RFS kêu gọi trả tự do cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy

 

RFA | 2021-02-16

Tổ chức Phóng viên Không Biên Giới (RSF) vào ngày 16 tháng 2 lên tiếng kêu gọi Việt Nam trả tự do cho nhà báo Phan Bùi Bảo Thy mới bị bắt với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ khi nhà báo này nêu lên tình trạng tham nhũng của các lãnh đạo tỉnh Quảng Trị trên tài khoản Facebook cá nhân.

Thông cáo báo chí của RSF phát đi ngày 16 tháng 2 cho rằng nhà báo Phan Bùi Bảo Thy chỉ thực hiện điều vừa nêu vì lợi ích chung của cộng đồng.

Nhà báo Phan Bùi Bảo Thy là trưởng đại diện của Báo Giáo dục- Thời đại, một ấn phẩm báo chí Nhà nước, tại tỉnh Quảng Trị. Nếu bị kết tội, ông Phan Bùi Bảo Thy phải đối diện với mức án 7 năm tù giam. Theo thông cáo báo chí của RSF, cơ quan chức năng cáo buộc ông Thy tạo ra một số tài khoản Facebook, trong đó có một tài khoản nói về những vụ tham nhũng liên quan đến thứ trưởng văn hóa-thông tin & du lịch Nguyễn Văn Hùng, người Quảng Trị; và ông chủ tịch tỉnh Quảng Trị Võ Văn Hùng.

Trưởng Văn phòng Châu Á- Thái Bình Dương của RSF, ông Daniel Bastard, cho rằng vấn đề sinh mệnh của ông Phan Bùi Bảo Thy cho thấy rõ ‘tấm áo’ bó chặt các nhà báo công tại Việt Nam. Họ bị đàn áp ngay khi đi chệch khỏi con đường chính thức mà cơ quan tuyên giáo của đảng cộng sản Việt Nam đặt ra. Biện pháp này của Việt Nam vi phạm điều 25 của chính Hiến pháp Việt Nam.

Đó là lý do mà RSF kêu gọi Việt Nam hãy trả tự do ngay cho ông Phan Bùi Bảo Thy.

Ông Thy bị bắt vào ngày 10 tháng 2 vừa qua, chỉ 5 tuần lễ sau khi ba nhà báo độc lập Phạm Chí Dũng, Nguyễn Tường Thụy và Lê Hữu Minh Tuấn bị kết án nặng từ 11 đến 15 năm tù giam cũng với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’ theo điều 311 Bộ Luật Hình sự Việt Nam.

Trước đó, cô Phạm Đoang Trang, nhà báo độc lập từng được Giải thưởng Ấn tượng của RSF hồi năm 2019, bị cơ quan chức năng Việt Nam bắt giam với cùng cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ’.

Việt Nam xếp hạng 175 trên 180 quốc gia theo Chỉ số Tự Do Báo chí năm 2020 của RSF. 

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]