Toà Châu Âu yêu cầu Anh trả tiền bồi thường cho người Việt Nam là nạn nhân buôn bán người

 

RFA | 2021-02-17

Toà Nhân quyền Châu Âu (ECHR) hôm 16/2 đã ra phán quyết, yêu cầu Anh trả tiền bồi thường lên tới 90.000 euro cho hai người Việt Nam là nạn nhân của buôn bán người. Hãng tin Reuters loan tin này vào cùng ngày.

Hai người Việt Nam được nêu trong phán quyết của toà bị Anh kết tội trồng cần sa mặc dù khi bị kết án họ chỉ ở độ tuổi thiếu niên và bị đưa lậu vào Anh, bị bắt phải làm việc trong trang trại trồng cần sa.

Toà yêu cầu Anh phải trả 25.000 euro tiền bồi thường thiệt hại và 20.000 euro chi phí cho mỗi nạn nhân, những người hiện đang ở trong độ tuổi 20.

Chính phủ Anh có 3 tháng để quyết định có kháng án hay không. Bộ Nội vụ Anh cho biết cơ quan này hiện đang xem xét kỹ lưỡng phán quyết của toà.

Theo Reuters, hai nạn nhân người Việt có tên viết tắt là V.C.L .và A.N. bị phát hiện đang làm việc trong trang trại trồng cần sa ở Anh vào năm 2009. Hai người sau đó đã bị kết án tội trồng cần sa lậu.

Hai người, khi đó ở độ tuổi thiếu niên, đã bị giam giữ trong các cơ sở dành cho trẻ em và cuối cùng được giới chức Anh xác định là nạn nhân của nạn buôn bán người.

Mặc dù vậy, các công tố viên Anh vẫn khẳng định họ phạm tội và toà phúc thẩm sau đó đã đồng ý với lập luận của các công tố viên Anh.

ECHR cho rằng các công tố viên Anh đã không đưa ra được lý do rõ ràng đối lại với việc xác định hai người Việt Nam là nạn nhân của buôn bán người, trong khi toà phúc thẩm chỉ xác định liệu quyết định truy tố các nạn nhân có phải là việc lạm dụng quy trình hay không mà thôi. Điều này, theo ECHR, đã khiến các nạn nhân không có được các bằng chứng quan trọng trong việc bảo vệ họ trước toà. Vì vậy, ECHR kết luận Anh đã vi phạm điều 4 về chống cưỡng bức lao động và điều 6 - quyền được có phiên toà công bằng, theo Công ước về Quyền con người của Châu Âu.

Reuters dẫn số liệu từ chính phủ Anh cho biết, trong năm 2019, Anh quốc có hơn 10.000 người là nạn nhân của nạn buôn bán người mới, tăng 52% so với năm ngoái.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]