Thêm 4 người bị án tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền”

 

RFA | 2021-03-12

Thêm bốn người tại Việt Nam vào ngày 11 tháng 3 bị tòa án tỉnh Bình Phước tuyên án tù với cáo buộc “Hoạt động nhằm lật đổ chính quyền nhân dân”.

Truyền thông Nhà nước Việt Nam cho biết những người bị kết án gồm bà Vũ Thị Kim Phượng- 51 tuổi; ông Lê Văn Lạc- 55 tuổi; bà Nguyễn Thị Kim Duyên 43 tuổi và ông Lê Văn Sang- 49 tuổi.

Bà Phượng bị tuyên án 13 năm tù giam và 5 năm quản chế, ông Lạc bảy năm tù, bà Duyên sáu năm và ông Sang năm năm tù giam. Ba người này cùng bị hai năm quản chế sau khi mãn án tù.

Cáo trạng của Viện Kiểm Sát cho rằng từ năm 2015 đến 2019, bà Vũ thị Kim Phượng tìm hiểu về tổ chức có trụ sở tại Hoa Kỳ là Chính Phủ Quốc Gia Lâm Thời do ông Đào Minh Quân thành lập năm 1991. Bà Phượng sau đó cùng bà Nguyễn Thị Kim Duyên và hai ông Lê Văn Lạc, Lê Văn Sang thu thập danh sách người đăng ký tham gia hoạt động trưng cầu dân ý. Cáo trạng cho rằng mục tiêu của việc trưng cầu dân ý đó là nhằm lấy phiếu bầu cho ông Đào Minh Quân. Nếu đạt được 5 triệu phiếu thỉ ông này sẽ về Việt Nam thành lập nhà nước mới Việt Nam Cộng Hòa do ông Quân làm tổng thống.

Bốn người bị bắt khi đang thu thập danh sách như vừa nêu hồi tháng 2 năm 2020. Theo truyền thông Nhà nước, tổng số trong danh sách mà nhóm thu thập được đến khi bị bắt là 1.595 người.

Từ đầu năm 2021 đến nay, Việt Nam bắt ít nhất hai người bị cho thuộc tổ chức Chính phủ Quốc gia Lâm Thời. Đó là ông Trần Hữu Đức sinh năm 1964 tại Nghệ Anh và anh Ngô Công Trứ sinh năm 1988 tại Phú Yên.

Đài Á Châu Tự Do đã nhiều lần liên hệ với Chính phủ Quốc gia Việt Nam Lâm thời để hỏi về phản ứng của tổ chức này trước cáo buộc của Chính phủ Việt Nam đối với những người tham gia tổ chức nhưng không nhận được phản hồi. Vào năm 2017, bà Lisa Phạm, một Việt kiều Mỹ bị phía Việt Nam cáo buộc tham gia tổ chức đã lên tiếng với RFA, bác bỏ những cáo buộc tham gia vận động người trong nước tham gia vào các hoạt động khủng bố, chống chế độ.

 

 

Trở lại trang chính


[Trang nhà] [Về MLNQ] [Luật NQ] [Tài liệu] [Báo cáo NQ] [Giải NQVN ] [Diễn đàn] [Liên kết]