công an họ cung cấp biên bản pháp y để mình hiểu về cái chết... Trong biên bản đó, thì cơ quan giám định pháp y họ sau khi họ giảo nghiệm tử thi thì họ sẽ cho mình biết nguyên nhân từ đâu.”

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]