Công an Việt Nam phá một đường dây buôn bán trẻ sơ sinh

 

RFA | 2021-02-26 

Một đường dây mua bán trẻ sơ sinh xuyên quốc gia bị phá, bốn trẻ sơ sinh được cứu. Đó là thông tin được báo Nhà nước Việt Nam loan hôm 26/2/2021.

Cụ thể, đêm 25 tháng Hai, Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an phối hợp với Công an huyện Thanh Trì, Công an tỉnh Cao Bằng và các đơn vị nghiệp vụ của Bộ Công an Việt Nam đồng loạt ập vào kiểm tra các địa điểm tại Cao Bằng mà các đối tượng môi giới đang thuê nhà để chăm nuôi các đứa trẻ sơ sinh trước khi đem bán sang Trung Quốc. Bốn trẻ sơ sinh được cứu kịp thời.

Ba người bị bắt gồm: Mai Minh Chung, Đặng Trương Đào Nguyên Anh, Ninh Thị Hải Yến. Tất cả đều trú tại Hà Nội.

Ngoài ra, Cơ quan Công an cũng tạm giữ và xác định được bốn bà mẹ có hành vi bán con; một bà mẹ mang thai tháng thứ tám; hai bà mẹ sắp sinh khác đã được đưa sang Trung Quốc.

Đây được coi là đường dây mua bán trẻ sơ sinh với quy mô rất lớn, có sự tham gia câu kết của nhiều nhân vật trong và ngoài nước.

Cuối năm 2018, Giám đốc Công an tỉnh Nghệ An, Đại tá Nguyễn Hữu Cầu, đã cảnh báo tình trạng các phụ nữ dân tộc ở vùng núi cao, có thai từ tháng thứ sáu đến tháng thứ tám bị đưa sang Trung Quốc và những đứa trẻ vừa được sinh ra sẽ bị bán.

Đại tá Nguyễn Hữu Cầu cho hay, trong năm 2018, công an tỉnh Nghệ An bắt giữ 16 vụ buôn người, giải cứu hơn 40 nạn nhân. Tuy nhiên, cơ quan chức năng chỉ có thể xử lý hành vi bán người, còn hành vi bán con thì không thể xử lý được do Pháp luật Hình sự năm 2015 không có quy định về mua bán bào thai. Thêm vào đó, việc mua bán lại xảy ra ở ngoài nước.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]